4 điểm mù của xe tải bạn cần tránh xa để đảm bảo an toàn

14:38 | 10/05/2019

Khi đi vào vùng điểm mù của xe tải sẽ rất nguy hiểm bởi tài xế lái xe đó sẽ không nhìn thấy phương tiện của bạn. Do đó, tuyệt đối cần nhớ 4 điểm mù vô cùng nguy hiểm dưới đây.

4 điểm mù của xe tải bạn cần tránh xa để đảm bảo an toàn

4 điểm mù của xe tải bạn cần tránh xa để đảm bảo an toàn

Theo ghi nhận của banotore.com đã có rất nhiều vụ tai nạn giao thông thương tâm xảy ra do người điều khiển phượng tiện không cẩn thận đi vào cùng điểm mù của xe tải. Vì vậy, việc tìm hiểu và nắm bắt được kiến thức về đểm mù của xe tải là điều rất cần thiết giúp bạn và những người xung quanh được an toàn khi tham gia giao thông.

1. Điểm mù phía trước

Điểm mù phía trước được hình thành là do độ cao của xe, gầm xe tải cao nhằm mục đích tăng khả năng quan sát phía trước. Tuy nhiên, điều này vô tình biến phạm vi nhìn ngay đầu xe bị hạn chế khiến tài xế lái xe tải thường không nhìn rõ các chướng ngại vật ở đầu. Do đó, khi muốn vượt xe tải, bạn tuyệt đối không đi vào vùng đặc biệt này.

2. Điểm mù hai bên hông xe

4 điểm mù của xe tải bạn cần tránh xa để đảm bảo an toàn2a

Hai vị trí điểm mù bên hông xe này là nơi gương chiếu hậu của xe không thể soi tới, thường nằm gần hoặc song song với điểm tiếp nối giữa cabin lái và thùng sau xe tải. Nếu phải di chuyển cạnh xe tải, bạn hãy tìm điểm mù bằng cách nhìn vào gương xe và thấy tài xế có nghĩa tài xế cũng nhìn thấy bạn. Ngược lại, nếu không nhìn thấy người lái xe qua gương thì điểm đó đúng là điểm mù và bạn nên lùi lại hẳn phía sau hoặc vượt nhanh lên trước phòng trường hợp xấu xảy ra.

3. Điểm mù phía sau

Đây là điểm mù rất nguy hiểm vì cả tài xế xe tải phía trước không nhìn thấy bạn và bạn cũng không thể theo dõi được tình hình giao thông phía trước. Trong vòng 60m tính từ phần cuối của đuôi xe, họ hoàn toàn không thể nhìn thấy người đi phía sau. Nếu không may xe lùi lại chính là “tử thần” đối với bạn. Tốt nhất luôn giữ khoảng cách với đuôi xe tải ít nhất 60m và hãy bật đèn pha để tài xế có thể nhìn thấy bạn đang ở đằng sau.

4. Điểm mù khi chuyển hướng

4 điểm mù của xe tải bạn cần tránh xa để đảm bảo an toàn 3a

Các loại xe tải, xe buýt có bán kính vòng quay rất lớn nên khi xe rẻ phải hoặc trái, các phương tiện xung quanh nên tránh xa một chút và chú ý tín hiệu đèn xe-nhan của xe đó. Lưu ý, không nên cố vượt qua bên phải xe vì người lái không nhìn được bạn qua kính chiếu hậu. An toàn nhất là hãy chờ cho xe chuyển hướng, quay đầu xong rồi tiếp tục đi.

5. Những điểm mù khác

4 điểm mù của xe tải bạn cần tránh xa để đảm bảo an toàn 4a

Ngoài 4 điểm mù nguy hiểm “chết người” trên còn có những vị trí khác cũng thuộc điểm mù của xe tải mà tài xế không nhìn thấy từ vị trí ghế lái mọi người cũng cần biết để tránh.

Khi xe tiến hoặc lùi sẽ có vùng sát xung quanh xe mà người điều khiển phương tiện không nhìn thấy được kể cả có camera tiến hoặc lùi. Mà đã không nhìn thấy được thì nó cũng như điểm mù.

Phần gương chiếu hậu che khuất nằm ngay sát cột A nên có thể gộp chung vào điểm mù do cột A gây ra.

Phần gầm xe đúng chuẩn điểm mù không thể nhìn thấy những gì dưới gầm xe. Tuy nhiên, nếu không may phi xe “lọt” xuống gầm xe tải thì bạn cũng xác định nguy hiểm đã đến với chính bạn.

Phần trên nóc xe dù tài xế không nhìn thấy nhưng sẽ không ai lái xe đến phần này được nên không lo lắng nhiều. Chí ít thì chỉ lo khi xe đi qua đoạn đường có chướng ngại vật trên cao, xe không chui qua được sẽ rất nguy hiểm, điển hình như dây điện, cổng làng,… Khi đó nên có một người đứng ở bên ngoài chỉ đạo cho xe lùi, tiến sao cho an toàn nhất.

Qua những chia sẻ kiến thức giao thông quan trọng trên đây, Timkiemxehoi.com hi vọng độc giả sẽ tích luỹ thêm cho mình những kinh nghiệm lái xe và an toàn trong mọi hành trình.

Xem thêm:

► Cách lùi xe ô tô vào chuồng giúp bạn vượt qua bài thi sa hình

► Tất tật các kỹ năng sử dụng xe ô tô tiết kiệm xăng nhất, sợ gì tăng giá

► Bảng cầu chì xe ô tô: Ký hiệu và cách sửa chữa khi hỏng

Nguồn: thethao247.vn

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore