Cách lùi xe ô tô vào chuồng giúp bạn vượt qua bài thi sa hình

14:42 | 08/05/2019

Khi mới học lái xe ô tô, chắc chắn tài xế sẽ mất rất nhiều thời gian để thuần thục được thao tác lùi xe vào chuồng. Để dễ hiểu và dễ học nhất, banotore.com sẽ hướng dẫn bạn qua các bước đơn giản dưới đây.

1. Yêu cầu của bài thi lùi xe ô tô vào chuồng

Cách lùi xe ô tô vào chuồng giúp bạn vượt qua bài thi sa hình

Cách lùi xe ô tô vào chuồng giúp bạn vượt qua bài thi sa hình

Lùi xe vào chuồng hay còn gọi là lùi ghép xe vào chỗ đỗ là một trong 10 bài thi sát hạch thực hành lấy bằng lái xe ô tô tại Việt Nam. Tất cả các thí sinh khi thi bằng bài sát hạch này đều phải nắm bắt được các kỹ thuật lùi chuồng và cả những quy định liên quan đến bài thi để thực hiện tốt, không bị truất quyền thi hay bị trừ điểm.

Quy định chung Lỗi vi phạm bị truất quyền thi Lỗi vi phạm bị trừ điểm
Tốc độ xe chạy không quá: 24km/h đối với hạng B và D; 20km/h đối với hạng C và E Bánh xe chèn lên vỉa ba-toa, hoặc lái xe lên vỉa hè Trừ 1 điểm/3 giây xe chạy quá tốc độ 
Giữ tốc độ động cơ không quá 4.000 vòng/phút Đi không đúng hình của hạng xe thi Trừ 5 điểm/lần để tốc độ động cơ quá 4.000 vòng/phút
Thời gian tối đa hoàn thành bài thi là 2 phút Xử lý tình huống không hợp lý, gây ra tai nạn Trừ 5 điểm/lần để xe chết máy
Bánh xe không đè vào đường giới hạn ống khí Trừ 5 điểm/lần đỗ xe không đúng vị trí quy định (không có tín hiệu báo kết thúc)
Trừ 5 điểm/5 giây/lần bánh xe đè vào đường giới hạn ống khí

2. Các bước cần nhớ khi lùi xe ô tô vào chuồng

Theo chia sẻ của các chuyên gia có kinh nghiệm về ô tô, để lùi xe vào chuồng đúng và đạt tiêu chuẩn của bài thi, người lái cần phải thực hiện đúng theo các bước hướng dẫn dưới đây:

Cách lùi xe ô tô vào chuồng giúp bạn vượt qua bài thi sa hình2a

Bước 1: Đầu tiên người lái cần điều khiển xe đi bám sát vào lề trái thật chậm bằng số 1, xác định khoảng cách từ thành xe đến lề đường khoảng 20-30 cm. Chú ý khoảng cách không để xa hoặc gần quá sẽ khiến đuôi xe bị quệt vào mép phải chuồng khi đánh lái mở cua sang phải.

Bước 2: Khi bám đến ngang mép trước cửa chuồng, thí sinh đánh hết lái sang bên phải (đây là điểm đánh lái thứ nhất) cho đến khi thân xe tạo thành góc khoảng 45 độ so với cửa chuồng thì trả lái thẳng, đạp phanh và ngắt côn cho xe dừng lại. Tiếp đến cần quan sát góc cua vào cửa chuồng qua gương chiếu hậu bên trái trước khi lùi. Nếu quá chật hoặc quá hẹp cần phải thao tác lại từ đầu vì như thế xe ô tô sẽ rất dễ bị chèn vào mép chuồng khi lùi.

Bước 3: Cài số lùi: Khi xe đã dừng hẳn và tài xế quan sát qua gương chắc chắn được góc lùi an toàn thì nhả côn từ từ để bắt đầu lùi đến khi thấy lốp sau bên trái cách góc trái cửa chuồng khoảng 30-40 cm thì đánh lái hết sang trái (điểm đánh lái thứ 2) rồi tiếp tục lùi dần xe vào chuồng.

Bước 4: Trả lái khi thân xe gần song song với chuồng và vừa tiếp tục lùi vừa căn để thân xe song song hẳn với chuồng, giữ thẳng lái để vào.

Bước 5: Dừng xe khi thấy bánh xe sau đè lên vạch cảm biến, thân xe nằm song song với chuồng. Lúc này bạn đã hoàn thành bài thi lùi xe ô tô vào chuồng.

Bước 6: Vào số 1 chạy xe thẳng lên chậm rãi đến khi vain gang mép cửa chuồng thì đánh hết lái sang phải (điểm đánh lái thứ 3) để ra khỏi chuồng để kết thúc bài thi và luyện tập lại hoặc thực hiện bài thi tiếp theo. Đoạn này không nên hấp tấp đánh lái sớm để tránh chèn vạch sẽ bị trừ điểm.

3. Những lỗi thường gặp khi lùi xe

Cách lùi xe ô tô vào chuồng giúp bạn vượt qua bài thi sa hình3a

Đánh lái ngược hướng: Tình trạng này thường xảy ra với những người mới học lái, học lùi xe. Ví dụ, khi bạn muốn đuôi xe dịch sang bên trái thì lại cua tay lái sang phải (đánh lái cùng chiều kim đồng hồ). Tuy nhiên, quy tắc đánh lái đúng là phải “muốn đuôi xe dịch sang phía nào thì đánh lái sang phía đó”.

Để ga cao, xe lùi nhanh: Thí sinh hay bị mất điểm vì điều này bởi khi xe không đánh lái kịp, không đi đúng hướng mình muốn. Tốt nhất mọi người nên lùi xe với tốc độ chậm, kết hợp đạp nhả côn hoặc rà phanh cho an toàn nhất. 

Ước lượng sai khoảng cách và vị trí xe: Chắc chắn lúc đầu sẽ chưa quen, mọi người nên ra khỏi xe và nhìn vị trí thực tế để đánh giá chính xác và rút kinh nghiệm cho lần sau.

Quên thỉnh thoảng nhìn về phía trước: Nhiều khi ở phía trước sẽ bất ngờ xuất hiện chướng ngại vật nên tài xế vẫn cần để ý phía trước, tránh gây va quệt cho mũi xe. Tương tự như xe chạy tiến bạn cũng cần thỉnh thoảng quan sát phía sau qua gương chiếu hậu để đảm bảo an toàn nhất có thể. Nhìn chung, việc quan sát xung quanh khi lùi xe rất quan trọng vì tầm nhìn lúc đó bị hạn chế rất nhiều.

Xem thêm:

► Tất tật các kỹ năng sử dụng xe ô tô tiết kiệm xăng nhất, sợ gì tăng giá

► Bảng cầu chì xe ô tô: Ký hiệu và cách sửa chữa khi hỏng

► Kỹ năng lái xe vượt qua đường đèo dốc an toàn

Nguồn: ĐN-DDDN

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore