Khi nào chủ ô tô phải đăng ký xe tạm thời?

16:55 | 30/09/2020

Ô tô chưa được cấp biển số chính thức vẫn có thể lưu thông trên đường với điều kiện chủ xe thực hiện thủ tục đăng ký tạm thời.

Theo thông tin banotore.com, Thông tư 58/2020 thay thế cho Thông tư 15/2014 của Bộ Công an quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có hiệu lực kể từ ngày 1/8/2020 đã đưa ra một số thay đổi về thủ tục cũng như thời gian đăng ký xe tạm thời.

Trước hết về giá trị của Giấy đăng ký xe tạm thời tăng gấp đôi theo Thông tư 58/2020, từ 15 ngày lên thành 30 ngày. Trong Giấy đăng ký xe tạm thời cũng ghi rõ thời hạn cũng như tuyến đường và phạm vi hoạt động của xe được cấp giấy. Vậy, những trường hợp nào chủ ô tô phải thực hiện thủ tục đăng ký xe tạm thời?

Giấy đăng ký xe ô tô tạm thời.

Mẫu Giấy đăng ký xe ô tô tạm thời. Ảnh: Internet

Những trường hợp đăng ký xe tạm thời được quy định tại Điều 12, Thông tư 58/2020, bao gồm:

- Xe chưa được đăng ký, cấp biển số chính thức có nhu cầu tham gia giao thông;

- Xe đăng ký nước ngoài nhưng được cơ quan thẩm quyền cấp phép lưu thông vào Việt Nam để phục vụ các mục đích du lịch, hội nghị, hội chợ, triển lãm, thể dục, thể thao;

- Xe phục vụ hội nghị được tổ chức bởi Đảng, Nhà nước, Chính phủ;

- Xe ô tô làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe để tái xuất về nước hoặc chuyển nhượng tại Việt Nam và xe có quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng.

Hồ sơ đăng ký xe tạm thời được quy định tại Điều 13 Thông tư 58. Cụ thể:

- Đối với chủ xe ô tô trong nước cần các giấy tờ sau:

+ Tờ khai đăng ký xe (theo mẫu số 01);

+ Hóa đơn bán hàng theo quy định/phiếu xuất kho (Bản sao).

- Đối với xe nhập khẩu; tạm nhập tái xuất có thời hạn, quá cảnh:

+ Tờ khai đăng ký xe (theo mẫu số 01);

+ Tờ khai hàng hoá xuất, nhập khẩu hoặc bản kê khai chi tiết nhập khẩu xe. Đối với xe đã hoàn thành thủ tục nhập khẩu, thủ tục đăng ký, cấp biển số tạm thời giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Thông tư này (Bản sao).

- Đối với xe được cơ quan có thẩm quyền cho phép vào Việt Nam để phục vụ hội nghị, hội chợ, triển lãm, thể dục, thể thao; xe nước ngoài vào du lịch tại Việt Nam và xe phục vụ hội nghị do Đảng, Nhà nước, Chính phủ tổ chức:

+ Giấy chứng nhận đăng ký xe/danh sách xe được cấp có thẩm quyền phê duyệt đề nghị đăng ký (Bản sao).                  

- Đối với xe ô tô của người nước ngoài, đăng ký ở nước ngoài tay lái bên phải (tay lái nghịch), tay lái bên trái tham gia giao thông theo hình thức Canavan được phép tham gia giao thông theo quy định của pháp luật:

+ Tờ khai đăng ký xe (theo mẫu số 01);

+ Văn bản cho phép tham gia giao thông tại Việt Nam của cơ quan có thẩm quyền.

Tin tức xe hơi cho biết thêm, sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ như nêu trên, chủ ô tô sẽ đến nơi đăng ký xe gần nhất để nộp hồ sơ và chờ giải quyết. Thông thường, giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời cũng như biển số xe tạm thời (in trên giấy) sẽ được cấp ngay trong ngày.

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore