Kinh nghiệm lái xe đường dài an toàn các tài xế cần biết

16:17 | 14/05/2019

Người lái xe đường dài rất cần phải có những kỹ năng và kinh nghiệm tốt để đảm bảo an toàn trong mỗi chuyến đi. Dưới đây là 3 nguyên tắc cần nhớ mà banotore.com muốn nhắn nhủ đến quý độc giả.

1. Lái xe kiểu phòng thủ

Kinh nghiệm lái xe đường dài an toàn các tài xế cần biết

Kinh nghiệm lái xe đường dài an toàn các tài xế cần biết

Các chuyên gia có kinh nghiệm về ô tô cho rằng, lái xe phòng thủ là kỹ năng quan trọng nhất trong quá trình chạy xe đường dài. Đây là cách để mình luôn ở thế chủ động, có cơ hội xử lý tốt hơn khi xảy ra va chạm với chướng ngại vật.

Có nhiều cách để lái xe chủ động hơn, chẳng hạn như chạy chậm, chạy với tốc độ vừa phải, phát hiện và tránh xa vật cản từ sớm. Đặc biệt là người điều khiển phương tiện cần giữ khoảng cách an toàn nhất định với xe phía trước, không đi quá gần hoặc đi vào đoạn đường chật cứng xe. Nếu không may xe phía trước dừng bất ngờ sẽ khiến xe của mình đâm vào đuôi xe của họ hoặc không kịp đánh lái sang hướng khác để tránh.

Ngoài ra, nhường nhịn người khác cũng không khiến bản thân tổn thọ bằng việc cố gắng đi lấy được dù có đúng pháp luật. Cố chấp như vậy có thể dẫn đến tai nạn nên tốt nhất bạn nên nhường đường cho người khác nếu có thể.

2. Vượt và để người khác vượt

Kinh nghiệm lái xe đường dài an toàn các tài xế cần biết 2a

Tài xế cần quan sát kỹ qua gương chiếu hậu để xem phía sau có xe nào định vượt mình hay không và chắc chắn phía trước đủ an toàn mới được phép vượt. Trong quá trình vượt, người lái cần bật xi-nhan để báo hiệu cho các phương tiện cùng chiều và ngược chiều biết để nhường đường. Tuy nhiên, cần lưu ý để vài giây rồi mới bắt đầu vượt, tránh vừa bật xi-nhan vừa vượt ngay sẽ khiến phương tiện khác không kịp trở tay.

Về phía người để người khác vượt, nhiều trường hợp “trẻ trâu” nghĩ rằng nếu để xe khác vượt sẽ cản trở lối họ đi hoặc họ không quan tâm nên cố tình không tạo điều khiển cho người khác vượt. Cách xử xự như vậy hoàn toàn không nên, thay vào đó lái xe cần thể hiện văn hoá giao thông và lịch sự của bản thân bằng cách nhường đường cho xe khác vượt.

Khi thấy đèn xin vượt của xe phía sau, bạn hãy xi-nhan phải và ngừng đạp ga tạm thời hoặc nhấp thắng nhẹ. Nếu bên phải không có vật cản thì nên lái nhẹ xe qua phải để nhường đường cho người khác vượt. Còn nếu bạn cố chấp tăng ga hay áp xe qua trái để cản trở người xin vượt sẽ rất nguy hiểm, dễ xảy ra tai nạn.

3. Né xe ngược chiều lấn trái để vượt và đối đầu với mình

Kinh nghiệm lái xe đường dài an toàn các tài xế cần biết 3a

Để đảm bảo an toàn trong trường hợp này, bạn cần nhường đường cho xe đang vượt ngược chiều với mình. Khi đó, bạn cần xi nhan phải, quan sát trong gương chiếu hậu và bên hông xe để xem có xe khác đang chạy gần hay không. Nếu phía sau không có ai, bạn cần tấp xe vào lề hoặc dừng lại. Còn nếu có người bên phải thì hãy phanh xe lại để cho người đó vượt qua, cuối cùng là tấp vào lề mà không cần làm gì khác.

Tóm lại, để di chuyển an toàn trong tình huống né ngược chiều lấn trái để vượt và đối đầu mình, cách duy nhất bạn cần làm là xi-nhan phải, nhìn phải và rẽ vào lề đường bên phải hoặc phanh lại.

Xem thêm:

► 4 điểm mù của xe tải bạn cần tránh xa để đảm bảo an toàn

► Tất tật các kỹ năng sử dụng xe ô tô tiết kiệm xăng nhất, sợ gì tăng giá

► Cách lùi xe ô tô vào chuồng giúp bạn vượt qua bài thi sa hình

 

Nguồn: Oto.com.vn

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore