Lái xe đường dài ngày giá rét, sương mù cần lưu ý những điều này

09:55 | 16/01/2019

Lái xe di chuyển đường dài vào những ngày mùa đông lạnh giá, sương mù khiến tài xế gặp không ít khó khăn vì bị hạn chế tầm nhìn. Vậy phải làm sao để giữ an toàn trong suốt hành trình dài?

Theo thông tin ghi nhận của Banotore.com, miền Bắc chuẩn bị đón không khí lạnh, nhiều tỉnh thành sẽ xuất hiện hiện tượng sương mù dày đặc vào sáng và tối. Sương mù dày đặc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng quan sát và tầm nhìn bao quát của các tài xế. Do đó, nguy cơ xảy ra tai nạn và va chạm sẽ cao hơn so với những ngày điều kiện thời tiết bình thường. Nếu phải lái xe trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt đó, tài xế cần ghi nhớ những điều sau để luôn vững tay lái: 

Kiểm tra xe trước khi khởi hành

Trước khi bắt đầu những hành trình dài, tài xế nên kiểm tra thật kỹ khả năng vận hành của xe. Hệ thống đèn cảnh báo, động cơ, phanh, lốp... có bộ phận nào cần sửa chữa hay bảo dưỡng hay không?

Đặc biệt lưu ý đến đèn tín hiệu xem đèn có còn hoạt động tốt không. Điều này rất quan trọng bởi nếu trời sương mù dày đặc, không chỉ bản thân tài xế bị hạn chế quan sát mà tất cả những phương tiện khác cũng phải đối mặt với tình cảnh tương tự. Đèn tín hiệu sẽ giúp các phương tiện khác nhận biết và quan sát được nhận biết được sự xuất hiện của bạn. Vì vậy, đừng quên kiểm tra xem đèn có hoạt động hay không nhé. 

Lái xe đường dài ngày giá rét, sương mù cần lưu ý những điều này 2

Kiểm tra xe trước khi di chuyển đường dài

Cũng cần lưu ý, ở một số mẫu xe ô tô không có trang bị đèn gầm với ánh sáng vàng mà chỉ có ánh sáng trắng. Điều này gây bất lợi lớn kh di chuyển trong thời tiết sương mù. Một tip hữu ích cho các bác tài xế là nên dán những mảnh ni-lông có màu vàng hoặc đỏ lên những chiếc đèn pha để các phương tiện khác dễ nhận biết. 

Điều hòa để nhiệt độ phù hợp

Nhiệt độ của điều hòa nên để ở nhiệt độ mà bạn cảm thấy dễ chịu, miễn sao bạn không cảm thấy quá lạnh hoặc nóng, không cần phải ấm nóng hơn so với bên ngoài. 

Bạn nên để nhiệt độ mà cơ thể cảm thấy dễ chịu, tức không cần phải nóng ấm so với bên ngoài mà chỉ cần không cảm thấy lạnh là được. 

Miền Bắc trong những ngày đông giá rét, mức nhiệt thích hợp nên để dao động từ 20-26 độ. Tài xế nên giảm hoặc tắt điều hòa trước khi bước ra bên ngoài để cơ thể kịp thay đổi và thích nghi, tránh sốc nhiệt. Đặc biệt lưu ý điều này khi trong xe có người già và trẻ em. 

Bật đèn chiếu gần

Bật đèn pha khi di chuyển trong thời tiết sương mù dày đặc là phản xạ đầu tiên của các tài xế. Tuy nhiên, hành động này lại chưa thực sự đúng. Trong điều kiện di chuyển như vậy, tài xế nên bật đèn chiếu gần chứ không nên chiếu xa. Cơ chế của đèn pha khi gặp điều kiện thời tiết sương mù thực chất chính là ánh sáng chiết vào hơi nước như những tấm gương phản xạ ánh sáng. Chế độ chiếu đèn pha sẽ làm ánh sáng đập lại mắt tài xế, khiến tài xế càng khó quan sát. Chính vì vậy, tài xế nên chọn giải pháp bật đèn chiếu gần cho xe để thuận lợi cho việc quan sát và di chuyển. 

“Chế” đèn sương mù

Nếu xe ô tô của bạn được trang bị đèn sương mù thì còn chần chừ gì nữa, hãy khởi động ngay để lái xe trong điều kiện thời tiết xấu. Loại đèn sương mù có thể giúp tạo ra những chùm chiếu sáng rộng, thấp ngay dưới lớp sương mù. 

Đèn sương mù có tác dụng là tạo ra chùm chiếu sáng rộng, thấp hơn bên dưới lớp sương mù để soi rõ lòng đường. Nếu xe được trang bị đèn sương mù, hãy sử dụng loại đèn này hiệu quả khi lái xe trong điều kiện thời tiết xấu.

Lái xe đường dài ngày giá rét, sương mù cần lưu ý những điều này tyyjy

Tuy nhiên, trong trường hợp xe không có đèn sương mù thì bạn hoàn toàn có thể tạo ra chúng. Bạn hãy lấy 1 miếng đề can màu vàng rồi dán vào 1/2 chiếc đèn pha, chuyển về chùm chiếu gần vậy là đã có 1 chiếc đèn sương mù nhân tạo. Ánh sáng màu vàng giúp chiếu sáng xuyên qua màn sương mù mà không bị phản xạ. 

Bật sưởi kính lái

Sương mù xuất hiện cũng là lúc nhiệt độ bên ngoài thấp, tác động lên mặt kính lái. Do vậy, mặt trong kính sẽ bị hơi nước ngưng tụ làm mờ đi. Chỉ với một nút bấm, bạn đã có thể khởi động hệ thống kính lái. Theo đó, khi bạn thấy kính bị mờ do hơi nước, hãy khởi động chức năng sưởi kính bằng cách nhấn nút trên bảng điều khiển trung tâm để tầm nhìn không bị hạn chế. 

Lái xe đường dài ngày giá rét, sương mù cần lưu ý những điều này sf

Mở hé cửa

Hãy mở hé cửa đế bạn có thể nghe được những âm thanh đang diễn ra tại khu vực xung quanh mình trong khi lưu thông ở thời tiết xấu. 

Tắt nhạc

Thời tiết xấu là bất lợi lớn khi di chuyển, do đó cần sự tập trung cao từ tài xế. Vì vậy, để đảm bảo an toàn thì tài xế nên tắt hệ thống âm thanh trên xe, hé cửa kính để lắng nghe những âm thanh bên ngoài xe. 

Đi chậm, giữ khoảng cách an toàn

Việc đi giữa những chiếc xe khác trong thời tiết sương mù sẽ khiến tầm nhìn được mở rộng hơn. Vì vậy, hãy đi chậm và tận dụng những ánh sáng đến từ các phương tiện xung quanh. Không nên đi nhanh và cũng đừng quên giữ khoảng cách an toàn đối với các phương tiện khác. 

Lái xe đường dài ngày giá rét, sương mù cần lưu ý những điều này 67

Bám đúng vạch kẻ đường

Các chuyên gia tin tức ô tô khuyên các tài xé nên quan sát lộ trình của mình một cách tốt hơn bằng việc tận dụng lề đường và vạch sơn kẻ đường cùng hệ thống đèn báo, biển báo giao thông. Đặc biệt, khi tài xế phải di chuyển trong vùng thời tiết xấu.

Chú ý khi chuyển hướng

Cần cẩn trọng khi có ý định chuyển làn, chuyển hướng trong khi di chuyển. Trước khi chuyển hướng, bạn cần bật tín hiệu đèn báo hiệu từ xa, giảm tốc độ di chuyển rồi từ từ chuyển hướng. Tuyệt đối, không được đột ngột chuyển làn hoặc chuyển hướng, đặc biệt trong điều kiện thời tiết xấu, sương mù dày đặc. Ngoài ra, bạn cũng không nên phanh gấp xe khiến những phương tiện di chuyển phía sau bị giật mình, không kịp thời xử lý và làm chủ được tốc độ. 

Xem thêm:

Nguồn: whatcar.vn

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore
Vay mua xe - topbank.vn
Vay mua xe - topbank.vn