Mua ô tô cũ cần lưu ý điều gì?

09:55 | 09/02/2019

Nhiều người chọn mua ô tô cũ để vừa tiết kiệm chi phí vừa có cơ hội sở hữu xe hơi. Tuy nhiên, giá rẻ thường đi đôi với chất lượng kém. Do đó, bạn nên lưu ý những vấn đề dưới đây nhằm tránh trường hợp tiền mất tật mang:

1. Chọn nơi mua bán ô tô cũ

Chọn nơi mua bán ô tô cũ 3

Mua ô tô cũ cần lưu ý điều gì? 

Bạn nên mua ô tô cũ tại các diễn đàn, người quen hay đại lý chính hãng. Ở đây, hãng sẽ kiểm tra xe kỹ lưỡng và thay thế phụ tùng hư hỏng, ngoài ra còn được bảo hành ngắn hạn khi mua.

2. Kiểm tra số km đã đi

Kiểm tra số km đã đi 2

Việc kiểm tra số km trên bảng đồng hồ có thể giúp bạn xác định giá trị của xe và cân nhắc việc có nên mua nó hay không. Thông thường, những mẫu xe châu Âu như Mecedes-Benz, BMW chỉ còn chất lượng khi không dùng quá 7 năm. Còn với các mẫu ô tô của Hàn hay Nhật, bạn không nên chọn xe đã lăn bánh quá 18.000 km vì chúng bắt đầu có dấu hiệu hư hỏng.

3. Tìm hiểu nguồn gốc chiếc xe

Tìm hiểu nguồn gốc chiếc xe 1

Bạn hãy đề nghị người bán cung cấp những loại giấy tờ, thủ tục liên quan đến chiếc xe để đối chứng. Bên cạnh đó, bạn có thể yêu cầu làm thủ tục sang tên theo quy định của pháp luật để đảm bảo an toàn.

4. Chú ý thương hiệu xe

Chú ý thương hiệu xe 7

Khi mua ô tô cũ, bạn nên lưu ý đến thương hiệu xe, vì có khả năng bạn phải thay thế một số phụ tùng trước khi bắt đầu sử dụng. Theo đó, những mẫu xe của Honda, Toyota thường có linh kiện đa dạng cho khách hàng lựa chọn và dễ tìm, còn các dòng xe sang của BMW, Mercedes sẽ có giá linh kiện mắc hơn và khá tốn kém trong quá trình thay thế.

5. Lý do bán xe

Tâm lý người bán thường khá khẩn trương trong việc giải quyết chiếc ô tô cũ để mua xe mới, vì vậy bạn có thể trả giá thấp hơn khi mua xe. Trường hợp chiếc xe được rao bán với giá quá rẻ, bạn cần xem xét xe có bị hư hỏng hay từng gặp tai nạn, sự cố gì hay không.

6. Kiểm tra xe

Kiểm tra xe 4

Muốn biết ô tô còn hoạt động tốt không, bạn hãy lấy nhớt động cơ nhỏ vài giọt vào lòng bàn tay rồi dùng ngón trỏ xoa để kiểm tra độ đặc. Nhớt quá đặc cho thấy đây là chiêu trò của người bán nhằm mục đích làm giảm tiếng ồn, độ rung lắc trong động cơ. Bên cạnh đó, bạn nên lấy ngón tay quẹt vào lỗ ống pô để kiểm tra than muội. Nếu thấy quá nhiều muội than chứng tỏ động cơ đang “ăn” nhiên liệu và không còn hoạt động tốt.

Cẩn thận hơn, bạn có thể tự thuê thợ chuyên nghiệp đến kiểm tra để đảm bảo chiếc xe còn chất lượng và hạn chế tình trạng buôn gian bán lận.

7. Lái thử xe

Lái thử xe 5

Cuối cùng, bạn hãy tiến hành lái thử xe trước khi quyết định chi tiền. Khi chạy thử, bạn cần kiểm tra độ nặng của vô-lăng, khả năng tăng tốc, leo dốc, chú ý tiếng kêu ở gầm xe, kiểm tra hệ thống điều hòa… 

Ngoài ra, người mua cũng nên yêu cầu người bán cung cấp hóa đơn của những lần bảo dưỡng nhằm đảm bảo xe được chăm sóc tốt. Ở các dòng ô tô hạng sang, lịch sử bảo dưỡng thường được lưu trong bộ nhớ và bạn có thể xem lại qua màn hình trung tâm. 

Xem thêm:

⇔ Những điều cần lưu ý khi mua ô tô cũ chơi Tết

⇔ Những ưu điểm khiến bạn nên chọn xe cũ khi mua ô tô lần đầu

Nguồn: news.zing.vn

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore
Vay mua xe - topbank.vn
Vay mua xe - topbank.vn