Những điều cần lưu ý khi tự thay ắc-quy cho xe ô tô

16:53 | 15/01/2019

Ắc-quy của xe ô tô sau một thời gian sử dụng nhất định khoảng 4-5 năm cần được thay. Tuy nhiên, nếu bạn đang có ý định tự thay ắc-quy cho chiếc xe ô tô của mình cũng có một vài điều cần chú ý.

Theo ghi nhận của Banotore.com, hầu hết các loại ăc-quy dùng cho ô tô đều là ắc-quy chì. Bao gồm 2 loại: ắc-quy hở (ắc-quy nước) và ắc-quy kín (hay còn gọi ắc-quy khô). Đối với ắc-quy nước thì người dùng có thể bảo dưỡng bằng cách cho thêm nước vào còn ắc-quy khô thì chỉ dùng 1 lần cho đến khi hỏng. Do vậy, nếu bạn đang muốn tự chọn và thay ắc-quy cho chiếc xe ô tô của mình cũng cần đặc biệt chú ý những điểm sau:

Dung lượng của ắc-quy

Dung lượng của Ắc-quy được tính bằng đơn vị Ah. Đơn vị này thể hiện được lượng điện năng mà ắc-quy có thể tích trữ. Để lựa chọn chính xác, người dùng nên tìm hiểu và tham khảo thông tin ở cuốn sổ tay ô tô hoặc dựa vào dung tích bình ắc-quy cũ. Nếu có nhu cầu sử dụng dung tích lớn hơn, bạn cần tham khảo thêm chỉ dẫn từ các người chủ đại lý ắc-quy. Xin lưu ý, dung lượng tối đa phụ thuộc vào công suất của máy phát điện chứ không dựa trên độ sáng của đèn. Việc lựa chọn điện áp vượt quá mức mà hệ thống điện cần cũng sẽ làm hư hỏng hệ thống. Do đó, cần đặc biệt chú ý để chọn lựa được mức điện áp phù hợp cho xe. 

Những điều cần lưu ý khi tự thay ắc-quy cho xe ô tô 2

Thông số dòng khởi động

Đối với các dòng xe sử dụng động cơ diesel thì thông số đo dòng khởi động (CA - cranking amps) và dòng khởi động nguội (CCA- cold cranking amps) là hai yếu tố rất quan trọng. 

Bộ phận đánh lửa cần dòng khởi động mạnh cung cấp năng lượng cho động cơ khởi động. Hệ thống khởi động ở động cơ diesel cần phần lớn năng lượng cho việc nén khí khiến nhiệt độ không khí nóng lên để có khả năng đốt cháy nhiên liệu giúp động cơ khởi động. Do đó, dòng khởi động nguội của ắc-quy xe ở giữa mức 150 và 800 ampe.

Kích thước ắc-quy

Kích thước ắc quy phải phù hợp với xe nếu không dung tích có phù hợp cũng vô nghĩa. Do đó, người dùng cần lưu ý khi đi lựa chọn kích thước ắc-quy phù hợp với vị trí và kích thước trên xe. 

Những điều cần lưu ý khi tự thay ắc-quy cho xe ô tô c

Lựa chọn thương hiệu

Thương hiệu của sản phẩm có ý nghĩa quan trọng. Nó quyết định chất lượng và độ bền của ắc-quy. Nếu sử dụng những loại ắc-quy trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ sẽ có độ bền kém, dễ gây cháy nổ. Tuy nhiên, những sản phẩm thương hiệu lớn và chính hãng sẽ có giá thành cao hơn nhưng tuổi thọ cũng khá tốt.

Theo tin tức ô tô, hiệp hội giám định kỹ thuật của Đức (GTÜ), thông thường ắc-quy ôtô có tuổi thọ từ 4-6 năm.

Đổi cũ lấy mới

Một kinh nghiệm cho người mua khi chọn mua ắc-quy mới đó là hãy hỏi nhân viên bán hàng tại các đại lý về hình thức đổi bình cũ lấy bình mới. Bởi lẽ, các đại lý sẽ thu lại bình ắc-quy cũ đã qua sử dụng. Do vậy, mọi người mua sẽ được giảm giá khi mua bình mới. 

Nhưng cần lưu ý, trước khi đặt ắc-quy vào xe nên sạc lại một lần nữa với dòng nạp bằng 1/10 dung lượng ắc-quy. Sau đó, bạn mới tiến hình tháo lắp ắc-quy mới. 

Những điều cần lưu ý khi tự thay ắc-quy cho xe ô tô g

Xem thêm:

Nguồn: danhgiaxe.com

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore
Vay mua xe - topbank.vn
Vay mua xe - topbank.vn