Kỹ năng lái xe vượt qua đường đèo dốc an toàn

14:09 | 26/04/2019

Việc điều khiển xe vượt qua địa hình đèo dốc có thể đem lại cho người lái cảm giác phấn khích, thích thú nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khôn lường.

Với những chuyến đi đường dài, bạn có thể sẽ phải điều khiển xe trên địa hình đèo dốc quanh co. Điều đó sẽ đem lại cho bạn cảm giác phấn khích, thích thú nhưng cũng tiềm ẩn không ít nguy cơ mất an toàn nếu không nắm vững kỹ năng xử lý tính huống tốt.

Kỹ năng lái xe vượt qua đường đèo dốc an toàn a1

Kỹ năng lái xe vượt qua đường đèo dốc an toàn

Một nguồn tin tức cho hay, để thực hiện tốt các thao tác lái xe trên đường đèo dốc, bạn phải chuẩn bị tâm lý vững vàng và kiểm tra lại hệ thống vận hành của xe: Lốp, hệ thống đèn chiếu sáng, chân phanh, chân ga, chân côn... Điều không nên quên đó là đổ đầy nhiên liệu trước khi "nhập cuộc", đây là việc tưởng thừa nhưng nó giúp bạn chắc chắn rằng xe sẽ không đột ngột dừng giữa đường. Tài xế cũng không nên uống rượu bia khi lái xe, giữ tinh thần tỉnh táo trong toàn bộ thời gian lái xe.

Khi lái xe trên đường đèo dốc, người điều khiển cần quan sát kỹ tất cả các hướng để có thể phản ứng nhanh với những tình huống bất ngờ. Nếu muốn vượt xe khác, bạn cần thực hiện nhanh, dứt khoát và đúng số.

Khi vận hành trên đường đèo dốc, cần thực hiện đúng theo nguyên tắc: "Tốc độ nào số đó". Duy trì số thấp, vận tốc ổn định, vừa phải. Nếu thực hiện cắt côn, chuyển số (đối với xe số sàn) bạn hãy thực hiện dứt khoát để không làm mất động năng.

Theo banotore.com, bạn không nên vượt xe khác tại các khúc cua, nhất là khi điều khiển chiếc xe có chiều dài lớn bởi những vị trí có khúc cua thường bị hạn chế tầm nhìn, góc hẹp nên người lái không có khả năng xử lý tốt nếu gặp xe đi ngược chiều với tốc độ cao.

Kỹ năng lái xe vượt qua đường đèo dốc an toàn a2

Khi đổ đèo, đặc biệt là các đèo dài, nhiều khúc cua, người lái nên cài số thấp để kiểm soát tình huống tốt hơn. Bên cạnh đó, người dùng nên sử dụng động cơ để phanh trên các đoạn đường trên, đặc biệt với những mẫu xe sử dụng số sàn Khi đổ đèo. Động cơ cũng là yếu tố giúp bạn kìm hãm tốc độ hiệu quả, không cho phép đi quá nhanh.

Người lái nên tận dụng phanh bằng động cơ để tránh việc rà phanh liên tục bởi sẽ tạo ra nhiệt lớn, làm phanh cứng, dẫn đến khó sử dụng. Điều đáng lưu ý là không nên chuyển xe về số N (số "mo") hay cắt côn khi xe đang lao dốc. Điều này khiến tài xế không kiểm soát xe tốt. Không ít người nghĩ rằng việc làm trên sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu nhưng thực tế thì đây lại là việc hết sức nguy hiểm.

Để vận hành trên đường đèo an toàn, nhiều mẫu xe tích hợp nhiều tính năng an toàn hỗ trợ người lái. Chẳng hạn như hệ thống hỗ trợ đổ đèo với chức năng tự động phanh nếu được kích hoạt, phối hợp với cảm biến đều giữ tốc độ ổn định, giúp xe bám đường tốt hơn.

► Xem thông số kỹ thuật của Mitsubishi Triton 2019 dành cho khách Việt

► Peugeot 3008 và Peugeot 5008 áp dụng ưu đãi hấp dẫn trong tháng 4

Nguồn: www.tienphong.vn

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore