Lỗi đi sai làn “khác” lỗi không chấp hành biển báo, vạch kẻ đường!

14:07 | 13/05/2019

Nhiều người tham gia giao thông nhưng không hiểu rõ các quy định và mức phạt của từng lỗi nên đôi khi bị phạt với mức cao hơn quy định. Hai lỗi đi sai làn đường và lỗi không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo, vạch kẻ đường thường có sự nhẫm lần nhiều nhất.

1. Lỗi "Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường"

Lỗi đi sai làn “khác” lỗi không chấp hành biển báo, vạch kẻ đường!

Lỗi đi sai làn “khác” lỗi không chấp hành biển báo, vạch kẻ đường!

Theo các chuyên gia có kinh nghiệm về ô tô, vạch kẻ đường và mũi tên chỉ hướng kết hợp cùng với biển báo 411 thường được đặt ở các đoạn cắt giao ngã 3 hoặc ngã tư để phân luồng phương tiện giao thông gồm luồng xe đi thẳng, luồng rẽ trái và luồng rẽ phải. 

Trong đó, biển báo 411 màu xanh có ý nghĩa: “chỉ dẫn cho người lái xe biết số lượng làn đường trên mặt đường và hướng đi trên mỗi làn đường theo vạch kẻ đường" và "Biển có tác dụng bắt buộc người lái xe phải đi đúng làn đường đã được chỉ dẫn hướng phù hợp với hành trình cuả xe" đã được quy định trong phụ lục E Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ (được ban hành theo Thông tư số 17/2012/TT-BGTVT ngày 29/05/2012 của Bộ trưởng Bộ GTVT).

Lỗi đi sai làn “khác” lỗi không chấp hành biển báo, vạch kẻ đường! 2a

Tuy nhiên, biển báo 411 này phải đi cùng vạch kẻ đường 1.18 ở dưới đường hoặc chỉ cần có vạch 1.18 mới có hiệu lực. Ví dụ tài xế lái xe rẽ trái nhưng lại đi vào làn có mũi tên đi thẳng trên những đoạn đường có vạch 1.18 và biển báo 411 thì bị vi phạm lỗi “Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường."

Lỗi đi sai làn “khác” lỗi không chấp hành biển báo, vạch kẻ đường! 3a

Áp dụng quy định tại khoản 1, điểm a, điều 5 và điều 6 của Nghị định 171/2013/NĐ-CP thì người điều khiển xe ô tô vi phạm lỗi này sẽ bị phạt từ 100 – 200 nghìn đồng còn người điều khiển mô tô, xe máy sẽ bị xử phạt từ 60 – 80 nghìn đồng.

Trường hợp chỉ có duy nhất biển báo 411 mà không có vạch kẻ đường 1.18 bên dưới thì biển đó hoàn toàn không có hiệu lực để làm căn cứ xử phạt người tham gia giao thông bởi đó chỉ là biển chỉ dẫn.

2. Lỗi "Đi sai làn đường"

Trên một số tuyến đường thường được phân chia thành nhiều làn và phân biệt bằng vạch kẻ đường. Mỗi làn trong đó chỉ cho phép một số loại phương tiện giao thông nhất định được đi trên đó như: làn dành cho ô tô con, ô tô tải, xe máy,… Ngoài ra Luật Giao thông đường bộ còn quy định một số biển báo về đường dành riêng như biển 412 – làn đường dành riêng cho từng loại xe hay các biển 304, 305,…

Lỗi đi sai làn “khác” lỗi không chấp hành biển báo, vạch kẻ đường! 5a

Nếu tài xế vi phạm phải quy định này sẽ phải chịu xử phạt theo lỗi "đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định" với mức cao hơn lỗi "không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường" rất nhiều. Cụ thể, điểm c, khoản 4, điều 5 và điều 6 của Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định, người lái xe ô tô phải nộp phạt từ 800.000 – 1.200.000 đồng còn người đi xe máy, mô tô phải nộp phạt từ 200 – 400 nghìn đồng.

Có thể thấy, hai lỗi trên rất dễ khiến nhiều người không học kỹ luật sẽ bị nhầm lẫn và phải nộp phạt với mức chênh lệch nhau khá nhiều. Do đó qua bài viết này, banotore.com hi vọng độc giả sẽ có thêm kiến thức về Luật Giao thông cũng như có những hành trình an toàn và đúng quy định.

Xem thêm:

► Cách lùi xe ô tô vào chuồng giúp bạn vượt qua bài thi sa hình

► Tháng 5/2019: Các chính sách ô tô mới chính thức có hiệu lực

► Tất tật các kỹ năng sử dụng xe ô tô tiết kiệm xăng nhất, sợ gì tăng giá

Nguồn: autopro.com.vn

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore