Thị trường ôtô Việt Nam và Đông Nam Á tăng trưởng mạnh trong quý III năm 2018
Trong quý III năm 2018, thị trường ôtô Việt Nam đã đạt mức tăng trưởng đáng kể là 6,8 % và đang đứng ở vị trí số 5 trong top 6 thị trường ôtô lớn nhất Đông Nam Á.
Quý III/2018, 6 ông hoàng của thị trường ôtô Đông Nam Á tiếp tục có mức tăng trưởng mạnh mẽ. Cụ thể, doanh số bán ra tăng 9,7% tương đương với 820.135 xe so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu của Asia Motor Business.
Trong khi đó, mức tăng trưởng doanh số trong quý II đạt 7,5% và quý đầu tiên năm 2018 là 1,6%. Như vậy, số ôtô bán ra tương ứng trong 9 tháng đầu năm tại 6 thị trường ôtô lớn đạt 2.574.975 xe, tương đương với mức tăng 6,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
Theo ghi nhận của Banotore.com, thị trường ôtô Thái Lan đang đứng ở vị trí đầu với mức tăng trưởng mạnh đạt 22% trong quý II năm 2018 và hơn 20% từ đầu năm đến nay, tương đương với 746.584 xe. Ước tính doanh số bán ra của thị trường này còn đạt ngưỡng 1 triệu xe trong năm nay.

Thị trường ôtô Việt Nam và Đông Nam Á tăng trưởng mạnh trong quý III năm 2018
Thị trường ôtô Indonesia được đánh giá là lớn nhất trong khu vực đang có mức tăng trưởng đạt 12% trong quý II. Do đó, mức tăng trưởng GDP tăng nhẹ 5,3% trong quý II và được dự đoán sẽ duy trì phong độ trong nửa cuối năm mặc cho ngân hàng trung ương nước này tăng lãi suất nhiều đợt trong những tháng gần đây. Ước tính, doanh số bán ra cả năm của Indonesia sẽ vượt mức 1,1 triệu xe.
Đáng chú ý là mức tăng trưởng của thị trường Malaysia vừa chạm mức 16% trong quý III năm nay với tổng doanh số bán ra của 9 tháng đầu năm cũng tăng 6,6% tương đương 454.971 xe. Được biết, chính sách kích cầu miễn thuế mua ôtô từ tháng 6 đến hết tháng 8 của chính phủ nước này đã thúc đẩy mạnh mẽ người dân mua xe. Tuy nhiên, doanh số tháng 9 của thị trường này lại bị giảm mạnh do áp dụng chính sách thuế mới.
Tại thị trường Philippines, do áp dụng mức thuế mới khiến giá bán xe tăng, dẫn đến hệ quả là doanh số bán ra liên tục giảm mạnh gần 14% trong 9 tháng đầu năm, tương đương 261.057 xe. Thêm vào đó, người tiêu dùng bị ảnh hưởng tâm lý bởi đồng peso yếu đi và lạm phát gia tăng. Vì vậy, tăng trưởng GDP nước này giảm xuống 6% trong quý II và nguy cơ còn tiếp tục giảm trong quý cuối năm.
Ngân hàng trung ương Philippines đã phải đưa lãi suất cơ bản lên 150 điểm kể từ tháng 4. Tăng trưởng GDP giảm xuống 6 % trong quý II và nhiều khả năng sẽ tiếp tục giảm trong nửa cuối năm nay.

Theo tin tức ô tô, thị trường ôtô Việt Nam đã có những bước tăng trưởng đáng kể trong quý III năm 2018. Cụ thể, doanh số bán ra tăng 6,8% tương ứng 123.060 xe. Doanh số bán ra 9 tháng đầu năm nay tăng 0,9% tương đương 186.422 xe thay vì giảm gần 8 % như năm 2017.
Trong năm 2018, Việt Nam cũng có mức tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ với GDP quý III tăng 6,9%. Tỷ giá tiền Việt giữ ở mức tương đối ổn định và lãi suất ngân hàng trung ương không có sự thay đổi trong năm nay. Các chuyên gia kinh tế dự đoán, thị trường ôtô Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong 3 tháng cuối năm 2018.
Xem thêm:
