Tư vấn: Nên mua ô tô chạy bằng xăng hay dầu?

18:50 | 22/12/2021

Hầu hết các mẫu xe ô tô đều cung cấp 2 tùy chọn động cơ cho người dùng, đó là động cơ xăng và động cơ dầu.

Điều này có thể gây khó khăn cho những người lần đầu sở hữu ô tô khi không biết nên mua ô tô chạy bằng xăng hay dầu. Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn đọc dễ dàng đưa ra quyết định. 

1. So sánh máy dầu và máy xăng

Trước khi đưa ra lựa chọn mua ô tô chạy bằng xăng hay dầu, chúng ta hãy cùng so sánh điểm giống và khác nhau giữa 2 động cơ này.

Giống nhau

Dễ dàng nhận thấy điểm giống nhau đầu tiên của động cơ xăng và động cơ dầu đó là đều sử dụng nhiên liệu hóa lỏng. Song song đó, cả 2 khối động cơ này đều là loại động cơ đốt trong 4 kỳ - 4 thì với chu kỳ vận hành giống nhau. Nghĩa là đều vận hành theo 4 kỳ “nạp (hút), nén, nổ và xả”. 4 kỳ này tương ứng với 2 chu kỳ của trục khuỷu động cơ. 

ô tô chạy bằng xăng hay dầu

Khác nhau

Có 3 điểm khác nhau cơ bản khi so sánh máy dầu và máy xăng, đó là loại nhiên liệu sử dụng, hệ thống cung cấp và kiểu đốt cháy nhiên liệu. Sự khác nhau này dẫn đến khả năng vận hành và mức tiêu hao nhiên liệu cũng không giống nhau. Vì vậy, người dùng đắn đo không biết nên mua ô tô chạy bằng xăng hay dầu.

Cụ thể, động cơ xăng sử dụng nhiên liệu xăng. Hỗn hợp nhiên liệu xăng và không khí trong buồng đốt được đốt cháy thông qua bugi. Quá trình đốt cháy này sản sinh công và lực kéo cho động cơ. 

Trong khi đó, động cơ dầu sử dụng nhiên liệu dầu. Thiết kế động cơ không có bugi như động cơ xăng. Để sinh công và lực kéo cho động cơ thì không khí sẽ được nén ở điều kiện nhiệt độ và áp suất cao, sau đó hòa trộn với nhiên liệu và tự đốt cháy. 

ô tô chạy bằng xăng hay dầu

 

2. Cách nhận biết xe chạy xăng hay dầu

Nhận biết ô tô chạy bằng xăng hay dầu không khó nếu bạn áp dụng những cách phân biệt sau.

Dựa vào âm thanh

Những người lái xe lâu năm, dày dạn kinh nghiệm thường phân biệt xe chạy bằng xăng với xe chạy bằng dầu dựa vào âm thanh phát ra khi xe di chuyển. 

Cụ thể, xe chạy bằng xăng thì âm thanh nghe mượt và êm. Trong khi đó, xe chạy bằng dầu thì “ồn ào” hơn, âm thanh khá giống với tiếng máy kéo. Tuy nhiên, cách phân biệt này chỉ đúng với những dòng ô tô cũ. Với những mẫu xe hiện đại, các nhà sản xuất đã khắc phục triệt để hạn chế này của động cơ dầu. 

ô tô chạy bằng xăng hay dầu

Xem ký hiệu trên nhãn nắp nhiên liệu

Đối với các mẫu xe đến từ thương hiệu của Mỹ hoặc châu Âu thì trên nắp bình chứa nhiên liệu sẽ có ký hiệu của loại nhiên liệu mà xe sử dụng. Thông qua ký hiệu này, bạn sẽ xác định chính xác đó là ô tô chạy bằng xăng hay dầu.

Tham khảo thông tin trong sổ đăng kiểm

Có thể nói đây là cách nhận biết xe chạy xăng hay dầu chính xác nhất. Trong sổ đăng kiểm xe có ghi rất rõ loại nhiên liệu xe tiêu thụ. Bằng cách này, việc nhận biết xe chạy bằng động cơ gì không còn là vấn đề. 

3. Nên mua ô tô chạy bằng xăng hay dầu?

Thực tế, ô tô chạy bằng xăng hay dầu thì cũng sẽ có những ưu, nhược điểm nhất định. Quan trọng là nhu cầu sử dụng xe như thế nào thì lựa chọn loại xe cho phù hợp.

ô tô chạy bằng xăng hay dầu

Xe chạy bằng xăng thì được đánh giá cao ở khả năng vận hành êm ái, tăng tốc tốt. Ngoài ra, việc sửa chữa hay bảo dưỡng cũng đơn giản, ít tốn kém. Đặc biệt là lượng chất thải thải ra ngoài ít hơn động cơ dầu. Vì thế, nếu bạn mua xe để phục vụ nhu cầu đi lại của cá nhân, gia đình và đề cao tính thân thiện với môi trường thì nên chọn xe máy xăng.

Còn xe chạy bằng dầu thì có lợi thế hơn ở khả năng tiết kiệm nhiên liệu và chi phí. Bởi xe tiêu thụ ít nhiên liệu hơn, và giá dầu cũng rẻ hơn giá xăng. Ngoài ra, động cơ dầu có khả năng chịu tải tốt. Vì vậy, nếu sử dụng xe để phục vụ kinh doanh thương mại, chuyên chở hàng hóa thì nên ưu tiên cho xe máy dầu.

Tóm lại, ưu điểm của động cơ này sẽ là nhược điểm của động cơ kia. Và mỗi loại động cơ hướng đến mục đích sử dụng khác nhau. Vì thế, chọn ô tô chạy bằng xăng hay dầu thì còn phải căn cứ vào nhu cầu và mục đích để lựa chọn. Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây hữu ích, giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 dòng xe này, từ đó đưa ra được quyết định. 

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore