5 bước không thể bỏ qua trong quy trình bảo dưỡng xe ô tô

09:45 | 22/02/2022

Bảo dưỡng xe ô tô định kỳ theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất giúp cho hệ thống trang thiết bị luôn ở mức ổn định, vận hành êm ái và tránh được một số sự cố đáng tiếc. Cùng khám phá quy trình bảo dưỡng xe ô tô chuẩn xác nhất qua bài viết dưới đây.

1. Bảo dưỡng xe ô tô là gì

Sau khi đã sử dụng xe ô tô một thời gian dài hoặc đi đủ số ki-lô-mét được quy định, người dùng cần tiến hành bảo dưỡng định kỳ để sớm khắc phục những dấu hiệu hư hỏng, hao mòn nếu có. Đây là một trong những công việc cần thiết và nên được duy trì đều đặn nhằm đảm bảo xe luôn vận hành êm ái, an toàn. 

Tùy vào mỗi dòng xe khác nhau sẽ có khung thời gian bảo dưỡng khác nhau. Trước khi tìm hiểu về quy trình bảo dưỡng xe ô tô, chúng ta cùng xe quá trình bảo dưỡng sẽ áp dụng cho những bộ phận nào trên xe nhé:

  • Hệ thống động cơ xe: lọc dầu, lọc gió, lọc nhiên liệu, dây đai dẫn động, hệ thống làm mát,…

  • Hệ thống an toàn: dầu phanh, các đĩa phanh hoặc má phanh trước và sau, guốc phanh,…

  • Hệ thống truyền lực: lượng dầu có trong hộp số thường, hộp số tự động hoặc hộp số vi sai.

  • Một số hệ thống khác cần bảo dưỡng như: gầm xe, hệ thống chiếu sáng, cần gạt mưa, ắc-quy, bugi, áp suất lốp xe,…

quy trình bảo dưỡng xe ô tô

Số ki-lo-met là căn cứ thường được áp dụng để thực hiện quy trình bảo dưỡng ô tô 

2. Quy trình bảo dưỡng xe ô tô

Thông thường, một quy trình sửa chữa, bảo dưỡng ô tô sẽ được tiến hành như sau:

Kiểm tra chất lượng dầu nhớt

Trên các dòng ô tô hiện nay đa phần đều được cài đặt tính năng báo hiệu thay nhớt định kỳ. Ngoài ra, người dùng có thể căn cứ vào số ki-lô-mét đã đi được để xác định thời gian thực hiện quy trình bảo dưỡng này (khoảng 5.000 km). 

Ở lần thực hiện quy trình bảo dưỡng xe ô tô định kỳ này, người dùng có thể thực hiện thay nhớt hoặc lọc nhớt tùy thuộc vào mức độ hao mòn và điều kiện tài chính. Tuy nhiên, cần thực hiện thay lọc nhớt sau khi thực hiện thay nhớt 2 lần. Ngoài ra, nên siết chặt ốc xả nhớt lại ở một mức phù hợp, đổ đủ lượng nhớt như đã quy định theo đúng loại được nhà sản xuất khuyến cáo sử dụng.

quy trình bảo dưỡng xe ô tô

Cần đánh giá một cách tổng quát những hao mòn, hư hại khi thực hiện bảo dưỡng xe ô tô

Kiểm lọc gió động cơ và bảo dưỡng nếu cần thiết

Được đánh giá là một trong những thiết bị quan trọng, lọc gió thực hiện chức năng làm sạch không khí trước khi chúng hòa trộn với nguyên liệu và được đưa vào buồng đốt. Trong trường hợp lọc gió bị rách, hư hại có thể gây nên một số vấn đề sau:

  • Bụi bẩn được đưa vào động cơ với một lượng lớn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình hoạt động của động cơ, thậm chí gây hỏng hệ thống này.

  • Bụi bẩn gây nghẹt đường dẫn khiến cho không khí lưu thông vào động cơ một cách khó khăn, làm mất đi môi trường hỗn hợp hòa khí lý tưởng.

Theo thông tin khuyến cáo từ nhiều hãng xe khác nhau thì sau khi di chuyển được 50.000 km, người dùng cần thực hiện thay lọc gió để bảo đảm động cơ được ổn định, có đủ lượng không khí cần thiết để hoạt động.

 

Kiểm tra thiết bị máy lạnh

Thiết bị làm lạnh hoạt động ổn định sẽ mang lại một bầu không khí thoáng mát, dễ chịu trong khoang ghế ngồi, hạn chế được vấn đề say xe, khó chịu. Do đó, thường xuyên làm sạch, bảo dưỡng hệ thống làm lạnh sẽ hạn chế được mùi hôi khó chịu, gia tăng hiệu suất làm lạnh và góp phần tiết kiệm nguyên liệu. Thông thường, xe chạy từ 15.000 đến 20.000 km sẽ cần được thay lọc gió máy lạnh.

quy trình bảo dưỡng xe ô tô

Nên thực hiện bảo dưỡng ngay cả khi chưa đến thời hạn nếu xe có dấu hiệu hư hỏng

Kiểm tra hệ thống phanh xe ô tô

Một trong những bước không thể thiếu khi tiến hành quy trình bảo dưỡng xe ô tô đó là kiểm tra các thiết bị bảo đảm an toàn, đặc biệt là hệ thống phanh xe. Bởi đây là bộ phận hoạt động thường xuyên và liên tục chịu áp lực lớn. Thông thường người bảo dưỡng xe sẽ kiểm tra và vệ sinh để hạn chế được sự ma sát, ăn mòn của bụi bẩn. Trong trường hợp có dấu hiệu hư hỏng hoặc bố thắng mòn quá mức cho phép thì sẽ thực hiện thay hệ thống bố mới.

Đánh giá chất lượng của lọc xăng, dầu hộp số, nước làm mát

Ngoài những bộ phần nêu trên thì người sử dụng xe ô tô còn được khuyến cáo kiểm tra chất lượng của một số trang thiết bị như lọc xăng, dầu hộp số, nước làm mát, dầu thắng, nước rửa kính,…Bởi nếu chúng không đảm bảo về chất lượng hoặc không đủ lượng dầu, lượng nước cần thiết thì có thể gây ra sự cố như mất an toàn, động cơ phát ra tiếng kêu lớn,…

quy trình bảo dưỡng xe ô tô

Nên thực hiện bảo dưỡng xe ô tô ở những cơ sở chất lượng và uy tín

Để được thực hiện quy trình bảo dưỡng xe ô tô chuyên nghiệp, chất lượng, chủ nhân nên mang xe đến trực tiếp tại hãng hoặc các xưởng đã được hãng ủy quyền. Hạn chế việc sửa chữa tại những nơi kém chất lượng. Bởi bạn có thể sẽ gặp phải một số rủi ro khi đến các cơ sở này. Chẳng hạn như mất phụ kiện, không khắc phục được sự cố hay làm tình trạng xe trở nên nghiêm trọng hơn. Chưa kể là tình trạng chặt chém sẽ khiến bạn lãng phí thêm một số tiền không nhỏ.

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore