5 mẹo hay giúp trẻ tránh tình trạng say xe khi đi chơi xa

15:35 | 25/01/2020

Ngửi trái cây có múi, nói chuyện, ăn nhẹ hay ngồi lên ghế trước, di chuyển chậm là một trong những mẹo giúp trẻ tránh khỏi tình trạng say xe trong những chuyến đi chơi xa.

1. Ngửi trái cây có mùi

Trẻ khi bị say tàu xe thường có xu hướng buồn nôn, khó chịu và nôn nao trong người. Để giảm bớt tình trạng này, cha mẹ nên chuẩn bị cho trẻ một quả cam, chanh hoặc quýt trước khi lên xe.

Lưu ý, cha mẹ nên đem cắt thành từng miếng nhỏ rồi cho trẻ ngửi trong lúc say xe. Việc làm này tuy đơn giản nhưng sẽ giúp trẻ nhanh chóng giảm cơn buồn nôn.

Ngoài ra, chính việc ăn cam hay quýt cũng có tác dụng rất tốt trong việc giúp trẻ phục hồi lại thể trạng ban đầu. 

2. Nói chuyện với trẻ

5 mẹo hay giúp trẻ tránh tình trạng say xe khi đi chơi xa 1

5 mẹo hay giúp trẻ tránh tình trạng say xe khi đi chơi xa

Nói chuyện với trẻ, gây cười hoặc hướng trẻ tập trung vào một việc khác cũng là một cách để giảm bớt tình trạng say xe. Bởi vì, trên thực tế, hầu hết những trường hợp trẻ bị say xe đều do tâm lý quá hoảng sợ, căng thẳng hay nhàn rỗi và không có việc gì làm trong suốt hành trình dài.

Chính lúc này, cha mẹ nên là người chủ động trò chuyện với bé, có thể hát một bài hát. Hành động này có thể giúp đánh lạc hướng trẻ, khiến chúng tập trung hơn vào câu chuyện hoặc bài hát mà quên đi nỗi lo say xe.

3. Chuẩn bị đồ ăn nhẹ

Thực tế, nhiều người có quan điểm rằng tốt nhất không nên ăn gì khi đi xe để tránh bị say. Tuy nhiên, đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm. Một số nghiên cứu chứng minh rằng, để bụng đói khi đi xe sẽ dễ kích thích tình trạng buồn nôn và nôn hơn ở trẻ.

Do đó, cha mẹ nên chuẩn bị cho bé 1 phần ăn nhẹ, để bé có thể sử dụng trong quãng thời gian di chuyển.

4. Cho trẻ ngồi ghế trước

Say tàu xe là một trạng thái tâm lý mệt mỏi và căng thẳng đối với việc đi lại, trẻ em cũng không nằm ngoài quy luật này. Do đó, việc để trẻ ngồi ghế trước (có thể khiến chúng được thoải mái cử động, hít thở không khí hay ngắm cảnh) cũng là một cách hay để giải quyết tình trạng say xe.

Thậm chí, cha mẹ có thể trở thành “hướng dẫn viên du lịch bất đắc dĩ”, giới thiệu cho con những địa điểm đang và sắp đi qua. Việc làm này giúp trẻ tập trung tâm trí vào khung cảnh và câu chuyện, mà không còn nghĩ tới việc say xe nữa.

5. Lái xe chậm, luôn giữ bên trong xe được sạch sẽ, mát mẻ

Lái xe quá nhanh và gấp gáp cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị say xe. Theo các chuyên gia, hành động này dễ khiến xe rơi vào trạng thái mất cân bằng, không ổn định. Do đó, trẻ em rất dễ bị say xe.

Ngoài ra, việc di chuyển trong không gian trong lành, thoáng mát sẽ khiến chúng ta cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn. Trẻ con cũng vậy. Do đó, việc giữ cho không gian bên trong xe luôn được sạch sẽ, khô thoáng cũng là một cách để tránh tình trạng say xe cho trẻ.

Nguồn: autopro.com.vn

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore