5 sai lầm phổ biến khi chăm sóc xe ô tô tại nhà

10:41 | 29/10/2019

Chăm sóc ô tô tại nhà đang là sự lựa chọn của nhiều người. Tuy nhiên, việc thiếu kiến thức chăm sóc sẽ tạo nên những tác hại khó mà lường trước. Dưới đây là những sai lầm phổ biến mà nhiều người mắc phải khi tự chăm sóc xe ô tô tại nhà.

1. Sử dụng một khăn cho toàn bộ quá trình

Đây là sai lầm phổ biến của nhiều người dùng khi sử dụng duy nhất một chiếc khăn để lau rửa tất cả, từ kính lái, thân xe thậm chí cả mâm xe. Lâu ngày, những hạt bụi dính trên khăn sẽ vô tình tạo ra những vết xước, tạo thành các quần xoáy làm mất thẩm mỹ chiếc xe của bạn.

Người dùng nên sử dụng những khăn lau xe chuyên dụng làm từ vải sợi microfiber để vệ sinh chiếc xe. Lưu ý, bạn nên sử dụng ít nhất 3 khăn cho 3 vùng cơ bản như kính xe, mặt sơn xe và mâm xe.

Ngoài ra, người dùng không nên tận dụng các loại áo thun, giẻ lau cũ để rửa xe. Bởi các loại vải này đã không còn tính chất thấm hút, sợi vải đã xơ dễ tạo ra những điểm xước xoáy.

Lưu ý, khi vệ sinh bề mặt sơn hay kính, bạn nên lau theo chiều ngang hoặc dọc. Bạn cần hạn chế tối đa lau theo kiểu xoay vòng để hạn chế xước xe ít nhất có thể.

2. Một xô nước và xà bông rửa chén

5 sai lầm phổ biến khi chăm sóc xe ô tô tại nhà 1

5 sai lầm phổ biến khi chăm sóc xe ô tô tại nhà

Đây là một sai lầm lớn mà nhiều người vẫn mắc phải, khi chỉ dùng duy nhất 1 xô nước với xà bông rửa chén để rửa xe. Bởi những loại xà bông này có tính kiềm mạnh, sử dụng chất tẩy rửa lâu ngày sẽ làm mất độ bóng của lớp sơn xe, dễ gây bạc màu. Hơn hết, việc chỉ dùng duy nhất 1 xô nước sẽ khiến cho cát bụi nằm lại trong khăn, nếu giặt không kỹ dễ biến việc rửa xe thành việc chà sơn xe.

Cách tốt nhất là bạn nên sử dụng loại xà bông chuyên dụng cho việc rửa xe. Giá thành các loại xà bông thường không cao, dao động từ 100-200 ngàn cho một chai dung dịch rửa xe có thể rửa tới 50 lần.

Lưu ý, bạn nên dùng 2 xô nước. Một xô để xả khăn, cát bụi, xô còn lại để chứa hỗn hợp nước - dung dịch rửa xe.

3. Rửa mâm lốp cuối cùng

Mâm lốp là bộ phận dơ nhất của chiếc xe. Do đó, bạn nên vệ sinh mâm lốp trước, để tránh việc dây bẩn sang các bộ phận khác. Sau bước này, bạn mới áp dụng nguyên tắc rửa từ trên xuống.

4. Sử dụng các loại nước rửa kính thông thường

Thông thường, người dùng thường sử dụng các loại xịt kính để lau kính xe. Tuy nhiên, các loại này thường có mùi amoniac, mùi này sẽ bị lưu lại gây ra sự khó chịu cho người ngồi trong xe. Đồng thời, nó còn làm ảnh hưởng tới các thành phần khác như ron cao su, bề mặt sơn. 

Cách tốt nhất là bạn nên sử dụng các loại nước rửa kính chuyên dụng cho xe hơi để tạo mùi hương dễ chịu, đồng thời không làm ảnh hưởng tới các thành phần khác.

5. Dùng khăn lông cừu để lau khô

Không thể phủ nhận khăn lông cừu có tính chất hấp thụ nước rất tốt, tuy nhiên, bạn nên hạn chế sử dụng loại khăn này cho mục đích lau khô xe hơi. Bởi sự mềm mại của da cừu sẽ lưu lại các vệt cát, hạt bụi, tạo ra tác dụng ngược vừa lau khô vừa kéo lê, tạo ra các vết xước nặng. Những loại khăn này chỉ nên sử dụng cho việc lau nội thất và các bề mặt nhựa.

Cách tốt nhất là bạn nên sử dụng thêm 1 tới 2 khăn microfiber khô để lau xe sau khi rửa.

Nguồn: cafeauto.vn

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore