7 điều cấm kỵ khi lái xe ô tô để bảo toàn tính mạng

14:05 | 15/02/2021

Tài xế cần ghi nhớ những nguyên tắc lái xe ô tô dưới đây để bảo đảm an toàn tính mạng cho chính mình và cả những người xung quanh.

Lái xe ô tô là công việc đòi hỏi độ tập trung cao và sức khỏe tốt, nhất là đối với những tài xế chạy xe đường dài. Do đó, công việc lái xe đòi hỏi phải có các kỹ năng chuyên môn, sự bình tĩnh cũng như các kinh nghiệm trong thực tế.

7 điều cấm kỵ khi lái xe ô tô để bảo toàn tính mạng

7 điều cấm kỵ khi lái xe ô tô để bảo toàn tính mạng

Ngoài những thói quen thường gặp trong quá trình điều khiển phương tiện tham gia giao thông như nghe điện thoại, uống rượu bia, không cài dây an toàn, bóp còi chưa đúng cách,… thì có rất nhiều điều tài xế thường bỏ qua hay xem nhẹ. Dưới đây là những nguyên tắc cơ bản tài xế không được phạm phải khi lái xe ô tô.

1.Không phanh khi vào cua

Lưu ý, trong bất kỳ trường hợp nào thì trước khi "vào cua" tài xế cần giảm tốc độ. Tài xế cần đảm bảo tốc độ phù hợp, sao cho xe chạy bình thường (không cần phanh) trong vòng cua và không có nguy cơ xe bị văng ra ngoài vòng cua (theo lực ly tâm). Đối với vòng cua hẹp, tốc độ an toàn của xe 4 chỗ - 7 chỗ là 30km/h – 40km/h.

2. Không bật nhạc quá to trong xe

7 điều cấm kỵ khi lái xe ô tô để bảo toàn tính mạng

Tài xế rất khó nghe được tất cả những gì đang xảy ra xung quanh nếu nhạc đang ở chế độ âm lượng quá lớn. Chính điều này sẽ làm giảm sự tập trung cũng như mức độ quan sát, khả năng xử lý tình huống của tài xế. Chưa kể đến việc âm thanh quá to còn gây ảnh hưởng đến các hành khách ngồi trong xe.

3. Không được dừng xe ở vị trí điểm mù của xe bên cạnh

7 điều cấm kỵ khi lái xe ô tô để bảo toàn tính mạng

Lưu ý, tài xế không nên điều khiển xe đi ngang hàng với vị trí lốp sau của xe khác, đặc biệt là xe tải chở hàng, xe bồn hoặc xe kéo rơ mooc dài. Bởi vì đây là vị trí điểm mù cực kì nguy hiểm và tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn khi xe đi đằng trước chuyển làn hoặc vào cua.

4. Không nên bật kiểm soát hành trình (Cruise Control) khi trời mưa

7 điều cấm kỵ khi lái xe ô tô để bảo toàn tính mạng

Theo các chuyên gia giàu kinh nghiệm về ô tô, chế độ kiểm soát hành trình (Cruise Control) không có tác dụng hữu ích cho tài xế khi trời mưa.

5. Không nên rà phanh liên tục khi xe xuống dốc

7 điều cấm kỵ khi lái xe ô tô để bảo toàn tính mạng

Trong quá trình xe xuống dốc, việc rà phanh liên tục khiến hệ thống phanh nhanh xuống cấp. Đặc biệt, việc làm này rất nguy hiểm nếu không may xe bị mất phanh.

6. Không nên chỉ quan sát ở phạm vi gần

Tài xế cần tập cho mình kỹ năng quan sát bao quát để đảm bảo điều khiển phương tiện được an toàn. Theo kinh nghiệm lái xe lâu năm, tài xế cần quan sát ở phạm vi rộng và xa hơn về phía trước, đồng thời phải bao quát được tình hình ở 2 bên và đằng sau để có thể kịp thời xử lý những tình huống phát sinh.

7. Không vượt xe khi qua đoạn giao cắt

Việc điều khiển ô tô vượt xe khác (đặc biệt trong các đoạn giao cắt) sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn. Trong trường hợp có xe đi cắt ngang qua, tầm nhìn của xe đang vượt sẽ bị hạn chế, dễ xảy ra va chạm.

Nguồn: autopro.com.vn

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore