9 dấu hiệu nhận biết hộp số ô tô đang bị hư hỏng

13:10 | 24/09/2019

Những hư hỏng của hộp số ô tô có thể dễ dàng phát hiện khi xe đang vận hành thông qua 9 dấu hiệu dưới đây.

1. Khó vào số, sang số

9 dấu hiệu nhận biết hộp số ô tô đang bị hư hỏng 1

9 dấu hiệu nhận biết hộp số ô tô đang bị hư hỏng

Với ô tô số sàn, hộp số xe có thiết kế cực kì đơn giản. Tuy nhiên, một vài trường hợp lại gặp phải hiện tượng khó vào số hay sang số mặc dù đã cắt côn và gạt cần, chẳng hạn như chuyển từ số “mo” sang 1 hay chuyển giữa các số khác nhau

Dấu hiệu này cảnh báo dầu hộp số xe đang bị cần dần, bẩn, không đúng tiêu chuẩn, hoặc chân côn chưa được điều chỉnh đúng hướng.

2. Có mùi khét bốc lên

Nếu bạn phát hiện có mùi khét bốc lên, chứng tỏ hộp số của bạn đang bị quá nhiệt, khiến cho dầu hộp số bắt đầu bị cháy khét và hoạt động không hiệu quả. Dầu hộp số là một bộ phận quan trọng, nó không chỉ giúp bôi trơn các bánh răng mà còn có tác dụng làm mát bằng cách liên tục lưu thông nhiệt sinh ra khi chuyển số.

Ngoài ra, nguyên nhân khác có thể dẫn tới mùi khét trên xe số sàn là việc sử dụng côn không phù hợp. Lúc này, các má côn bị ma sát quá lớn và bắt đầu sinh ra mùi khét. Tuy nhiên, mùi này sẽ nhanh chóng mất đi nếu như người lái điều chỉnh lại cách lái xe.

3. Xe ồn khi ở "mo"

9 dấu hiệu nhận biết hộp số ô tô đang bị hư hỏng 2

Xe chạy không tải phát ra những âm thanh khó chịu chứng tỏ dầu hộp số đã đến lúc phải thay, hoặc có thể là dấu hiệu của những hư hỏng cơ khí nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, đa phần tiếng ồn tạo ra là do các vòng bi hoặc bánh răng trong hộp số đã mòn và cần phải được thay thế.

4. Hộp số hoạt động ồn và rung

Hộp số có biểu hiện hư hỏng khác nhau tuỳ thuộc vào việc xe bạn sử dụng là số sàn hay số tự động. Hộp số sàn thường có tiếng kẹt chói tai khi chuyển số, mặc dù đã cắt hết côn. Hiện tượng này hay xảy ra khi côn mòn hoặc các bánh răng trong hộp số hỏng.

Còn với xe số tự động, bạn cần đi kiểm tra xe ngay khi có hiện tượng chuyển số không mượt như bình thường hoặc chuyển số một cách khó khăn.

5. Trượt số

Nếu hộp số hoạt động bình thường, nó sẽ tiếp tục vận hành theo cấp số bạn muốn, hoặc máy tính sẽ tự động chuyển số khi đạt tới một vòng tua máy nhất định để tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên, nếu hộp số bị trượt, nó có thể tự nhảy sang các cấp số khác nhau, hoặc nhảy về “mo” với số sàn.

Lúc này, xe bạn đang điều khiển dễ bị rơi vào tình trạng mất kiểm soát. Chính vì vậy, bạn nên đưa xe đến xưởng sửa chữa để có thể nhanh chóng khắc phục hộp số.

6. Côn không cắt

9 dấu hiệu nhận biết hộp số ô tô đang bị hư hỏng 3

Đối với người lái xe số sàn, đây là triệu chứng thường xuyên xảy ra, gây “ám ảnh” với người lái. Mặc dù đã đạp hết chân côn nhưng côn vẫn không cắt hết, và các lá côn vẫn tiếp tục ép vào bánh đà khiến việc chuyển số phát ra những tiếng ồn khó chịu.

Tuy nhiên, triệu chứng này dễ dàng khắc phục và không mất nhiều chi phí. Bạn chỉ cần chỉnh lại khoảng hành trình của chân côn, mọi thứ lại hoạt động một cách trôi chảy.

7. Rò rỉ dầu hộp số

Trên các xe số tự động, dầu hộp số đóng vai trò quan trọng tới việc vận hành của xe. Một cách dễ nhất để phát hiện hộp số có vấn đề hay không là nhìn vào lượng dầu bị rò rỉ. Nếu phát hiện những giọt dầu nằm dưới gầm xe, bạn nên đưa xe đi kiểm tra ngay.

Không giống như dầu máy, hộp số không tiêu tốn dầu trong quá trình hoạt động. Vì thế, nếu nhận thấy xe bạn đang thiếu dầu, chắc chắn chúng đã bị rò rỉ ra ngoài.

8. Thiếu độ nhạy

9 dấu hiệu nhận biết hộp số ô tô đang bị hư hỏng 4

Hộp số được thiết kế để chuyển số một cách chính xác. Nếu bạn thấy hộp số hoạt động kém hiệu quả hơn bình thường, có thể chúng đang gặp một số vấn đề. Trên hộp số sàn, có thể nhận ra điều này khi chuyển số và vòng tua máy tăng lên, nhưng chiếc xe vẫn bị ì. Đây thường là dấu hiệu các lá côn đã mòn.

Hộp số tự động cũng có triệu chứng ì, nhưng chỉ thể hiện khi chuyển số về chế độ Park hoặc Drive. Thông thường, hộp số sẽ chuyển nhanh chóng về hai chế độ này. Tuy nhiên, nếu nhận thấy khó khăn để thực hiện, bạn cần nhanh chóng đưa xe đi kiểm tra và khắc phục.

9. Đèn báo kiểm tra động cơ sáng

Hệ thống đèn báo kiểm tra động cơ có thể sáng lên khi có bất cứ hư hại gì xảy ra với động cơ và hệ truyền động của xe. Không chỉ thế, nó cũng có thể cho bạn biết rằng hộp số đang có vấn đề. 

Để biết được chính xác nguyên nhân nào khiến đèn báo này sáng, bạn có thể mua những thiết bị đọc lỗi có bán sẵn hoặc đưa xe đi bảo dưỡng.

Nguồn: xe.baogiaothong.vn

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore