Bảng táp lô là gì? Mẹo giữ bảng táp lô bền đẹp theo thời gian

14:50 | 20/06/2022

Bảng táp-lô là gì? Câu hỏi mà nhiều người mới tiếp xúc với ô tô rất quan tâm. Để hiểu và thành thạo việc điều khiển xe, việc đầu tiên mà bạn cần làm là nắm được khái niệm bảng táp-lô, bảng điều khiển, đồng hồ lái,....

Những điều cần biết về táp lô

Bảng táp lô là gì

Bảng táp lô là gì? Mẹo giữ bảng táp lô bền đẹp theo thời gian.

 

Táp-lô là từ phiên âm của tiếng Pháp tableau (tương đương với từ Dashboard trong tiếng anh) với ý nghĩa là cụm phụ kiện không thể thiếu trên ô tô. Bảng táp-lô là vị trí mà tất cả các bộ phận quan trọng hội tụ như: đồng hồ lái, các nút bấm điều khiển giải trí, tiện nghi và những ký hiệu đèn báo. Tồn tại song hành với ngành ô tô, những thành tựu mới đã giúp bảng táp-lô cải tiến rất nhiều.

 

Bảng táp-lô thường được đặt ở vị trí thuận tiện nhất để người điều khiển xe có được tầm nhìn bao quát nhất, giúp việc điều khiển ô tô trở nên dễ dàng, chính xác và không sao nhãng. Chính vì vậy bảng táp-lô thường đặt ngay sau vô lăng, phía dưới kính chắn gió phía trước của ô tô.

 

Bảng táp lô là gì

Những ký hiệu quan trọng trên bảng táp lô.

 

Những chi tiết trên bảng táp-lô sẽ được sắp xếp theo phong cách của từng hãng xe, dòng xe, đời xe. Tuy nhiên, việc sắp xếp vẫn phải đảm bảo các yếu tố cơ bản gồm đồng hồ lái, thiết bị giải trí, điều hòa, nút bấm điều khiển và các ký hiệu đèn báo,....

 

Trước đây, ô tô thường dùng các dạng đồng hồ cơ, nay dần được thay thế bởi đồng hồ kỹ thuật số và đèn LED. Tất cả những bộ phận trên bảng táp-lô đều thực hiện chức năng như một "trợ lý" của tài xế khi cung cấp những thông tin hữu ích về nhiên liệu, tốc độ, vòng tua máy, báo lỗi, thực hiện những tính năng giải trí, điều hòa không khí,...

 

Bộ phận quan trọng trên bảng táp lô gồm: đồng hồ đo tốc độ, đồng hồ đo nhiên liệu, đồng hồ đo vòng tua máy, đồng hồ đo nhiệt độ nước làm mát, đèn cảnh báo bảng táp lô, tình trạng cửa đang mở, thắt dây an toàn, kéo thắng tay, cùng nhiều tính năng khác tùy vào công nghệ, sản phẩm ô tô hay chiến lược phát triển sản phẩm của nhà thiết kế.

 

Vệ sinh bảng táp lô như nào cho đúng cách?

 

Bảng táp lô là vị trí có nhiều chi tiết và thường xuyên chịu tác động từ môi trường và người sử dụng nên rất dễ dính bẩn.

 

Để giữ bảng táp lô luôn luôn sạch sẽ, bạn nên dành nhiều thời gian chăm sóc và vệ sinh bộ phận này. Dùng khăn mềm, sạch để lau và sử dụng dung dịch vệ sinh chuyên dụng nhằm tăng thêm tuổi thọ cũng như độ bền của bảng táp-lô.

 

Ngoài ra, cần cân nhắc việc trang bị thêm phụ kiện cho bảng táp lô. Không nên mua thảm trải hay sử dụng những phụ kiện phong thủy rườm rà, không an toàn trong quá trình thao tác và điều khiển xe.

 

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore