Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì? Tất tần tật những điều bạn cần biết

17:02 | 06/08/2020

Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì, có nên mua bảo hiểm vật chất xe ô tô, mua ở đâu và giá như thế nào? Hãy đọc bài viết của chúng tôi để tìm câu trả lời nhé!

Kinh tế càng phát triển thì càng nhiều gia đình sử dụng ô tô làm phương tiện đi lại. Tuy nhiên, việc gặp phải rủi ro như va chạm gây ra thiệt hại về xe lại là điều rất dễ xảy ra. Theo khảo sát, hầu hết tất cả những người sở hữu xe ô tô đều phải có trong tay bảo hiểm vật chất xe ô tô. Vậy bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì mà ai cũng phải có? Tất cả thông tin bạn cần tìm hiểu đều có trong bài viết dưới đây của Banotore.com.

Trước khi tìm hiểu thắc mắc về “bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì” thì chúng ta sẽ đi tìm hiểu một chút về các loại bảo hiểm xe ô tô. 

Các loại bảo hiểm xe ô tô

Như chúng ta đã biết, khi sở hữu một chiếc ô tô thì đồng nghĩa với việc bắt buộc phải mua một số loại bảo hiểm cho chiếc xe của mình. Việc bỏ một khoản tiền ra để mua bảo hiểm được đánh giá là vô cùng cần thiết và có lợi bởi khi tham gia giao thông chúng ta khó tránh khỏi những tai nạn, va chạm xe gây ra thiệt hại về vật chất liên quan đến chiếc xe. 

Khi rơi vào những trường hợp không may như thế thì cũng là lúc bảo hiểm xe ô tô mà bạn đã mua trước đó được phát huy tác dụng. Các công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm và nhiệm vụ đánh giá xem mức độ thiệt hại đến đâu và sẽ có những khoản chi trả cho thiệt hại theo mức mà hai bên chủ xe và công ty bảo hiểm đã thỏa thuận và ký trước đó.

Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì?

Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì?

Hiện nay, tại Việt Nam đang có bốn loại bảo hiểm cho ô tô:

  • Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự (TNDS) 

  • Bảo hiểm vật chất ô tô

  • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe

  • Bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe

Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự (TNDS)

Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự (TNDS) 

* Bảo hiểm bắt buộc xe ô tô

Bảo hiểm bắt buộc thì tính chất cũng như cái tên được gọi của nó. Đây là loại bảo hiểm mà bất cứ ai khi tham gia và sở hữu xe ô tô đều phải mua. Ngoài ra khi tham gia giao thông mà bị kiểm tra thì bạn cũng sẽ phải xuất trình để công an kiểm tra, nếu thiếu sẽ bị phạt hành chính theo quy định.

Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì?

Bảo hiểm vật chất ô tô là gói bảo hiểm mà người sử dụng ô tô không bắt buộc phải mua. Nhiều người sở hữu xe thì thắc mắc có nên mua bảo hiểm vật chất xe ô tô hay không? Câu trả lời là nên mua bảo hiểm vật chất oto. 

Theo như yêu cầu của pháp luật thì bảo hiểm vật chất ô tô không bắt buộc các chủ sở hữu phải có, tuy nhiên nếu xét về tầm quan trọng và cần thiết thì vẫn nên mua. Trong quá trình tham gia giao thông mà không may có xảy ra các trường hợp không mong muốn như tai nạn, va chạm gây ra thiệt hại, hư hỏng hay thậm chí là mất xe, thì lúc này bảo hiểm vật chất ô tô sẽ giảm thiểu gánh nặng cho chủ xe rất nhiều.

Trong các trường hợp kể trên mà gây ra hư hại về xe thì bên bảo hiểm sẽ có những điều khoản bù đắp những chi phí để khắc phục thiệt hại giúp bạn. Thay vì bạn sẽ phải một mình gánh số tiền cho việc sửa chữa thì giờ đây bạn sẽ bớt đi phần nào khoản chi phí đó.

 
Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc để làm gì?

Tuy nhiên có một vấn đề cần lưu ý về hiệu lực áp dụng bảo hiểm vật chất ô tô cho các chủ sở hữu đó là: Không phải trường hợp nào gây ra hư hỏng thiệt hại về xe cũng được công ty bảo hiểm chịu trách nhiệm. Đối tượng trường hợp được hưởng bảo hiểm của gói bảo hiểm vật chất ô tô này như: Xảy ra hỏa hoạn, cháy nổ; các trường hợp bị động như bị các vật thể khác rơi vào,... 

Những trường hợp do thiên thiên gây ra như: động đất, sét đánh, mưa đá,...Một số trường hợp mà công ty bảo hiểm sẽ không chịu trách nhiệm như là cố tình gây thiệt hại về xe, khi xe chết máy mà cố tình vào vùng ngập lụt làm hư hại,... 

>>> Tham khảo thêm:

Mua bảo hiểm vật chất xe ô tô ở đâu và giá bảo hiểm vật chất xe ô tô là bao nhiêu?

Thứ nhất, mình sẽ giải đáp về giá cả trước. Vậy bảo hiểm vật chất xe ô tô giá bao nhiêu? Theo như tìm hiểu, giá của bảo hiểm vật chất ô tô tùy theo từng hãng xe. Phụ thuộc vào hãng xe, giá trị xe thì bảo hiểm vật chất có giá khác nhau và thường giá bảo hiểm sẽ được tính theo phần trăm giá trị của xe như: Ford là 1,85%,...

Thứ hai, mua bảo hiểm vật chất xe ô tô ở đâu?

Rất nhiều người đều có chung thắc mắc đó là mua bảo hiểm ở đâu? Chủ xe có thể mua bảo hiểm vật chất xe ô tô tại các công ty bảo hiểm. Hiện nay có rất nhiều công ty bảo hiểm ô tô, tuy nhiên không phải công ty nào cũng uy tín. Sau đây là một số gợi ý là công ty bảo hiểm tô uy tín mà được đánh giá cao trong việc đảm bảo đúng hợp đồng như: Bảo hiểm ô tô PTI, Bảo hiểm ô tô PJICO, bảo hiểm ô tô Bảo Việt, Bảo hiểm ô tô Bảo Minh,...

Hiện nay có rất nhiều công ty bảo hiểm ô tô, tuy nhiên không phải công ty nào cũng uy tín

Hiện nay có rất nhiều công ty bảo hiểm ô tô, tuy nhiên không phải công ty nào cũng uy tín

Trên là những thông tin cũng như một số giải đáp thắc của mọi người về bảo hiểm ô tô. Thông tin trên cung cấp cho các bạn: Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì, có nên mua bảo hiểm vật chất xe ô tô, mua ở đâu và giá như thế nào? Hy vọng có thể cung cấp những thông tin hữu ích tới các bạn.

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore