Bí quyết phát hiện ô tô cũ từng bị thủy kích

11:33 | 19/06/2019

Một chiếc ô tô đã từng bị thủy kích sẽ không phải là một lựa chọn tốt dành cho người muốn mua ô tô cũ.

 

1. Thủy kích là gì?

Thủy kích là hiện tượng nước tràn vào buồng đốt của xi-lanh qua đường hút gió khi động cơ đang hoạt động khiến xe bị chết máy đột ngột. Nguyên nhân là do nước không chịu nén khiến piston bị chặn lại không thể di chuyển đến điểm chết trên, đồng thời nước khiến nhiên liệu không thể cháy trong buồng đốt. Trong trường hợp người lái cố đề máy khởi động trở lạị, lượng nước tràn vào sẽ nhiều hơn với lực càng mạnh khiến cho các tay biên piston bị biến dạng, thậm chí là bị gãy, hỏng hóc.

Tay biên bị cong do thủy kích

Tay biên bị cong do thủy kích 

Hiện tượng này thường gặp trong mùa mưa bão khi phải lái xe qua những khu vực ngập nước cao và thường gặp ở những chiếc sedan hoặc hatchback cỡ nhỏ vì có khung gầm thấp hơn là các mẫu SUV/crossover gầm cao. Chi phí để phục hồi xe sau khi bị thủy kích động cơ rất đắt đỏ, từ vài chục đến cả trăm triệu đồng.

2. Những mẹo phát hiện thủy kích khi mua ô tô cũ

  • Kiểm tra dây an toàn

Đây là một cách khá đơn giản để kiểm tra khi chỉ cần kéo dây an toàn lên, nếu thấy phần cuối dây an toàn có những vệt mốc, ố màu thì có khả năng cao xe từng bị ngập nước.

  • Xác định mùi ẩm mốc trên xe

Mùi ẩm mốc là minh chứng rõ nhất cho việc xe đã từng bị ngập nước hay chưa. Tất nhiên, người chủ chiếc xe sẽ sử dụng xịt thơm hay bật điều hòa liên tục để át đi mùi ẩm mốc nếu xe từng bị thủy kích. Vì vậy, để xác định mùi ẩm mốc, hãy đóng cửa xe lại, tắt điều hòa và cảm nhận mùi của chiếc xe.

  • Kiểm tra đèn xe

Nếu xe từng bị ngập nước thì hệ thống đèn sẽ bị mờ hơn bình thường. Đồng thời, hãy kiểm tra xem đèn có dấu hiệu đã bị tháo ra lau chùi hay không để xác định liệu xe đã từng bị ngập nước hay chưa.

  • Kiểm tra các chi tiết và vị trí khó nhìn, dễ bị bỏ qua

Thông thường, nếu xe từng bị thủy kích thì sẽ còn sót lại những vết đọng nước hoặc một vài chỗ còn bùn bẩn như cốp xe, lốp dự phòng, thảm trải sản,... Những vết bẩn vẫn còn chủ yếu là do quá trình rửa xe, có nhiều thợ rửa không chú ý tới hoặc không cận thận trong quá trình làm việc. Đặc biệt, những vết han gỉ trên ốc vít, bản lề cũng là dấu hiệu đáng tin cậy nhất. Kiểm tra kỹ những nơi khó nhìn nhất cũng là cách tránh mua phải ô tô đã từng bị thủy kích.

  • Khởi động xe và xem xét

Điều quan trọng nhất vẫn là động cơ của xe bởi thủy kích tác động trực tiếp đến động cơ xe. Khi khởi động xe, hãy chú ý đến âm thanh vận hành của xe và mùi xe bốc lên. Bên cạnh đó, kiểm tra các tính năng và trang bị hoạt động xe cũng là điều cần thiết để tránh gặp phải chiếc xe từng dính hỏng hóc.

  • Lưu ý những bộ phận đã được thay mới cứng

Một bộ phận trong trang bị xe như đài phát thanh, đầu đĩa, đèn,... mới được thay cũng là điểm nên lưu ý bởi rất có khả năng sau khi bị thủy kích, một số bộ phận hỏng hóc và người chủ xe đã thay mới rồi đăng bán. Đây chắc chắn không phải là một chiếc xe tốt để mua.

Xem thêm:

 

 

Nguồn: Thethao247

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore