Các mức phạt vượt đèn đỏ của các phương tiện tham gia giao thông

09:00 | 19/04/2022

Mặc dù hầu hết mọi người khi tham gia giao thông đều biết vượt đèn đỏ là trái với quy định và sẽ bị xử phạt theo quy định. Các mức phạt vượt đèn đỏ có sự khác nhau giữa các phương tiện lưu thông. Vậy mức xử phạt lỗi vượt đèn đỏ giữa các phương tiện theo quy định mới nhất hiện nay là như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết về các mức phạt lỗi vượt đèn đỏ hiện nay.

1. Mức phạt vượt đèn đỏ xe máy, mô tô, ô tô và các phương tiện tương tự ô tô

Vượt đèn đỏ là một hành vi cố ý vi phạm pháp luật với nguy cơ cao dẫn đến tai nạn giao thông. Chính vì vậy mà nhà nước ta đã quy định mức xử phạt cụ thể đối với từng phương tiện khi cố ý vượt đèn đỏ nhằm kiểm soát hành vi này đối với người tham gia giao thông. 

Ô tô vượt đèn đỏ sẽ bị phạt hành chính và tước giấy phép lái xe có thời hạn

Ô tô vượt đèn đỏ sẽ bị phạt hành chính và tước giấy phép lái xe có thời hạn

Theo quy định mới nhất tại Nghị định 100/2019 NĐ-CP thì mức phạt lỗi vượt đèn đỏ sẽ bị xử phạt như sau: 

Mức phạt vượt đèn đỏ ô tô và các phương tiện tương tự ô tô 

Có 2 trường hợp quy định về mức phạt ô tô và các loại xe tương tự ô tô khi phạm lỗi vượt đèn đỏ, cụ thể: 

  • Nếu trường hợp ô tô và các loại phương tiện tương tự ô tô vượt đèn đỏ nhưng không gây ra tai nạn giao thông thì sẽ bị phạt hành chính từ 3 - 5 triệu đồng. Đồng thời người điều khiển phương tiện vi phạm sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng. 
  • Nếu trường hợp ô tô và các loại phương tiện tương tự ô tô vượt đèn đỏ gây tai nạn giao thông thì bên cạnh mức phạt hành chính như trên thì tài xế sẽ bị tước giấy phép lái xe từ 2 - 4 tháng.

Theo quy định tại Điểm a, Khoản 5, Điểm b, c, Khoản 11, Điều 5 Nghị định 100/2019 NĐ-CP.

Mức phạt vượt đèn đỏ xe máy và mô tô

Mức phạt vượt đèn đỏ xe máy và mô tô được quy định tại Điểm e, Khoản 4, Điểm b, Khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019 NĐ-CP: 

  • Phạt tiền từ 600,000 - 1,000,000 đồng đối với xe máy, mô tô phạm lỗi vượt đèn đỏ. 
  • Đồng thời, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng đối với người điều khiển phương tiện vi phạm. 

Bất kể phương tiện nào vượt đèn đỏ cũng sẽ phải chịu mức phạt theo quy định

Bất kể phương tiện nào vượt đèn đỏ cũng sẽ phải chịu mức phạt theo quy định

2. Mức phạt lỗi vượt đèn đỏ đối với xe máy kéo và xe máy chuyên dụng

Đối với các phương tiện máy kéo hay xe máy chuyên dụng thì người điều khiển phương tiện vi phạm sẽ chịu mức phạt lỗi vượt đèn đỏ được quy định tại Điểm đ, Khoản 5 và Điểm a, b, Khoản 10 Điều 7 Nghị định 100/2019 NĐ-CP. 

Theo đó người điều khiển phương tiện vượt đèn đỏ sẽ bị phạt hành chính từ 1 - 2 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (đối với xe máy chuyên dụng). 

Thời gian tước các loại giấy tờ xe trong thời gian từ 1 - 3 tháng nếu không gây tai nạn giao thông. Các loại giấy tờ xe bị tước trong thời gian từ 2 - 4 tháng đối với các trường hợp tai nạn giao thông xảy ra do người điều khiển phương tiện vượt đèn đỏ. 

Tuỳ vào từng phương tiện phạm lỗi vượt đèn đỏ mà mức xử phạt sẽ khác nhau

Tuỳ vào từng phương tiện phạm lỗi vượt đèn đỏ mà mức xử phạt sẽ khác nhau

>>> Xem thêm: Đánh giá xe KIA Sonet 2022: ấn tượng mạnh mẽ về khả năng vận hành

3. Mức phạt vượt đèn đỏ đối với xe đạp, xe đạp máy, xe đạp điện và người đi bộ 

Không chỉ có các loại xe sử dụng động cơ công suất lớn mà bất kể một loại phương tiện nào hay thậm chí người đi bộ khi vượt đèn đỏ cũng phải đều chịu mức xử phạt theo quy định của Chính phủ. 

  • Theo quy định tại Điểm b, Khoản 2, Điều 8 Nghị định 100/2019 NĐ-CP của Chính phủ thì xe đạp, xe đạp máy, xe đạp điện nếu vượt đèn đỏ thì sẽ bị phạt tiền từ 100,000 - 200,000 đồng. 
  • Kể cả với người đi bộ thì lỗi phạt vượt đèn đỏ cũng được quy định cụ thể Điểm b, Khoản 1, Điều 9 vì hành vi này cũng có khả năng gây ra tai nạn giao thông nguy hiểm. Theo đó thì người đi bộ vượt đèn đỏ sẽ bị phạt tiền từ 60,000 - 100,000 đồng. 

Ngoài lỗi phạt vượt đèn đỏ thì bất kể phương tiện nào và người đi bộ nếu vượt đèn vàng cũng sẽ chịu mức xử phạt cụ thể theo quy định. Chỉ có trường hợp đèn vàng nhấp nháy thì bạn có thể đi nhưng với tốc độ chậm nhằm hạn chế việc gây ra tai nạn giao thông. 

Kể cả khi vượt đèn vàng thì bạn cũng sẽ chịu mức phạt theo quy định

Kể cả khi vượt đèn vàng thì bạn cũng sẽ chịu mức phạt theo quy định

Không phải vô cớ mà Chính phủ đưa ra các mức phạt vượt đèn đỏ mà chủ yếu là nhằm mục đích hạn chế nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông cho người dân. Ở nước ta mỗi năm có hàng ngàn người chết hoặc bị thương do tai nạn giao thông và trong đó có những trường hợp là do tài xế cố ý vượt đèn đỏ. 

Chấp hành nghiêm chỉnh những quy định của pháp luật là cách tốt nhất và an toàn để bạn bảo vệ chính mình, người thân cũng như toàn xã hội. 

Hy vọng qua bài viết này của banotore.com, bạn đã trang bị được cho mình những kiến thức giao thông cần thiết.

 

 

 

 

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore