Cần kiểm tra những hạng mục nào đối với xe ô tô lâu ngày không sử dụng?

10:35 | 24/10/2019

Đối với một chiếc ô tô tầm nửa năm không sử dụng đang đậu trong hầm chung cư, việc kiểm tra xem chiếc xe có đang hoạt động bình thường hay không là điều rất quan trọng. Dưới đây là 4 hạng mục để đảm bảo chiếc xe có thể vận hành bình thường và không gặp các sự cố nguy hiểm trên đường.

1. Dầu (nhớt) động cơ

Động cơ không làm việc nhưng dầu bôi trơn để lâu ngày có thể bị giảm chất lượng. Nguyên nhân là do dầu bị hấp thụ hơi ẩm và tiếp xúc với các chi tiết cặn bẩn bên trong động cơ. Từ đó, khả năng bôi trơn và giải nhiệt của động cơ không còn hoạt động tốt.

Việc làm cần thiết nhất lúc này là đem xe đến các trung tâm dịch vụ để thay dầu trước khi di chuyển xa.

2. Lốp xe

Thời gian xe đậu một chỗ, không di chuyển nhiều sẽ khiến áp suất lốp lâu ngày bị giảm dần. Vì vậy, chủ xe cần nhanh chóng kiểm tra tình trạng các bánh xe, tiến hành bơm lốp đủ áp suất để xe có thể vận hành bình thường.

Trong quá trình bơm lốp, người dùng nên lưu ý thông số áp suất được nhà sản xuất khuyến cáo để bơm cho phù hợp.

3. Hệ thống điện

Bình ắc-quy có thể bị hư hỏng đối với những chiếc ô tô lâu ngày không sử dụng. Bình sẽ mất khả năng sạc lại hoặc giảm điện thế, từ đó, xe sẽ không thể hoạt động được.

Nếu xe gặp phải trường hợp này, bạn nên nhanh chóng nhờ một xe khác câu bình đề nổ động cơ hoặc sử dụng các bộ kích bình di động để ắc-quy có thể hoạt động bình thường. Nếu ắc-quy bị hư hại, bạn cần nhanh chóng thay thế ắc-quy mới, để chiếc xe có thể vận hành ổn định và an toàn.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý kiểm tra các chi tiết trong hệ thống điện trước khi xe vận hành. Chẳng hạn như đèn chiếu sáng, đèn hậu, đèn xi-nhan, cần gạt mưa, còi...

4. Bị cắn phá hoặc rò rỉ

Cần kiểm tra những hạng mục nào đối với xe ô tô lâu ngày không sử dụng? 1

Cần kiểm tra những hạng mục nào đối với xe ô tô lâu ngày không sử dụng?

Chiếc ô tô đậu ở một chỗ trong thời gian dài có thể bị các loài côn trùng hoặc chuột làm tổ, cắn phá, dẫn đến hư hỏng đường dây điện hoặc các phụ tùng khác. Theo thời gian, các chi tiết khác như đường nhiêu liệu, gioăng cao su máy cũng có nguy cơ bị xuống cấp, dẫn đến rò rỉ xăng, dầu máy.

Vì vậy, người dùng cần kiểm tra bên trong khoang động cơ và dưới gầm xe, xem có các mảnh nhựa, vụn dây điện cũng như các dấu hiệu của chuột như xương, rác hay không. Trường hợp có các dấu hiệu trên, người dùng cần kiểm tra kỹ hơn để đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành. Bên cạnh đó, bạn cũng nên xem lại mức dầu nhớt và nhiên liệu của xe.

Có thể nói, hầm chung cư là nơi khá an toàn để cất giữ xe. Tuy nhiên, việc kiểm tra lại một số hạng mục trên sau một thời gian dài không sử dụng là việc làm cần thiết, tránh việc chiếc xe phải "nằm đường" khi sử dụng.

Nguồn: news.zing.vn

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore