Điểm danh 5 kinh nghiệm bảo dưỡng kính chắn gió trên ô tô

10:10 | 02/10/2019

Thực tế, kính chắn gió thường hay bị bỏ quên và không được bảo dưỡng đúng mức. Dưới đây là 5 kinh nghiệm bảo dưỡng kính chắn gió trên ô tô mà bạn nên lưu ý.

Kính chắn gió (hay kính lái) là một trang bị quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến tầm nhìn của người lái, quyết định đến yếu tố an toàn của người ngồi trong xe. Tuy nhiên, rất ít chủ xe để ý đến việc bảo dưỡng kính chắn gió. Bài viết này sẽ đưa ra một số vấn đề thường gặp với kính chắn gió và cách bảo dưỡng cho từng trường hợp:

1. Kính chắn gió bị xước

Đây là vấn đề thường hay gặp với những bác tài thường xuyên lái xe tại khu vực có nhiều bụi, đất, cát và đá. Không chỉ thế, việc di chuyển nối đuôi những chiếc xe tải cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ văng cát, đá lên bề mặt kính lái. Với những trường hợp bụi cát lớn, việc gạt nước rửa kính cũng là một cách để khắc phục, nâng cao tầm nhìn cho người lái. Tuy nhiên, việc làm này có thể gây tác dụng ngược, khiến kính lái dễ bị xây xước. Sau đó, bạn sẽ gặp hiện tượng kính bị mờ dần hoặc ố do các chất cặn bẩn bám vào các vết xước này. Kính lái xước có thể khiến hệ thống gạt nước làm việc không hiệu quả, do một phần nước vẫn còn đọng lại ở những vết xước này. Ngoài ra, chính thói quen gạt kính khô cũng sẽ gián tiếp làm ảnh hưởng và gây xước kính chắn gió.

Để khắc phục tình trạng trên, bạn có thể dùng nước để rửa sạch các cặn bẩn bám trên vết xước. Sau đó, bạn nên dùng khăn khô lau sạch nước và chấm sơn móng tay dạng trong vào các vết xước, đợi khoảng 15 giây để dung dịch này khô hoàn toàn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng các dung dịch đánh bóng để đánh bay các vết xước nhẹ. Trường hợp kính chắn gió bị xước nặng, bạn nên nhờ đến các chuyên gia đánh bóng lại kính chắn gió. Còn đối với trường hợp xước quá nặng, tốt nhất bạn nên thay thế kính chắn gió mới, để đảm bảo tầm nhìn và lái xe an toàn hơn.

chắn gió bị xước

Kính chắn gió bị xước là vấn đề thường hay gặp với những bác tài thường xuyên lái xe tại khu vực có nhiều bụi, đất, cát và đá

2. Kính chắn gió bị mờ

Ngoài bụi, cát, kính chắn gió phải chịu những chất bẩn bám trên bề mặt như dầu mỡ và các tạp chất khác. Thậm chí, gạt nước cũng có thể bị những tạp chất này bám lên. Từ đó, hiệu quả gạt nước và tầm nhìn của tài xế đều sẽ bị hạn chế khi di chuyển trong thời tiết mưa bão. Trong nhiều tường hợp, nước rửa kính khó có thể rửa sạch được các chất bẩn này. Do đó, chúng ta cũng cần tẩy rửa kính lái thường xuyên bằng nước rửa và khăn lau chuyên dụng.

Một số trường hợp kính chắn gió mờ do lớp bụi bám lên bề mặt bên trong kính, thay vì bên ngoài. Bên cạnh đó, hợp giác hút chân không của giá đỡ điện thoại hay camera hành trình cũng có thể tiết ra dầu, chảy xuống và tạo các vệt trên kính chắn gió sau một thời gian sử dụng. Do đó, chúng ta cũng cần tiến hành lau mặt trong của kính chắn gió.

Kính chắn gió bị mờ

Ngoài bụi, cát, kính chắn gió phải chịu những chất bẩn bám trên bề mặt như dầu mỡ và các tạp chất khác

3. Kính chắn gió bị ố vàng

Tình trạng kính chắn gió bị ố vàng có thể đến từ những nguyên nhân như để nước đọng trên kính chắn gió quá lâu hay xe thường xuyên sử dụng dưới mưa, trong điều kiện không khí ẩm ướt. Bên cạnh đó, việc sử dụng nước rửa xe không đạt tiêu chuẩn cũng là một trong những nguyên nhân không nhỏ dẫn đến hiện tượng trên.

Đối với các vết ố vàng đã bám lâu ngày, các nước rửa thông thường khó có thể làm sạch. Tuy nhiên, nếu phát hiện vết ố vàng kịp thời, chúng ta có thể dùng nước cốt chanh thoa đều lên vết ố vàng, sau đó lau sạch bằng khăn mềm và rửa lại thật kỹ với nước.

Với các vết ố cứng đầu hơn, chúng ta có thể dùng dung dịch nước tẩy rửa bồn cầu Vim hoặc con vịt, các chất tẩy gia dụng tương tự để làm sạch bề mặt. Cách thực hiện cũng tương đối đơn giản:

  • Bước 1: Thấm dung dịch tẩy rửa ra khăn và lau ẩm lên vết ố vàng.
  • Bước 2: Giữ ẩm trong khoảng thời gian từ 10 – 15 phút.
  • Bước 3: Thấm khăn ẩm với nước và lau đều để làm loãng dung dịch tẩy đã thoa trước đó.
  • Bước 4: Rửa sạch lại bằng nước và lau khô xe.

Nếu làm theo những cách trên mà tình trạng kính chắn gió vẫn chưa được cải thiện, thì bạn nên đưa xe đến các trung tâm chăm sóc xe, car spa… Tại đây, cùng với hóa chất chuyên dụng và thiết bị đánh bóng, người thợ có thể phục hồi và đánh bay vết ố trên kính chắn gió.

4. Kính chắn gió bị mờ do hơi nước

Khi xe vận hành ở những nơi có nhiệt độ thấp, kính chắn gió có thể bị mờ và cản trở tầm nhìn của người lái. Đây là hiện tượng bình thường khi nhiệt độ bên trong và ngoài xe có sự chênh lệch nhau quá lớn. Nhiệt độ từ cơ thể người ngồi bên trong xe khiến không khí trở nên nóng hơn, từ đó xuất hiện hơi nước đọng vào mặt trong của kính chắn gió. Để khắc phục hiện tượng này, bạn cần điều chỉnh điều hòa qua chức năng sưởi kính, để khí lạnh hướng trực tiếp vào kính chắn gió. Đồng thời, bạn có thể hé nhẹ cửa sổ để không khí lạnh bên ngoài tràn vào trong xe, giúp nhanh chóng cân bằng nhiệt độ.

Nếu không thể hạ kính cửa sổ (do trời mưa hay một vài lí do khác), bạn có thể chuẩn bị sẵn một chiếc khăn khô để lau sạch hơi nước đọng trên kính. Đồng thời, bạn có thể dừng xe ở chỗ an toàn, sau đó tiến hành lau sạch mặt trong của kính cùng với nước lau kính chuyên dụng.

Kính chắn gió bị mờ do hơi nước

Khi xe vận hành ở những nơi có nhiệt độ thấp, kính chắn gió có thể bị mờ và cản trở tầm nhìn của người lái

5. Bảo dưỡng kính chắn gió hàng ngày

Mỗi người nên tạo cho mình thói quen làm sạch kính chắn gió trước khi di chuyển. Bạn chỉ cần dùng khăn sạch và nước xịt rửa kính để tiến hành quá trình này. Lúc này, kính chắn gió của bạn sẽ luôn ở tình trạng sạch sẽ và cho tầm nhìn tốt nhất.

Những lưu ý khi vệ sinh kính chắn gió:

  • Không dùng cần gạt nước khi kính chắn gió khô.
  • Không dùng các loại chổi để quét kính chắn gió.
  • Nên dừng xe và xịt rửa khi kính lái có vật cản lớn .
  • Thay gạt nước định kỳ

>>> Tham khảo thêm:

Nguồn: danhgiaxe.com

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore