Điểm danh 7 lỗi tài xế xe ô tô thường xuyên mắc phải

10:50 | 18/12/2019

Không chỉ gây hại cho xe ô tô, mà những lỗi phổ biến dưới đây còn có thể gây tai nạn cho những người xung quanh.

1. Lỗi quên không kéo phanh tay

Đây là lỗi phổ biến mà nhiều tài xế mắc phải. Nếu người lái quên hạ hoặc hạ chưa hết phanh tay mà vẫn cho xe vận hành, lúc này guốc phanh và má phanh sẽ áp sát vào tang trống (hoặc đĩa phanh).

Lỗi quên không kéo phanh tay

Từ đó, giữa má phanh và tang trống sẽ phát sinh ra lực ma sát lớn, làm phát sinh nhiệt độ cao, có khả năng gây cháy cho má phanh. Đèn cảnh báo trên màn hình ô tô sẽ được bật sáng để nhắc nhở người lái.

Tuy nhiên, nếu người lái vẫn không để ý đèn cảnh báo, xe chạy lúc này sẽ kèm theo mùi khét đến từ hệ thống phanh. Điều này gây hư hại nghiêm trọng đến bộ phận chống bó cứng phanh ABS, nguy hiểm hơn sẽ làm phanh mất tác dụng và gây tai nạn đáng tiếc. Đặc biệt, chúng trở nên đặc biệt nguy hiểm khi lưu thông trên cao tốc.

2. Lỗi quên không tắt điều hòa

Lỗi quên không tắt điều hòa

Tài xế nên rèn cho mình thói quen tắt điều hòa trước khi kết thúc mỗi hành trình, điều này giúp cơ thể dần làm quen với nhiệt độ bên ngoài, tránh sốc nhiệt. Ngoài ra, việc quên tắt điều hòa sẽ gây tốn nhiên liệu, bộ phận điều hòa nhanh hỏng.

Lưu ý, người lái vẫn nên để quạt làm khô cửa gió, tránh lượng không khí ẩm tồn đọng khiến sinh ra nấm mốc, dẫn đến mùi khó chịu mỗi khi bước vào xe.

3. Lỗi quên không lên hết kính cửa sổ

Lỗi quên không lên hết kính cửa sổ

Nhiều người thường có thói quen không đóng cửa kính trước khi ra khỏi xe nhằm giúp xe đỡ mùi. Tuy nhiên, việc này gây ra rất nhiều tác hại. Nếu không kéo hết kính, khi đỗ xe ngoài trời mưa có thể khiến nội thất bị ướt. Bên cạnh đó cũng khiến kẻ gian tận dụng cơ hội đột nhập vào xe dễ dàng.

4. Lỗi quên không tắt đèn và gạt nước mưa

Lỗi quên không tắt đèn và gạt nước mưa

Hiện nay, nhiều mẫu xe hiện đại có đèn pha tự động, có thể không cần tắt. Tuy nhiên, nhiều mẫu xe đời cũ lại không có. Do đó, khi di chuyển trong trời tối, tài xế nên tắt đèn pha, đèn nội thất để không ảnh hưởng đến ắc-quy. Bởi vì sau một đêm xe có thể hết ắc-quy và không thể nổ máy.

Gạt nước ở một số xe sẽ không tự động chuyển về vị trí bắt đầu nếu xe tắt máy. Lúc này, cần ở lưng chừng kính có thể gây đọng nước, bụi, gây ố mắt kính, khó có thể gạt sạch khi gặp cơn mưa, khiến giảm tầm nhìn.

5. Lỗi quên không gập gương

Lỗi quên không gập gương

Gập gương là hành động cần thiết để tránh những va quệt đáng tiếc xảy ra khi đỗ xe. Với trường hợp gương gập bằng cơ, người khác có thể gập thay trong trường hợp cần thiết.

Tuy nhiên, với những loại gương điện, việc cố gắng gập lại bằng tay sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng vận hành hoặc ảnh hưởng đến bộ điện. Do đó, tài xế nên tự tập cho mình thói quen chủ động gập gương trước khi rời xe để tránh được những sự cố không đáng có.

6. Lỗi quên không chỉnh vô-lăng

Lỗi quên không chỉnh vô-lăng

Với những người mới lái xe, việc lái xe vào đúng vị trí đỗ và giữ bánh xe thẳng là điều không dễ dàng. Lúc này, người lái chỉ có cách cố gắng nhớ theo quy tắc đánh hết bên này bao nhiêu, trả lái lại bên kia bấy nhiêu.

Lưu ý, trước khi tắt máy, người lái nên điều chỉnh vô-lăng thẳng phía trước, khi lắc tay thấy nhẹ. Hoặc người lái cũng có thể có thể nhích lên hoặc lùi lại một chút, nếu thấy xe đi thẳng có nghĩa là đã đỗ xe thành công.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, đỗ xe đánh chéo bánh lại an toàn hơn. Chẳng hạn như đỗ xe ngang dốc, đánh lái về phía taluy dương khi xe có trôi sẽ lùi hoặc tiến vào phía đó sẽ được an toàn, hoặc khi cần khóa vô-lăng cũng phải đánh chéo bánh lái.

7. Lỗi quên không khóa cửa

Lỗi quên không khóa cửa tưởng không thể xảy ra, nhưng trên thực tế, có không ít tài xế vẫn quên điều này. Đây là lỗi vô cùng nguy hiểm và tai hại, tài xế có thể mất ô tô bất cứ lúc nào nếu có tên trộm nhòm ngó.

Nguồn: autopro.com.vn

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore