Điểm danh những lỗi tài xế thường mắc phải khi điều khiển ô tô

13:15 | 11/08/2019

Lái ô tô không đúng cách có thể ảnh hưởng đến khả năng vận hành, hiệu suất sử dụng nhiên liệu của xe và hao tốn chi phí bảo dưỡng, sửa chữa. Những sai lầm dưới đây thường bị nhiều người bỏ qua nhưng chúng sẽ quyết định độ bền của xe và tiết kiệm chi phí cho tài xế.

1. Đặt chân trái lên bàn đạp côn

Đặt chân trái lên bàn đạp côn 1

Đặt chân trái lên chân côn là sai lầm phổ biến nhất mà tài xế thường mắc phải

Đặt chân trái lên chân côn là sai lầm phổ biến nhất mà tài xế thường mắc phải. Song, nhiều người không nhận ra vì xe vẫn có thể di chuyển bình thường cho đến khi ly hợp mòn. Chưa kể, thói quen xấu này sẽ làm ảnh hưởng đến sự kiểm soát trên xe và khiến động cơ ở bánh xe không hoạt động hết công suất. Chính vì vậy, người lái nên bỏ chân khỏi bàn đạp côn khi điều khiển xe để giúp bộ ly hợp bền hơn gấp 2 lần.

2. Không điều chỉnh áp suất lốp

Không điều chỉnh áp suất lốp 2

Áp suất lốp cần phải được điều chỉnh định kỳ ít nhất hai lần/tháng. Việc này không chỉ giúp tiết kiệm nhiên liệu tối đa mà còn đảm bảo an toàn cho chủ xe trong những tình huống khẩn cấp. Khi nghiên cứu áp lực phù hợp cho từng loại lốp ô tô và kiểm tra đều đặn hàng tuần, lốp xe sẽ không tạo áp lực cho hệ thống cũng như hộp số, đồng thời kéo dài tuổi thọ của xe và lốp xe.

3. Cố chạy khi xe gần hết xăng

Cố chạy khi xe gần hết xăng 3

Việc cố chạy khi bình xăng gần cạn kiệt sẽ khiến động cơ ô tô bị hư hỏng và bạn phải tốn khá nhiều chi phí bảo dưỡng. Hiện nay, đa số các mẫu xe đời mới đều có ống bơm nhiên liệu nằm dưới đáy bình xăng. Khi nhiên liệu ở mức thấp, ống bơm buộc phải hoạt động nhiều hơn mới tiếp đủ năng lượng cần thiết cho động cơ. Hơn nữa, các chất độc hại và ô nhiễm trong nhiên liệu thường đọng lại dưới đáy bình chứa, nếu bơm cạn sẽ khiến động cơ xe hấp thu càng nhiều chất có hại hơn.

4. Khởi động ô tô sai cách vào mùa đông

Khởi động ô tô sai cách vào mùa đông 4

Khi trời lạnh, nhiều người thường có thói quen ngồi vào xe và cho xe di chuyển ngay lập tức. Trên thực tế, việc này giúp bạn nhanh chóng làm nóng động cơ, nhưng theo thời gian, chúng sẽ tàn phá bộ máy của xe và gây nên những hư hỏng không thể khắc phục. Nguyên nhân là do ô tô bị lạnh, không có dầu bôi trơn để chạy hết công suất. Kể cả những mẫu xe hiện đại cũng phải khởi động ít nhất 30 giây mới được vận hành. Điều này giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu và nâng cao chất lượng hoạt động của động cơ.

5. Bật tắt động cơ xe thường xuyên

Bật tắt động cơ xe thường xuyên 5

Điều này không ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận hành của xe. Tuy nhiên, chúng lại tác động xấu đến bình nhiên liệu và hệ thống điều hòa. Lý do là vì việc bật tắt động cơ liên tục gây áp lực lên máy nén, dù chúng giúp tiết kiệm nhiên liệu trong thời gian ngắn. Nhưng về lâu dài, chúng sẽ hủy hoại động cơ và “ngốn” không ít tiền vào việc bảo dưỡng. 

Bạn có thể quan tâm:

► Nguy hiểm chết người khi "để quên" trẻ em trong xe ô tô trong ngày nắng nóng

► Những lời khuyên giúp đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ trên ô tô

Nguồn: Oto.com.vn

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore