Doanh số bán hàng xe ô tô tại Malaysia chiếm đa số xe nội địa

08:36 | 26/06/2019

Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Malaysia (MAA) cho biết, trong số 253.808 xe bán ra tại thị trường nước này từ đầu năm 2019 đến hết tháng 5 vừa qua thì chiếm hầu hết là xe thuộc các thương hiệu nội đia, xếp sau là các hãng xe Nhật Bản như Toyota, Honda hay Nissan,…

Doanh số bán hàng xe ô tô tại Malaysia chiếm đa số xe nội địa

Theo ghi nhận của Timkiemxehoi.com, Malaysia là một thị trường tiêu thụ xe hơi lớn trong khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là mức tiêu thụ xe ô tô tại quốc gia này tập trung chủ yếu vào các dòng xe của thương hiệu nội địa, còn các hãng xe khác chiếm con số rất thấp, đơn cử là xe Nhật. 

Doanh số bán hàng xe ô tô tại Malaysia chiếm đa số xe nội địa 1a

Doanh số bán hàng xe ô tô tại Malaysia chiếm đa số xe nội địa

Thông tin từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Malaysia (MAA) cho biết, tính đến hết tháng 5/2019, doanh số bán hàng của thị trường xe du lịch đạt được 253.808 xe, gấp 3 lần thị trường Việt Nam với 89.591 xe. Trong đó thương hiệu nội địa Perodua dẫn đầu về doanh số, gấp 3 lần so với Honda. Đứng ở vị trí thứ 3 cũng là hãng xe nội địa Proton, tiếp sau là các hãng Toyota, Nissan.

Thương hiệu Doanh số đến tháng 5/2019 (xe)
Perodua 105.745
Honda 38.874
Proton 35.903
Toyota  26.029
Nissan 8.877
Mazda  5.673
Mercedes  4.973
BMW 4.160
Mitsubishi 3.693
Isuzu 3.459

Bảng thống kê doanh số các thương hiệu ôtô tại Malaysia

Nguyên nhân khiến cho người dân nơi đây ưa chuộng các mẫu xe nội địa là do mức giá cạnh tranh kết hợp với tinh thần ủng hộ hàng nội. Đây chính là cơ sở quan trọng giúp cho hai thương hiệu Perodua và Prot thường xuyên đứng đầu lượng tiêu thụ toàn quốc. Cả hai cùng được xem là niềm tự hào của người dân Malaysia.

Được biết, Proton là hãng xe nội địa đầu tiên của Malaysia, được thành lập năm 1983 bởi “cha đẻ” của dự án là ông Mahathir Mohamad - Thủ tướng đương thời khi đó. Năm 1985, sản phẩm đầu tiên mang tên Proton Saga 1.5S được ra đời. 

Đến tháng 5/2017, 50% cổ phần của Proton được bán lại cho Geely - hãng xe Trung Quốc vì lý do doanh số sụt giảm và những khoản nợ ngày càng chất đống. Tháng 9/2018, dòng SUV đầu tiên của Proton là X70 được phát triển dựa trên nền tảng mẫu Geely Boyue tại đại lục đã xuất hiện ở Malaysia.

Doanh số bán hàng xe ô tô tại Malaysia chiếm đa số xe nội địa 2a

Cựu thủ tướng Mahathir Mohamad kiểm tra khoang động cơ trên chiếc Proton thứ một triệu lăn bánh khỏi dây chuyền

Sau 10 năm, đến năm 1993, thương hiệu nội địa thứ hai của Malaysia - Perodua cũng được khai sinh và mẫu hatchback 5 Kancil trở thành ản phẩm đầu tay. Hiện nay, Perodua là thương hiệu xe có thị phần lớn nhất thị trường.

Tình trạng này trái ngược với Việt Nam vì người tiêu dùng tại nước ta rất ưa chuộng các dòng xe Nhật, Hàn vì có độ bền bỉ cao, đa dụng và giá bán cũng phải chăng. Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết, Toyota là thương hiệu dẫn đầu thị phần (24,7%), tiếp theo lần lượt là Mazda (12,2%), Honda (11,2%), Ford (10,6%) và Kia (10,3%).

xe VinFast

Nhà máy sản xuất xe VinFast tại Việt Nam

Sự xuất hiện của hãng xe ô tô nội địa – VinFast cũng đã tạo ra một làn gió với với sự phát triển “thần tốc” trong ngành công nghiệp ô tô. Song có vẻ như sản phẩm của thương hiệu còn non trẻ của Việt Nam vẫn chưa thực sự chiếm được hoàn toàn lòng tin của người tiêu dùng mà cần thêm thời gian. Tuy nhiên, doanh số mà VinFast đạt được kể từ khi ra mắt 3 mẫu xe ô tô mới tại nước ta cũng đạt con số đáng kinh ngạc.

Có thể bạn quan tâm:

► Ưu nhược điểm của hộp số vô cấp CVT trên xe cỡ nhỏ

► Nỗi khổ của các bác lái siêu xe mấy ai hiểu được

► So kè thông số kỹ thuật xe VinFast Fadil, Honda Brio cùng các đối thủ kỳ cựu

Nguồn: vnexpress.net

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore