Dự án thu phí ô tô đi vào trung tâm TP.Hồ Chí Minh mới chỉ ở bước đề xuất

10:34 | 07/08/2019

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP.Hồ Chí Minh cho biết, dự án thu phí đối với xe ô tô đi vào nội đô TP.Hồ Chí Minh hiện vẫn đang ở bước đề xuất được nghiên cứu khả thi và chưa được thực hiện.

Mới đây, ông Trần Quang Lâm - Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP.HCM cho biết, hiện nay dự án thu phí ô tô đi vào trung tâm thành phố này vẫn chưa được thực hiện mà đang ở bước đề xuất, xin chủ trương nghiên cứu. Sở GTVT sẽ nghiên cứu tính khả thi của việc này đối với mục đích giảm ùn tắc giao thông ngay khi UBNH TP.HCM đồng ý bố trí vốn để xác định làm hay không làm. Sau đó sẽ bổ sung dự án vào danh mục dự án đầu tư công để trình HĐND thành phố thẩm định, xem xét. Nếu dự án được HĐND thông qua, đơn vị được giao làm chủ đầu tư sẽ đấu thầu lựa chọn đơn vị tư vấn có năng lực tiến hành khảo sát, lập báo cáo nghiên cứu khả thi theo quy định.

Ùn tắc giao thông tại TPHCM

Theo ông Lâm, rất khó để trả lời được câu hỏi “bao giờ hết kẹt xe ở TP.HCM?”. Bởi từ một giải pháp như thú phí ô tô thì rất khó để giải quyết được vấn đề lớn như vậy mà cần phải kết hợp với các biện pháp khác như phát triển cơ sở hạ tầng, tổ chức lại không gian đô thị, giao thông công cộng và cả cách ‘đánh” vào nhu cầu sử dụng xe cá nhân.

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP.HCM cũng dẫn tính toán của Viện nghiên cứu giao thông như sau: so với xe bus, ô tô chiếm mặt đường gấp 8,5 lần còn xe máy chiếm gấp 5 lần. Nếu thông qua bề mặt cắt ngang chạy trên làn đường thì xe máy và xe bus cùng chiếm khoảng 14.000 lượt người mỗi giờ còn ô tô chỉ có 2.000 lượt người mỗi giờ. Như vậy, ô tô lưu thông chiếm nhiều mặt đường nhất và cũng là phương tiện lưu thông kém nhất.

Dựa trên cơ sở lấy ý kiến Hội đồng tư vấn giao thông đô thị kết hợp với tìm hiểu thực tế, Sở GTVT đã đề xuất lên uỷ ban thành phố đầu tư 250 tỷ đồng để xây dựng 34 cổng thu phí ô tô vào khu vực trung tâm quận 1,3 và giáp ranh quận 5, 10. Vành đai thu phí gồm các tuyến đường: Hoàng Sa (dọc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè) - Nguyễn Phúc Nguyên giao với Cách mạng Tháng Tám - Ba Tháng Hai - Lê Hồng Phong - Lý Thái Tổ - Nguyễn Văn Cừ - Võ Văn Kiệt - Tôn Đức Thắng.

Ngoài ra, TP.HCM cũng đang thực hiện các giải pháp khác trong Chương trình giảm ùn tắc giao thông, giảm tai nạn giai đoạn 2016-2020. Hiện đề án đã được giao cho Sở Kế Hoạch – Đầu Tư phối hợp với các đơn vị liên quan xem xét báo cáo UBND TPHCM.

Dự kiến đề án thu phí ô tô vào trung tâm TPHCM sẽ triển khai thực hiện được từ năm 2021 sau khi đường Vành đai 2, tuyến metro số 1 và tuyến BRT số 1 đi vào hoạt động, các công trình giao thông lớn hoàn thành, phát triển vận tải hành khách công cộng…

Không chỉ riêng TP.HCM mà tình trạng ùn tắc giao thông còn thường xuyên xảy ra tại 463 thành phố của 53 quốc gia. Tại khu vực châu Á có 20 thành phố bị kẹt xe nghiêm trọng, Bangkok (Thái Lan), Jakarta (Indonesia) cũng đang tìm giải pháp giống như ở Việt Nam.

Xem thêm: Lưu ý quan trọng khi mua và sử dụng bảo hiểm xe ô tô

Nguồn: cafeauto.vn

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore