Ghi nhớ những câu “thần chú” sẽ giúp bạn lái xe an toàn hơn

16:39 | 24/08/2019

Với 9 câu “thần chú” dễ nhớ dưới đây, banotore.com tin rằng các bác tài xế sẽ luôn có những hành trình an toàn nếu thực hiện đúng, đồng thời kết hợp với ý thức tham gia giao thông đúng luật.

1. Nhanh một giây, chậm cả đời

Dù đường đông hay vắng, khi đã cầm lái thì tài xế cần nhớ không nên phóng nhanh vượt ẩu, phòng ngừa tình huống xấu bất ngờ xảy ra sẽ không kịp xử lý sẽ gây ra tai nạn cho bản thân và những người xung quanh.

2. Tiến bám lưng, lùi bám bụng

Ghi nhớ những câu “thần chú” sẽ giúp bạn lái xe an toàn hơn 1a

Ghi nhớ những câu “thần chú” sẽ giúp bạn lái xe an toàn hơn

Quy tắc lùi, tiến xe này được áp dụng trong khu vực có không gian hẹp hoặc hai bên có vật chắn. Cụ thể, khi đi vào chỗ đậu hẹp ta cần phải mở cua rộng (bám lưng) để phần đuôi bên tay lái đánh sang (bên bụng) để không bị chạm vào tường, cột,… Còn khi lùi ra thì phải bám sát bên đánh vô lăng sang (phần bụng) để ra được và phần đầu xe cũng không bị quệt vào tường.

3. Mưa tránh trắng, nắng tránh đen

Ghi nhớ những câu “thần chú” sẽ giúp bạn lái xe an toàn hơn 2a

Dựa vào tình hình thời tiết, tài xế cũng có thể kiểm tra được tình trạng an toàn trên mặt đường ra sao để có thể tránh chướng ngại vật kịp thời. Khi chạy xe trong trời mưa, đoạn đường có ổ gà chắc chắn sẽ có nước đọng, phản xạ ánh sáng tạo thành mặt gương lấp loáng nên ta cần tránh không đi vào chỗ đó.

Trong khi đó, thời tiết nắng sẽ khiến mặt đường sáng đều. Nhưng nêu có chỗ đen, tối màu bất thường thì đó có thể là ổ gà hoặc chất lỏng gì đó chảy trên mặt đường. Tốt nhất ta nên tránh các điểm đó cho an toàn.

4. Đầu xuôi đuôi lọt

Khi phải cố lách xe ô tô qua một đoạn đường hẹp, nếu phần đầu đi qua trót lọt thì phần đuôi xe phía sau sẽ qua được. Tuy nhiên, nếu quá khó khăn để đầu xe vượt qua vùng đó thì tốt nhất bạn nên quay lại và tìm con đường khác rộng thoáng hơn để đi.

5. Vào trái, ra phải

Quy tắc này được áp dụng khi đi qua vòng xuyến. Tài xế chỉ cần bật xi nhan trái khi vào vòng xuyến và xi nhan phải khi ra khỏi vòng để tránh “loạn” tín hiệu đèn.

6. Nhất chạng vạng, nhì rạng đông

Ghi nhớ những câu “thần chú” sẽ giúp bạn lái xe an toàn hơn 2a

Chạng vạng và rạng đông là hai thời điểm lái xe cực kỳ nguy hiểm, rất dễ tai nạn đó là chiều tối và sáng sớm. Nguyên nhân là bởi thời điểm này không đủ ánh sáng khiến mắt nhìn không quen, hạn chế tầm nhìn của người điều khiển phương tiện. Đặc biệt là với những ai đã phải lái xe đường dài cả ngày sẽ dễ buồn ngủ và mất tập trung.

7. Bỏ chân ga, rà chân phanh

Đặc biệt là các bác tài mới, lái xe số tự động phải luôn ghi nhớ quy tắc “bỏ chân ga, rà chân phanh”. Bất cứ lúc nào không phải đạp ga tăng tốc thì chân cần chuyển sang bàn đạp phanh để khi cần thiết có thế nhấn cho xe dừng lại, tránh tình trạng luống cuống đạp nhầm chân ga.

8. Chói đèn liếc phải, chói nắng liếc xuống

Ghi nhớ những câu “thần chú” sẽ giúp bạn lái xe an toàn hơn 4a

Khi chạy xe ban đêm mà gặp xe ngược chiều bật đèn gây chói, tài xế không nên nhìn thẳng vào ánh đèn của xe đó mà hướng mắt sang bên phải đường để quan sát, tránh loá mắt, mù tạm thời.
Còn nếu di chuyển ban ngày bị ánh nắng mặt trời chiếu vào ta cũng không nên nhìn thẳng mà hãy nhìn xuống dưới một chút.

9. Chó tránh đầu, trâu bò tránh đuôi

Cuối cùng, quy tắc quan trọng cần nhớ là cần tránh động vật đi trên đường. Thường thì khi bị giật mình, chó thường quay đầu lại, trâu bò thì vẫn cứ lừ lừ tiến về phía trước. 

Xem thêm: Ghi nhớ 7 lưu ý quan trọng giúp bạn an toàn khi lái xe trong mùa mưa lũ

 

Nguồn: thethao247.vn

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore