Giải pháp đơn giản giúp giải quyết nạn kẹt xe

13:05 | 18/08/2019

Nhiều người lầm tưởng việc mình cố gắng lấn đường xe khác sẽ giúp mình đi nhanh hơn. Tuy nhiên, trong thời gian kẹt xe, hành động trên khiến bạn về đích lâu hơn.

Giải pháp đơn giản giúp giải quyết nạn kẹt xe 1

Cách giải quyết nạn kẹt xe không phải ai cũng biết

Vấn nạn kẹt xe xảy ra không chỉ xảy ra tại Việt Nam mà còn xuất hiện ở hầu hết các nước trên thế giới. Kẹt xe, đặc biệt là xe hơi, dẫn đến nhiều hệ lụy và hậu quả cho cả con người lẫn môi trường xung quanh. Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra cách giảm vấn nạn kẹt xe với các biện pháp khác nhau, nhưng gần đây, một nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm Khoa học Máy tính và Trí tuệ nhân tạo của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã chỉ ra phương thức đơn giản nhất giúp các phương tiện di chuyển nhanh hơn.

Nghiên cứu chỉ ra một trường hợp mà hầu hết mọi người đều mắc phải: ùn tắc giao thông ảo. Trong trường hợp này, khi một người lái xe đi từ nơi A tới nơi B, họ sẽ cố gắng vượt xe phía trước. Khi đó, họ dùng đủ thiết bị tín hiệu xe như đèn xin đường, bóp còi xe… nhằm khiến xe trước tránh đường. Lúc này, xe phía trước buộc phải chạy nhanh hơn hoặc né qua làn khác. Từ đó, kẹt xe diễn ra ngày thêm trầm trọng và mọi phương tiện phải di chuyển thật chậm trong đó.

Theo các nhà nghiên cứu từ MIT, phương pháp “kiểm soát song phương” sẽ giúp hạn chế tối thiểu nạn kẹt xe và giúp các xe di chuyển nhanh hơn. Cụ thể, nếu xe ô tô giữ khoảng cách giữa xe phía trước và phía sau bằng nhau thì thời gian di chuyển từ A đến B nhanh hơn trước. Được biết, phương pháp này phát triển khi các nhà khoa học nghiên cứu từ cách thức bay theo đàn của loài chim.

Một trong các tác giả nghiên cứu, giáo sư Berthold Horn, chia sẻ: Thay vì nhìn lại phía sau, con người có xu hướng quan sát mọi thứ theo những dấu hiệu phía trước. Thói quen lái xe cũng vậy. Nhưng chỉ cần duy trì khoảng cách cân bằng trước và sau sẽ giúp mọi người di chuyển nhanh hơn, từ đó giúp tiết kiệm nhiên liệu, thời gian và tài nguyên cũng như không phải thiết kế lại hệ thống giao thông từ đầu.

Giải pháp đơn giản giúp giải quyết nạn kẹt xe 2

Tuy nhiên, sự xáo trộn luôn diễn ra trong điều kiện giao thông bình thường khi con người chưa thể thay đổi thói quen tham gia giao thông và các điều kiện giao thông khó đảm bảo sự ổn định.

Giáo sư Berthold Horn cho biết thêm, chỉ cần mọi người thay đổi được thói quen điều khiển xe hơi qua việc duy trì khoảng cách như nhau giữa các phương tiện, tình hình giao thông sẽ nhanh chóng được cải thiện.

Do đó, các nhà khoa học đề xuất giải pháp thiết kế phần mềm mới và cải tạo phần cứng của xe hơi. Trong đó, hệ thống điều khiển hành trình cruise-control nên kết hợp sử dụng cùng cảm biến cả trước và sau xe, mặc dù thực tế đa số người lái chỉ dùng bộ cảm biến phía trước. Hệ thống này rất gần với hệ thống phần mềm mà hãng Honda đã phát triển nhiều năm trước.

Vì vậy có thể nói, đây là cách tiết kiệm cực kì đơn giản và hiệu quả so với việc xây dựng và làm mới hoàn toàn một hệ thống cho các phương tiện tham gia giao thông.

Bạn có thể quan tâm:

⇔ Bí quyết phát hiện ô tô cũ từng bị thủy kích

⇔ Dầu phanh nhiễm nước: Hiểm họa tiềm ẩn cho ô tô

Nguồn: news.zing.vn

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore