Hãng Chevrolet của nước nào? Những mẫu xe nổi bật của thương hiệu ô tô Mỹ

14:35 | 30/06/2022

Thành lập trên đất Mỹ, Chevrolet đã viết lên một tiến trình lịch sử vẻ vang với bề dày hơn 100 năm. Chevrolet hiện có mặt tại hơn 140 quốc gia trên thế giới nhưng tại Việt Nam, thương hiệu ô tô Mỹ gặp phải bao thăng trầm với 3 lần đổi chủ trong 25 năm.

Chevrolet còn được gọi với cái tên đầy đủ là Chevrolet Division of General Motors Company hoặc Chevy. Thương hiệu này ban đầu là một bộ phận chuyển sản xuất ô tô của Tập đoàn General Motors (GM) tại Mỹ.

 

Hãng Chevrolet của nước nào

Hãng Chevrolet của nước nào? Những mẫu xe nổi bật của thương hiệu ô tô Mỹ,

 

Chevrolet Motor Car Company được thành lập cuối năm 1911 tại Detroit, Mỹ và cha đẻ là William C. Durant. Hãng xe tập trung sản xuất những mẫu xe mang vẻ đẹp nam tính, sang trọng và đậm chất thể thao. Với định hướng này, Chevrolet cạnh tranh ngang cơ với thương hiệu Ford tại Mỳ.

 

Trong suốt quá trình tồn tại, hãng xe Mỹ đã xây dựng hệ thống phân phối ở hơn 140 quốc gia trên toàn cầu và có nhà máy sản xuất tại 34 quốc gia. Việt Nam cũng là thị trường tiềm năng mà Chevrolet hướng đến.

 

Những dấu mốc phát triển của Chevrolet tại thị trường Việt Nam

 

Tiền thân của Chevrolet là Daewoo - một công ty liên doanh Hàn – Việt được thành lập tại Việt Nam với tổng số vốn đầu tư 32 triệu USD và có nhà máy sản xuất, lắp ráp trong nước tại Huyện Thanh Trì, Hà Nội.

 

Hãng Chevrolet của nước nào

Tiền thân của Chevrolet là Daewoo.

 

Năm 2002, Daewoo Motor sáp nhập vào GM và dùng tên mới là GM Daewoo. Đây cũng là dấu mốc đánh dấu sự ra đời của Chevrolet tại nước ta.


 

Những mẫu xe Chevrolet lần lượt ra đời nhằm thay thế cho các dòng xe Daewoo như Chevrolet Captiva, Chevrolet Cruze,....

 

Dẫu vậy, những chiếc ô tô gắn logo Chevrolet nhưng vẫn kế thừa toàn bộ công nghệ của hãng Daewoo Hàn Quốc.

 

Tháng 7/2011, Vidamco đổi tên thành GM Việt Nam và là thành viên của GM Global. Đây cũng là lúc Daewoo dần mờ nhạt. Khách mua xe Chevrolet chỉ còn nhớ đến những chiếc xe gốc Mỹ được GM sản xuất theo tiêu chuẩn toàn cầu.

 

Cũng tại thời điểm đó, những chiếc Chevrolet bắt đầu thăng hoa về doanh số, đặc biệt là hai mẫu xe Chevrolet Spark và Chevrolet Cruze. Đây là hai mẫu xe thường xuyên góp mặt trong Top 10 xe bán chạy.

 

Hãng Chevrolet của nước nào

Chevrolet Trailblazer và bán tải Colorado.

 

Những thời gian sau đó, hãng xe Mỹ liên tục tung ra sản phẩm mới nhưng không cứu vãn được sức hút của thương hiệu. Tháng 6/20218, VinFast mua lại hệ thống phân phối của GM và trở thành nhà phân phối chính hãng của dòng xe Chevrolet.

 

Cũng bắt đầu từ đó, những chiếc Chevrolet lắp ráp trong nước liên tục giảm sút về mặt doanh số và lần lượt bị khai tử. Hai mẫu xe được VinFast duy trì lâu nhất là Chevrolet Trailblazer và bán tải Colorado cho đến khi GM rời khỏi Thái Lan.

 

Hệ thống nhà máy sản xuất của GM tại Việt Nam đã được VinFast tận dụng để phát triển VinFast Fadil và đạt được nhiều thành tựu đáng nể trên con đường khẳng định vị thế của mình.

 

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore