Hậu quả của việc đổ nhầm nhiên liệu cho xe ô tô

09:06 | 17/09/2019

Có không ít trường hợp người dùng đổ nhầm nhiên liệu cho xe ô tô khiến động cơ xe bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng.

 

Các mẫu xe ô tô trên thị trường hiện nay thường có 2 loại sử dụng nhiên liệu xăng và dầu. Tuy nhiên, việc đổ nhầm dầu cho xe sử dụng máy xăng hoặc ngược lại, đổ nhầm xăng cho xe dùng máy dầu lại gây ra tác hại lớn vì chúng không tương thích với động cơ nó sử dụng.

Đổ nhầm xăng vào máy dầu

Hậu quả của việc đổ nhầm nhiên liệu cho xe ô tô 1a

Hậu quả của việc đổ nhầm nhiên liệu cho xe ô tô

Theo lý thuyết, trọng lượng của xăng nhẹ hơn của dầu nên sẽ nằm ở bên trên nên đến khi hết sạch lượng dầu trong bình, đến khi xăng lọt xuống buồng đốt mới khiến xe bị chết máy. 

Trên thực tế, nhiều trường hợp tài xế vẫn cố chạy thêm được vài cây số nhưng tiếng động cơ khác rõ rệt so với việc xe chạy đúng loại nhiên liệu của nó. Cho đến khi động cơ bị yếu dần rồi chết hẳn, bắt buộc phải gọi cứu hộ để đưa xe về garage sửa chữa.

Trường hợp đổ nhầm xăng nhưng không chạy xe tiếp mà một khoảng thời gian sau mới tiếp tục sử dụng sẽ thấy hiện tượng khó khởi động và chết máy ngay. Việc cố tình đề nổ máy sẽ khiến máy nóng và bị bó máy, hỏng séc măng hoặc cả bộ hơi, pít-ton, xy-lanh. Như vậy, chủ xe sẽ phải thay cả máy rất tốn kém chi phí. Thậm chí, xăng còn có thể ăn mòn đường ống dẫn nhiên liệu bằng cao su dẫn đến thay mới.

Đổ nhầm dầu vào máy xăng

Hậu quả của việc đổ nhầm nhiên liệu cho xe ô tô 2a

Trường hợp này khá hiếm khi xảy ra vì vòi bơm diesel tại các cột bơm nhiên liệu tiêu chuẩn ở cây xăng luôn được thiết kế to hơn miệng bình của các dòng xe chạy xăng. Tuy nhiên, trường hợp đổ nhầm sẽ khiến xe xả nhiều khói muội do dầu không được đốt hết. Sau đó sẽ chuyển sang kẹt và bó động cơ do muội bám vào thành xy-lanh nhiều làm kẹt pít-tông. Khi xe di chuyển với tốc độ cao và bị bó máy có thể khiến trục khuỷu bị gãy, hỏng động cơ.

Cách xử lý

Khi phát hiện sự cố đổ nhầm nhiên liệu, các chuyên gia khuyến cáo người dùng tuyệt đối không khởi động động cơ. Cần nhanh chóng hút sạch toàn bộ nhiên liệu bị trộn lẫn ra bên ngoài.

Đối với xe dùng máy dầu: có thể cho thêm dầu mới vào bơm cao áp để súc rửa tiếp. Khi đã làm sạch vòi, loại bỏ xăng khỏi lẫn dầu có thể khởi động lại động cơ và chạy xe ở chế độ không tải từ 10-20 phút để kiểm tra. Nếu thấy xe nổ bình thường thì không có vấn đề gì đáng lo ngại, còn nếu xe nổ có tiếng lạ thì nên tắt máy và nhờ đến sự trợ giúp của các kỹ thuật viên sửa chữa. 

Đối với xe dùng máy xăng: Nếu lượng dầu diesel đổ vào dưới 10% so với dung tích bình xăng và động cơ xe thuộc dòng đời cũ thì có thể đổ đầy bình xăng để hoà tan diesel mà không cần sử dụng phun xăng điện tử, xe vẫn chạy bình thường. Còn nếu xe sử dụng động cơ phun xăng điện tử thì tốt nhất nên kéo xe về garage để nhân viên sửa chữa hút sạch nhiên liệu ra, đổ xăng mới vào súc sạch động cơ, bơm cao áp, vòi phun xăng. Sau đó mới đổ xăng lại để chạy xe bình thường.

Xem thêm: Nguyên nhân và cách xử lý vô-lăng bị nặng, trả lái chậm

 

Nguồn: xe.baogiaothong.vn

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore