Hướng dẫn sử dụng đúng cách giúp tăng tuổi thọ xe ô tô

08:20 | 31/05/2019

Chăm chút xế hộp để xe luôn được bền lâu là điều tốt nhưng nếu không thực hiện đúng cách có thể xảy ra tác dụng ngược lại. Vì vậy, banotore.com mách bạn đọc những cách sử dụng xe tốt nhất dưới đây.

1. Khởi động xe đúng cách

Hướng dẫn sử dụng đúng cách giúp tăng tuổi thọ xe ô tô 1a

Theo các chuyên gia có kinh nghiệm về ô tô, khởi động xe đúng cách và tốt nhất là nên để máy khoảng 30-60 giây rồi mới di chuyển vì khi đó máy mới được làm nóng để sẵn sàng chạy với tốc độ theo ý muốn của người dùng. Rất nhiều tài xế thường có thói quen nổ máy và chạy luôn, khi máy chưa được làm nóng mà di chuyển xe như vậy sẽ rất nhanh xuống cấp.

2. Đổ xăng khi bình chưa cạn

Rất nhiều người cho rằng đợi xăng hết cạn mới đi đổ để được nhiều và nhân viên bán xăng cũng khó có thể gian lận được. Tuy nhiên, điều này lại gây hại nghiêm trọng khiến bình bị đóng cặn, tắc vòi xăng vì bơm xăng được làm mát bởi chính xăng trong bình. Do đó, chủ xe nên giữ lại ít nhất 1/4 bình xăng để đảm bảo hệ thống nhiên liệu hoạt động tốt.

3. Chú ý bảng táp lô

Hướng dẫn sử dụng đúng cách giúp tăng tuổi thọ xe ô tô 2a

Trên bảng táp lô thường có biểu tượng cảnh báo các vấn đều trục trắc đang hoặc sắp xảy ra của chiếc xe đó. Khi thấy tín hiệu đèn phát sáng, tài xế nên mang xe đến garage uy tín để kiểm tra và khắc phục sớm nhất. Tránh tình trạng xe bị hỏng giữa đường mới gọi cứu hộ, khi đó sẽ rất khổ mà xe hỏng nặng còn tốn thêm nhiều chi phí sửa chữa.

4. Chú ý độ rung và tiếng ồn của động cơ

Sai một thời gian dài hoạt động, động cơ sẽ bị bám muội than carbon trong kim phun, buồng đốt, xupap,…Những muội than này khiến cho động cơ hoạt động không ổn định, độ rung mạnh và có tiếng ồn lớn, thậm chí còn rất khó khởi động xe. Nếu xuất hiện dấu hiệu này chứng tỏ chiếc xe đó cần mang đi gặp bác sĩ ô tô sớm.

5. Tránh gây quá tải cho côn

Người lái xe cần chú ý khi dừng xe chờ đèn đỏ hoặc đường tắc quá lâu không nên giữ côn vì có thể khiến hệ truyền động của xe bị giảm tuổi thọ. Trong thời gian dừng ngắn nên chuyển về số N là tốt nhất.

6. Sử dụng đúng loại dầu nhớt thích hợp cho xe

Hướng dẫn sử dụng đúng cách giúp tăng tuổi thọ xe ô tô 3a

Các chuyên gia khuyến cáo người dùng nên đổ loại dầu, nhớt đúng chủng loại với xe để có thể chạy êm mượt. Ngược lại, nếu vì ham rẻ hay lý do nào đó mà sử dụng dầu nhớ khác loại với xe sẽ khiến động cơ nhanh bị bào mòn.

7. Tránh rửa động cơ bằng cách phun nước áp suất cao

Rửa động cơ để đánh bay bụi bẩn, tránh tắc nghẽn các bộ phận trong khoang động cơ cũng là việc nên làm. Tuy nhiên, mọi người cần lưu ý không nen sử dụng xịt nước áp lực cao vào động cơ vì như vậy có thể khiến các bộ phận bị lỏng hoặc bật ra. Muốn vệ sinh động cơ định kỳ, chủ xe nên mang đến garage để những thợ có kinh nghiệm thực hiện giúp.

Có thể bạn quan tâm:

► Những lưu ý để ô tô không bị bốc cháy trong ngày nắng nóng

► Những dấu hiệu báo cho bạn cần phải thay lốp ô tô

► Nguyên tắc mở cửa xe ô tô an toàn: Đừng gây tai hoạ cho người khác

 

Nguồn: xedoisong.vn

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore