Lái xe trên đường sương mù cần chú ý những gì?

17:25 | 29/01/2020

Trong điều kiện thời tiết bị sương mù sẽ ảnh hưởng xấu rất nhiều đến quá trình lái xe của tài xế. Do đó, nếu bắt buộc phải di chuyển trong điều kiện xấu như vậy, tài xế cần ghi nhớ những kinh nghiệm quan trọng dưới đây để đảm bảo an toàn.

Thông thường ở Việt Nam thường xuất hiện thời tiết khắc nghiệt như mưa, rét, sương mù, độ ẩm cao,…vào thời điểm cuối thu, đầu đông. Điều kiện thời tiết xấu như vậy cũng ảnh hưởng nhiều đến các tài xế, đặc biệt là khi phải chạy xe khu vực đường núi quanh co, nhiều dốc vì đường nhỏ, tầm nhìn hạn chế. Do đó, các chuyên gia có kinh nghiệm về ô tô đã chi sẻ những kỹ năng lái cần thiết khi lái xe trên đường sương mù như sau:

Lái xe trên đường sương mù cần chú ý những gì?

Lái xe trên đường sương mù cần chú ý những gì?

1. Xác định hành trình di chuyển tránh sương mù

Nếu có kế hoạch đi xa và trong khung giờ có sương mù từ trước, bạn nên cố sắp xếp chút thời gian để xác định các hướng đi, cố gắng di chuyển khi sương tan dần để có tầm nhìn rộng hơn. Ngoài ra, trước khi đi cũng phải theo dõi thời tiết để có các phương án đề phòng tốt nhất.

2. Kiểm tra đèn và sử dụng hợp lý

Chạy xe ô tô trong thời tiết sương mù không thể thiếu đèn, bởi nó là thứ giúp tầm nhìn của tài xế được tốt hơn. Do đó, trước khi di chuyển, lái xe cần kiểm tra kỹ các đèn xe có hoạt động tốt hay không, nếu không phải khắc phục ngay.

Khi di chuyển, tài xế không được bật đèn pha dạng chiếu xa mà phải bật dạng chiếu gần. Bởi vì sương mù là điểm tụ của rất nhiều hơi nước như những tấm gương phản xạ ánh sáng. Nếu để đèn dạng chiếu xa sẽ khiến ánh sáng bị đập ngược trở lại mắt tài xế, càng khó quan sát hơn. Chùm chiếu gần giúp ánh đèn bám xuống lòng đường, tạo chỉ dấu di chuyển.

3. Đèn sương mù

Lái xe trên đường sương mù cần chú ý những gì?

Đèn sương mù đuôi chỉ làm việc khi đèn pha ở dạng chiếu gần nên nếu sương mù không quá dày đặc mà sử dụng đèn này có thể khiến tài xế phía sau bị loá mắt. Còn với đèn sương mù trước thì có tác dụng tạo ra chùm chiếu sáng rộng và thấp hơn lớp sương mù để có thể soi rõ đường. Do đó tài xế tốt nhất nên dùng loại đèn này cho hiệu quả.

Trường hợp xe không được trang bị đèn sương mù thì chủ xe có thể dùng cách lấy một miếng đề can màu vàng dán đến nửa đèn pha. Khi bật đèn sẽ tạo thành ánh sáng chiều gần màu vàng. Điều này có tác dụng cho việc tạo bước sóng của ánh sáng vàng ngắn hơn ánh sáng ban ngày, năng lượng lớn hơn nên có khả năng xuyên qua màn sương mù mà không bị phản xạ.

4. Bật sưởi kính lái 

Khi xuất hiện sương mù đồng nghĩa với việc nhiệt độ ngoài trời xuống thấp, lượng hơi nước ngưng tụ sẽ rất nhanh chóng. Do đó, những chiếc xe được trang bị hệ thống sưởi kính lái thì hãy sử dụng chức năng này để tầm nhìn không bị hạn chế.

5. Tắt nhạc

Tài xế nên tập trung cả tai lẫn mắt để lái xe trong điều kiện thời tiết xấu như sương mù để hạn chế rủi ro. Do đó người dùng không nên bật âm thanh để nghe nhạc, FM,… và nên hạ thấp kính cửa sổ một chút để có thể nghe rõ các phương tiện di chuyển xung quanh.

6. Đi chậm, giữ khoảng cách 

Lái xe trên đường sương mù cần chú ý những gì?

Tầm nhìn bị hạn chế, chắc chắn tài xế không được di chuyển với tốc độ nhanh để có thể phanh kịp thời khi không may xảy ra tình huống bất ngờ. Việc di chuyển nhanh và không giữ khoảng cách với các xe khác sẽ khiến tài xế khó xử lý hơn, dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng.

7. Lưu tâm điều kiện mặt đường

Với những đoạn đường mới, chưa quen thì ngoài đi chậm còn phải tập trung quan sát để biết điều kiện mặt đường. Bởi lẽ nếu chỉ bám vào ánh đèn xe trước để di chuyển mà không lưu tâm bên dưới bánh xe có gì thì rất dễ sa vào hoàn cảnh xấu như đường lầy lội, trơn trượt.

Xem thêm: ► 5 ghi nhớ quan trọng cho người mới học lái xe ô tô

Nguồn: vnexpress.net

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore