Nắng nóng 40 độ C, những vật dụng dưới đây là thủ phạm khiến ô tô cháy, nổ

12:03 | 20/05/2019

Nếu lái xe dưới trời nắng 39 – 40 độ C, người lái cần chú ý loại bỏ các đồ vật dưới đây để hạn chế tối đa nguy cơ ô tô cháy nổ.

Mùa hè, những đợt nắng nóng kỷ lục liên tiếp ập đến khiến những người phải làm việc thường xuyên ngoài trời vô cùng khổ sở. Phải phơi mình dưới cái nóng lên tới 39-40 độ C, nhiệt độ trong khoang xe ô tô có thể tăng vọt lên 60 độ C. Cánh tài xế nghĩ đủ mọi cách để tránh nóng cho người và xe nhưng nhiều người lại quên loại bỏ những vật dụng nguy hiểm trong khoang xe như: bật lửa, hộp chứa đồ uống có ga, nước hoa, mỹ phẩm, hay phổ biến nhất là chai nước suối… Chúng là thủ phạm kết nối xe ô tô với “bà hỏa” nếu gặp nhiệt độ cao.

Cùng Oto.com.vn điểm danh những vật dụng được coi là “mồi lửa” thường xuất hiện trong khoang xe.

Bật lửa

Nắng nóng 40 độ C, những vật dụng dưới đây là thủ phạm khiến ô tô cháy, nổ a1

Đại đa số tài xế Việt đều có thói quen hút thuốc, giữ kè kè thuốc và bật lửa bên mình. Thời tiết nắng nóng sẽ đẩy nhiệt độ bên trong xe tăng lên, làm lượng gas trong bật lửa bị giãn nở. Nó có thể phát nổ, làm hỏng một số bộ phận trên xe, nguy hiểm hơn có thể làm xe bốc cháy.

Các hộp đồ uống có ga hoặc bình xịt

Nắng nóng 40 độ C, những vật dụng dưới đây là thủ phạm khiến ô tô cháy, nổ a3

Những hộp đựng thức uống có ga hoặc bình xịt đều chứa hàm lượng gas tượng tự bật lửa. Các loại hộp này đều có dung tích lớn hơn bật lửa nên tỉ lệ phát nổ, làm cháy ô tô cao hơn.

Nước hoa, mỹ phẩm

Với phụ nữ, các sản phẩm làm đẹp và bảo vệ da gồm: Kem chống nắng, nước hoa đều là các vật dụng cần thiết. Các loại kem, son đều bị chảy nếu gặp điều kiện nắng nóng. Riêng với lọ đựng nước hoa, nó có thể phát nổ ngay trên xe.

Chai nước

Nắng nóng 40 độ C, những vật dụng dưới đây là thủ phạm khiến ô tô cháy, nổ a5

Có tính năng tương tự một thấu kính, chiếc chai nhựa trong suốt có thể thu hút tia nắng mặt trời và biến chúng thành một luồng ánh sáng mạnh mẽ. Tùy vào nhiên liệu chế tạo chiếc chai bạn để quên trên xe, luồng sáng chiếu vào chai có thể gây cháy. Do đó, cách tối ưu nhất là nên đặt chúng vào chai nước ở trong ngăn, hộc đựng đồ để tránh ánh nắng chiếu vào.

Đồ điện tử

Các đồ điện tử như: máy ảnh, điện thoại, máy tính bảng, laptop,… để bên trong khoang nội thất được ví như một can xăng. Pin có trong các vật dụng trên sẽ sản sinh ra lượng a-xít và bắt lửa nếu gặp nhiệt độ cao.

Bình cứu hỏa

Nhiều người có tâm lý đối phó với quy định bắt buộc phải có bình cứu hỏa trên xe nên lựa chọn những bình cứu hỏa kém chất lượng, dễ gây cháy nổ. Do sở hữu thể tích lớn, chất lượng kém nên các loại bình cứu hỏa trên dễ phát nổ khi gặp nhiệt độ cao. Do đó, người dùng nên chọn những bình cứu hỏa có chất lượng tốt để giữ an toàn cho bản thân

Rơm

Rơm là thủ phạm trong nhiều vụ cháy xe trên đường. Những tuyến đường quốc lộ thường được người dân tận dụng phơi rơm trong mùa gặt. Nếu xe bị rơm cuốn vào gầm mà tài xế không để xử lý sớm, rơm tiếp xúc với ống xả nóng sẽ bắt lửa nhanh hơn, gây nguy hiểm.

Nguồn: tinxe.vn

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore