Người Việt đang dần không chuộng xe Nhật?

17:38 | 28/10/2022

Tuy duy mua xe của người Việt đang dần thay đổi khi không còn đề cao tính “ăn chắc mặc bền”, do đó xe Nhật cũng đang giảm sức hút khi 100% trong top xe bán chậm tháng 9/2022 đều đến từ các thương hiệu Nhật Bản.

Theo số liệu thống kê từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), sản lượng xe ô tô trong tháng 9/2022 tăng 8,5% so với tháng 8 cùng năm và đến 147% so với cùng thời điểm năm 2021.

Dù doanh số chung của toàn thị trường ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng song vẫn có nhiều mẫu xe chưa thể thoát kiếp bán ế. Điểm đáng chú ý trong top 10 xe bán chậm tháng 9/2022 chính là các thương hiệu ô tô Nhật chiếm trọn 100% và không san sẻ cho bất kỳ thương hiệu Mỹ, Hàn hay Việt Nam nào như những tháng trước đó. Câu hỏi đặt ra là có phải người Việt đang thay đổi xu hướng chọn mua ô tô, không đề cao tính “ăn chắc mặc bền” như trước và chuyển sang ưu tiên giá bán cũng như công nghệ?

Honda là hãng góp mặt nhiều thành viên nhất trong top xe bán chậm của tháng khi có 3 cái tên “lọt hố”, gồm Honda Brio, Honda HR-V và Honda Accord. Điểm chung của các dòng xe này chính là giá bán đều niêm yết ở mức cao nhất phân khúc.

Cụ thể, Honda Brio chỉ tiêu thụ được đúng 1 xe, giảm 3 chiếc so với tháng liền trước và tới 52 chiếc theo năm. Bên cạnh giá bán cao thì việc Brio đã ngừng bán cũng là nguyên nhân dẫn đến doanh số ít ỏi tới vậy. Những chiếc xe tiêu thụ trong tháng 9 được cho là sản phẩm tồn kho cuối cùng tại đại lý.

Honda Brio chỉ bán được 1 xe, dẫn đầu top o tô bán chậm tháng 9/2022

Honda HR-V đứng thứ 3 trên bảng xếp hạng với 6 xe bán ra, giảm 23 chiếc so với cùng thời điểm năm trước. Đây được cho là hệ quả của việc đề xuất giá bán lẻ quá cao, không chỉ cao nhất phân khúc mà còn tương đương với một vài mẫu xe ở nhóm trên. 

Dù bước sang thế hệ mới với sự bứt phá toàn bộ về tổng thể thiết kế bắt mắt, hiện đại, trang bị tiện nghi cao cấp song HR-V vẫn chưa thể tiếp cận được người tiêu dùng bởi rà cản giá bán (từ 826 triệu đến 871 triệu đồng).

Cái tên thứ 3 của nhà Honda bị gọi tên là Accord với 18 hợp đồng mua bán được ký kết, xếp thứ 7 top bán chậm trong tháng 9. Dù vậy, đây cũng là kết quả ghi nhận sức tăng trưởng khá ấn tượng của Accord kh tăng 50% so với tháng trước.

Giá bán cao đã trở thành rào cản khiến Honda HR-V rơi vào top bán ế tại Việt Nam

Xem thêm: Ưu nhược điểm của xe Honda HRV

Không như những tháng trước, ở tháng 9/2022, số lượng thành viên nhà Toyota góp mặt vào top bán ế chỉ còn 2. Đầu tiên là mẫu xe quen thuộc Alphard với 5 xe bán ra, giảm 3 chiế so với tháng 8 và 1 so với cùng kỳ năm 2021. Tổng kết 9 tháng trong năm, lượng xe Toyota Alphard tiêu thụ thành công chỉ đạt 60 chiếc.

Toyota Alphard vốn là sản phẩm có sức tiêu thụ kém nhất của Toyota Việt Nam. Nguyên nhân là do giá niêm yết cao (4,28 tỷ đồng) và khách hàng đặc thù.

Land Cruiser Prado là cái tên thứ 2 của Toyota góp mặt vào top bán ế với 14 xe xuất hóa đơn, giảm 23 chiếc so với tháng 8, đứng thứ 6 trong top bán ế. Xe khẩu Nhật Bản với 1 phiên bản và giá bán lẻ đề xuất là 2,548 tỷ đồng.

Toyota Alphard khó lòng thoát kiếp bán ế do giá cao cùng đặc thù về đối tượng khách hàng

Thương hiệu Suzuki góp mặt 2 dòng xe vào nhóm bán ế, gồm Ciaz và Swift. Doanh số bán hàng tháng 9 của 2 mẫu xe này là 7 xe và 21 xe.

Ba mẫu xe còn lại trong top 10 ô tô bán ế cũng thuộc các nhãn hiệu Nhật, bao gồm Isuzu D-max, Mazda BT-50 và Mitsubishi Pajero Sport với doanh số lần lượt là 13 xe, 21 xe và 22 xe.

Các thương hiệu ô tô Nhật chiếm sóng 100% bảng xếp hạng top 10 xe bán chậm tháng 9/2022

Hãy theo dõi banotore.com để được cập nhật các tin tức về xe ô tô mới nhất chính xác nhất mỗi ngày!

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore