Nguyên nhân và cách xử lý vô-lăng bị nặng, trả lái chậm

09:05 | 17/09/2019

Hiện tượng nặng tay lái vô-lăng hoặc trả lái chậm thường khiến các tài xế đều rất khó chịu, thậm chí trong những tình huống cấp bách nó còn là nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông.

Hiện tượng vô lăng nặng

Nguyên nhân và cách xử lý vô-lăng bị nặng, trả lái chậm 1a

Nguyên nhân và cách xử lý vô-lăng bị nặng, trả lái chậm

Các chuyên gia có kinh nghiệm về xe ô tô cho biết, hiện tượng vô lăng ô tô trở nên nặng nề hơn xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Vấn đề chủ yếu hầu hết là do dầu trợ lực lái, chủ xe không chú trọng đến quá trình bảo dưỡng xe thường xuyên khiến mức dầu trợ lực lái bị thấp hơn mức bình thường.

Khi thấy dấu hiệu nặng tay lái, chủ xe hoàn toàn có thể tự kiểm tra xem nguyên nhân có phải xuất phát từ dầu trợ lực lái hay không. Nếu đúng thì có thể tự bơm thêm để hệ thống lái trở lại bình thường.
Ngoài ra, vô lăng nặng còn có thể do cánh bơm dầu trợ lực bị mòn, dây dẫn dầu bị nứt hoặc hỏng khiến lượng dầu đến thước lái không đảm bảo. Khi đó, cần nhanh chóng mang xe đến trung tam bảo dưỡng uy tín để thay cánh bơm, thay dây dẫn dầu. Nếu để tình trạng này diễn ra lâu sẽ rất dễ bị hỏng toàn bộ hệ thống lái.

Hiện tượng tay lái trả chậm

Nguyên nhân và cách xử lý vô-lăng bị nặng, trả lái chậm 2a

Thông thường khi vô lăng bị nặng thường xuất hiện cùng với hiện tượng tay lái trả chậm do bơm trợ lực của xe hoạt động kém. Điều này có thể do áp suất và lưu lượng dầu qua bơm giảm khiến thước lái dịch chuyển chậm khi ta đánh lái. Thước lái bị hở séc măng bao kín làm dầu lọt qua khoang bên cũng gây ra tình trạng chậm trả lái. 

Cũng có thể một vài nguyên nhân khác như thanh dẫn động lái khô mỡ, bị mòn làm tăng lực ma sát khi trả lái cũng gây ra hiện tượng này. Nếu không biết gì về kỹ năng kiểm tra lỗi và sửa chữa, tốt nhất chủ xe nên sớm mang ô tô của mình đến gara để kiểm tra. Các khớp bị khô cần được bôi mỡ hoặc thay mới các khớp bị hỏng. Séc măng bao kín của thước lái bị hở cũng cần thay bộ mới.

Xem thêm: Nhiều tài xế vẫn luôn lo lắng một cách "vô lý" cho chiếc ô tô của mình

 

Nguồn: xe.baogiaothong.vn

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore