Những lời khuyên giúp đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ trên ô tô

13:35 | 28/07/2019

Trên chiếc ô tô của bạn luôn tiềm tàng những rủi ro dành cho trẻ nhỏ. Ngoài việc đảm bảo an toàn về dây an toàn và ghế ngồi, các bậc cha mẹ nên chú ý những nguyên tắc dưới đây khi có em bé ngồi trên xe:

1. Dùng chốt cửa an toàn cho trẻ nhỏ

Dùng chốt cửa an toàn cho trẻ nhỏ 1

Chốt cửa an toàn là một trong những cách bảo vệ trẻ ngồi trên ô tô

Trên các mẫu xe ô tô đều có chốt an toàn cho trẻ nhỏ ở cửa sau xe. Khi gạt chốt này thì cửa sẽ bị khóa và người ngồi bên trong không thể mở cửa. Đây là cách hữu hiệu để các bậc cha mẹ giữ an toàn cho trẻ trên ô tô.

2. Không để chìa khóa trên xe

Không để chìa khóa trên xe 2

Với bản tính hiếu kỳ, em bé thường tò mò về những vật lạ hay bắt chước theo việc làm của người lớn. Do đó, khi có chìa khóa trong tay, trẻ nhỏ có thể dùng chúng để khởi động xe, vào số, thả phanh… và thực hiện nhiều hành động nguy hiểm khác. Tốt nhất bạn không nên để chìa khóa trong xe khi không có mặt mình ở đó.

3. Khóa dây đai an toàn khi không sử dụng

Khóa dây đai an toàn khi không sử dụng 3

Khi không sử dụng dây an toàn, bạn nên khóa chúng lại bằng cách siết chặt vành đai và kéo dọc suốt đường trừ phần vai. Sau đó, bạn chỉ cần thả tay, dây đai sẽ thu lại và phát ra âm thanh như tiếng click chuột, kéo nhẹ dây và nó đã được khóa chặt. Việc này giúp trẻ không bị ngạt thở bởi dây an toàn không được sử dụng.

Ở một số mẫu xe hơi, việc khóa đai an toàn sẽ thực hiện theo những cách khác nhau. Bạn nên đọc hướng dẫn sử dụng của thương hiệu xe bạn đang sở hữu để biết cách khóa dây an toàn hiệu quả.

4. Khóa chức năng cửa sổ chỉnh điện

Khóa chức năng cửa sổ chỉnh điện 4

Công tắc cửa sổ điện thường ở gần tầm với của trẻ, vì vậy chúng rất hay nghịch loại nút điều khiển này. Bạn hãy khóa chức năng này để tránh việc trẻ bị kẹt tóc, kẹt tay, cổ…, đồng thời giúp bạn giữ bình tĩnh và tập trung lái xe.

5. Cất giữ các loại hóa chất và vật sắc nhọn

Cất giữ các loại hóa chất và vật sắc nhọn 5

Trong xe ô tô chúng ta thường trang bị hộp dụng cụ y tế để phòng trường hợp bất trắc. Tuy nhiên, khi có trẻ em, bạn nên cất giữ chúng ở vị trí khác như ngăn chứa đồ hoặc cốp xe. Với đứa trẻ lớn hơn, bạn hãy dặn dò các bé không đụng đến những vật này dù chúng có thể dễ dàng lấy được.

6. Luôn trông chừng trẻ nhỏ

Luôn trông chừng trẻ nhỏ 6

Cuối cùng, tuyệt đối đừng để trẻ một mình trong ô tô dù bạn đã khóa cửa sổ, dây an toàn, cất vật dụng nguy hiểm hay chìa khóa xe… Việc để trẻ trên xe mà không có sự giám sát của người lớn sẽ gây nên hệ lụy khôn lường. Chẳng hạn như trẻ có thể bị thương hay mắc kẹt bởi những vị trí khác của xe; khi thời tiết nóng bức, nhiệt độ sẽ tăng cao khiến trẻ gặp nguy hiểm về sức khỏe… Ngoài ra, chúng có thể nghịch phá các bộ phận điều khiển của xe và gây hư hỏng, khiến bạn gặp khó khăn khi khởi động xe và tốn chi phí sửa chữa. 

Nguồn: danhgiaxe.com

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore