Những lưu ý khi sử dụng điều hòa ô tô trong ngày nắng nóng

14:10 | 26/04/2019

Nắm vững cách sử dụng điều hòa sẽ giúp xe hoạt động hiệu quả, tiết kiệm nhiên liệu và hạn chế tối đa những mối nguy hại tiềm ẩn cho xe.

Sử dụng điều hòa ô tô không chỉ là biết bật/tắt. Do đó, việc nắm vững các kỹ năng sử dụng, bảo dưỡng điều hòa sẽ giúp xe hoạt động tốt hơn, tiết kiệm nhiên liệu. Ngược lại, nếu không sử dụng đúng cách sẽ dẫn đến việc làm lãng phí và gây hại cho xe.

Những lưu ý khi sử dụng điều hòa ô tô trong ngày nắng nóng 1

Những lưu ý khi sử dụng điều hòa ô tô trong ngày nắng nóng

Dưới đây là những nguyên tắc sử dụng điều hòa đúng cách, rất hữu ích cho những người lái xe trong điều kiện nắng nóng.

Tránh bật điều hòa trước hoặc cùng thời điểm khởi động máy

Bật điều hòa trước hoặc cùng thời điểm khởi động máy sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng từ ắc-quy, dễ làm hỏng ắc-quy. Xe sẽ làm tốn năng lượng do phải đẩy lùi các dòng khí nóng tích tụ ở bên trong. Về lâu dài, thói quen này sẽ khiến hệ thống làm lạnh giảm độ bền.

Bước đầu tiên cần làm là khởi động xe, sau đó mở các cửa để khí nóng bay ra ngoài. Đợi khoảng 10 phút mới bật điều hòa và điều chỉnh mức gió. Nếu nhiệt độ khoang xe đang ở mức cao, bạn nên bật quạt gió trước (không phải quạt gió máy lạnh), mở cửa sổ vài phút để đẩy khí nóng trong khoang cabin ra ngoài. Không nên mở cửa sổ trước bởi điều này sẽ làm nhiệt từ động cơ phả vào, làm tăng nhiệt bên trong.

Không tắt động cơ, điều hòa cùng lúc

Chỉ nên tắt hệ thống điều hòa sau khi xe dừng khoảng 10 phút, mở cửa để luồng khí thoát ra bên ngoài, sau đó mới tắt máy. Nếu chiếc xe của bạn thuộc đời mới có trang bị nút Start/Stop tự động thì nên tắt chức năng này đi. Nút Start/Stop giúp tiết kiệm nhiên liệu nhưng nó cũng là tác nhân khiến máy nén điều hòa bên trong xe vẫn hoạt động ngay cả khi động cơ xe đã tắt.

Đóng kín cửa khi bật điều hòa

Việc đóng cửa kín khi điều hòa hoạt động sẽ giúp khoang xe mát nhanh hơn, hạn chế thất thoát hơi lạnh ra bên ngoài, giúp xe tiết kiệm nhiên liệu.

Điều chỉnh lại chế độ gió sau khi điều hòa hoạt động

Hãy điều chỉnh chế độ quạt gió phù hợp sau khi mở điều hòa bởi khi quạt gió hoạt động ở mức quá lớn sẽ làm hao tốn điện năng hay gây khó chịu khi gió thổi mạnh, quạt chạy yếu sẽ làm mất cảm giác mát lạnh.

Ưu tiên lấy dưỡng khí bên ngoài

Khi xe chạy ở điều kiện thời tiết bình thường, bạn nên để quạt gió lấy dưỡng khí từ bên ngoài để không khí bên trong xe được hạ nhiệt. Nếu trời mưa, nên để quạt lấy gió trong để hạn chế hơi ẩm xâm nhập, làm đọng nước bên trong khoang cabin xe.

Tắt điều hòa khi vận hành trong điều kiện ngập lụt

Nếu lái xe ở điều kiện mưa, ẩm hoặc những đoạn đường ngập nước, điều cần làm là tắt điều hòa để ngăn chặn rác xâm nhập làm hỏng hệ thống điều hòa, làm kẹt quạt gió.

Bảo dưỡng điều hòa định kỳ

Bảo dưỡng, vệ sinh điều hòa định kỳ sẽ làm hệ thống điều hòa hoạt động tốt hơn, tăng tuổi thọ cho điều hòa và sớm phát hiện những hư hỏng. Ngoài ra, việc bảo dưỡng điều hòa còn đem lại nhiều lợi ích thiết thực như bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn, tiết kiệm năng lượng và hạn chế những hư hỏng.

Nguồn: ictnews.vn

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore