Tại sao cần quan tâm đến thế hệ ô tô khi mua xe?

14:15 | 23/09/2019

Chiếc xe khách hàng mong muốn, được yêu thích và đánh giá cao ở thế hệ trước chưa chắc ở thế hệ này vẫn còn phù hợp. Nắm rõ được thông tin về thế hệ ô tô sẽ giúp khách hàng có được cái nhìn tổng quan nhất khi mua xe.

Tại sao cần quan tâm đến thế hệ ô tô khi mua xe? 1

Tại sao cần quan tâm đến thế hệ ô tô khi mua xe?

Thế hệ ô tô chỉ vòng đời của một thiết kế cho nhãn hiệu và kiểu loại xe cụ thể nào đó. Chẳng hạn, Camaro thế hệ đầu tiên được chế tạo từ năm 1967 đến 1969. Từ đời 1970 trở đi, Chevrolet tiến hành thiết kế lại Camaro. Mẫu xe bước vào thế hệ thứ 2 từ năm 1970 đến 1981. 

Như vậy, Camaro thế hệ đầu tiên trở nên đặc biệt hơn vì chúng chỉ được sản xuất trong vòng 3 năm, tức là không còn nhiều chiếc xe tồn tại cho đến ngày nay. Đây cũng là một trong những lý do mẫu xe này nằm trong danh sách cần có của các nhà sưu tập xe.

Chiếc Camaro ở mỗi thế hệ lại có một vài thay đổi nhỏ. Chẳng hạn, đèn hậu có sự khác biệt theo từng năm. Camaro đời 1967 là mẫu xe duy nhất có cửa sổ thông gió.

Thông thường, các hãng xe có thay đổi nhiều hơn trong giai đoạn 1950 – 1960. Ngày nay, hầu hết các mẫu ô tô đều trang bị tính năng, gói tuỳ chọn, công nghệ, chi tiết thiết kế mới theo từng năm. Tuy nhiên, không phải bởi vì những thay đổi nhỏ hay các mẫu xe có sự khác biệt rõ ràng so với 50 năm trước mà tạo nên những thế hệ ô tô riêng biệt. Những mẫu ô tô này phải trải qua một đợt thiết kế lại toàn diện từ ngoại thất, nội thất đến đầu máy để tạo nên một thế hệ mới.

Tại sao cần quan tâm tới đời xe ô tô?

Bởi vì khi đó bạn có thể nhận biết được mình đang sở hữu thế hệ xe nào và hiểu mong muốn các tính năng cần thiết cho chiếc xe tương lai của mình. Về bản chất, việc nhận biết được thế hệ ô tô còn quan trọng hơn thế.

Nhiều người không thích mua ô tô thế hệ đầu tiên, bởi vì họ cho rằng với một chiếc xe mới như vậy, các nhà sản xuất chưa có thời gian để làm rõ những khiếm khuyết và đưa ra phiên bản tốt nhất có thể. Bên cạnh đó, họ còn chưa nhận được phản hồi từ khách hàng và không biết điều gì sẽ xảy ra với chiếc xe khi nó chạy được 100.000 km, thậm chí 10.000 km.

Điều này đặc biệt đúng với một chiếc ô tô ở năm đầu tiên của thế hệ đầu tiên, và cũng tương tự đối với bất kì loại phương tiện nào khác. Có thể nói, bản thiết kế lại sẽ loại bỏ một số công nghệ mới, chẳng hạn như hệ thống giảm xóc mới không thực sự duy trì được trạng thái tốt nhất dưới áp lực sử dụng mỗi ngày, hay ba-đờ-sốc mới không thực sự khiến chiếc ô tô an toàn hơn.

Nếu bạn muốn sở hữu một chiếc ô tô đã được chạy thử bởi hàng nghìn khách hàng, bạn có thể chọn mẫu xe ở năm thứ hai, thứ ba hoặc muộn hơn nữa trong thế hệ của nó. Tuy nhiên, luôn có trường hợp ngoại lệ, một vài khách hàng có thể thích đợi đến năm đầu tiên của thế hệ tiếp theo.

Tại sao cần quan tâm đến thế hệ ô tô khi mua xe? 2

Chẳng hạn, bạn luôn mơ ước sở hữu một chiếc Volvo V70 wagon, nhưng bạn muốn chắc chắn rằng nó có tất cả các công nghệ hỗ trợ lái và an toàn mới nhất. Để có được tất cả công nghệ hiện đại nhất, cách chắc chắn nhất là bạn nên mua ô tô ở thế hệ mới nhất. 

Không phải lúc nào các hãng xe cũng quảng cáo khi họ chuẩn bị thiết kế lại ô tô, bởi vì họ muốn bạn mua những chiếc xe đang nằm trong cửa hàng của họ. Do đó, khi tìm kiếm chiếc xe bạn muốn mua trên Internet, bạn có thể sẽ bắt gặp một bài báo nói rằng mẫu xe đó "đang được lên kế hoạch đổi mới toàn diện cho đời tiếp theo" hay cụ thể hơn là "đây sẽ là thế hệ mới nhất của mẫu xe này".

Lúc này, một vài khách hàng có thể cảm thấy cần nhanh chóng mua mẫu xe đó trước khi nó được đổi mới. Nếu bạn yêu thích ngoại hình của một chiếc xe đặc biệt, muốn mua và sở hữu thứ gì đó mới mẻ và bạn biết chắc chắn chiếc xe mơ ước đang chuẩn bị được thiết kế lại, thì quyết định nhanh chóng tậu về đời mới nhất của thế hệ ô tô là một quyết định đúng đắn.

Nếu bạn cảm thấy ổn với xe cũ, thì bạn có thể cân nhắc lựa chọn các phương án sau. Bạn có thể đợi thế hệ tiếp theo ra đời và hy vọng nó nhận được những lời ca ngợi (điều này sẽ khiến giá của thế hệ cũ mà bạn yêu thích giảm xuống). Tuy nhiên, nếu thế hệ mới nhận được đánh giá tồi, thế hệ cũ sẽ trở nên hiếm có hơn, khó tìm hơn, thậm chí có thể đắt hơn.

Có phải thế hệ ô tô chỉ là thứ "lông gà vỏ tỏi"?

Việc hiểu biết về các thế hệ ô tô cũng quan trọng như khi bạn yêu thích chiếc xe bạn đang lái và muốn mua một chiếc thuộc phiên bản mới hơn khi cần thay xe. Chẳng hạn, nếu bạn yêu thích chiếc xe hiện tại bởi nó có hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian linh hoạt, thì chắc chắn bạn sẽ muốn đảm bảo rằng thế hệ mới nhất sở hữu cùng cơ chế truyền động như vậy.

Xét về độ tin cậy, một vài thế hệ ô tô sẽ không giống với thế hệ còn lại. Bởi một vài nhãn hiệu và kiểu loại nào đó có tiếng xấu về độ bền vào năm 2007, không có nghĩa rằng, cùng một nhãn hiệu hay kiểu loại đó chế tạo năm 2017 sẽ có chung các trục trặc về máy móc. 

Tuy nhiên, việc phân biệt các thế hệ ô tô khó hơn so với việc phân biệt về sự thay đổi trong tính năng. Do vậy, bạn nên trao đổi và tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chủ xe khác để tìm ra thế hệ xe phù hợp nhất.

Nguồn: vnexpress.net

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore