Tìm hiểu các hệ thống treo trên ô tô - Những kiến thức cơ bản cần nắm

09:00 | 29/07/2020

Các hệ thống treo trên ô tô ngày được các hãng sản xuất chú trọng đến để thiết kế ra những thiết bị hiện đại, công nghệ cao giúp cho sự thỏa mái khi lái xe cũng như sự an toàn của người sử dụng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Ngày nay với sự phát triển của công nghệ, người dùng càng quan tâm đến sự thoải mái và êm dịu của chiếc xe ô tô. Do đó một phần mà người tư vấn thường đề cập đến là các hệ thống treo trên ô tô hiện đại như hệ thống treo khí nén điện tử, hệ thống treo Macpherson nhưng đôi khi ta cũng nghe qua và hỏi công dụng mỗi loại cũng như các tính năng của chúng mà biết cụ thể đó là gì hay công dụng của từng loại cụ thể ra sao.

Hệ thống treo ô tô là gì?

Về hệ thống treo trước hết ta cần biết nó là một bộ phận quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng chuyển động một cách êm ái, giữ được cân bằng cho chiếc xe, đặc biệt là khi đi qua những đoạn đường gồ ghề, không bằng phẳng. Ngoài ra, hệ thống treo giúp truyền lực và mô-men từ bánh xe lên khung hoặc vỏ xe để bánh xe hoạt động đúng quy trình. 

Hệ thống treo còn có vai trò làm giảm các ảnh hưởng cơ học đến khung xe hay các chi tiết kim loại, tránh việc xóc, không ổn định khi di chuyển giúp tốc độ xe không cần giảm và quan trọng là người sử dụng xe cảm thấy thoải mái. Thấy được sự quan trọng của hệ thống treo trên ô tô, các hãng sản xuất xe ô tô đã, đang ngày càng chú trọng và phát triển các hệ thống treo trên ô tô.

Hệ thống treo còn có vai trò làm giảm các ảnh hưởng cơ học đến khung xe hay các chi tiết kim loại, tránh việc xóc, không ổn định khi di chuyển

Hệ thống treo còn có vai trò làm giảm các ảnh hưởng cơ học đến khung xe hay các chi tiết kim loại, tránh việc xóc, không ổn định khi di chuyển

Với công dụng của hệ thống treo xe ô tô giúp xe đi chuyển êm ái, ổn định do đó nó thường được đặt phía trên cầu trước và cầu sau của xe. Còn trên thực tế, hệ thống treo xe ô tô lại được đặt ở bộ phận khung gầm bên cạnh các hệ thống khung, bánh lái và bánh xe. Các hãng sản xuất đã chú trọng nhiều vào các hệ thống treo trên ô tô nên nó ngày càng đa dạng và nhiều tính năng.

Quan trọng nhất các tính năng mà bất kỳ hệ thống treo trên ô tô nào cũng nhất định phải đảm bảo là sức chịu đựng độ nặng của ô tô khi di chuyển trên tất cả loại địa hình; cả 4 bánh xe đều phải tiếp xúc được mặt đất để người lái có thể kiểm soát được; khi xe vào cua hay chuyển hướng thì tốc độ xe cần ổn định, linh hoạt và giảm tối đa sự tác động lên thân xe sao cho người ngồi trong xe cảm thấy thoải mái nhất có thể và phải đảm bảo an toàn trong các sự cố va chạm.

Các loại hệ thống treo trên xe ô tô phổ biến 

Hiện nay có 3 loại phổ biến nhất là hệ thống treo phụ thuộc, hệ thống treo độc lập và hệ thống treo bán độc lập.

Ở hệ thống treo phụ thuộc, các bánh xe được nối trên 1 dầm cầu liền, các chi tiết hệ thống treo sẽ nối dầm cầu với thân xe. Ở hệ thống này, dao động của các bánh xe ảnh hưởng và phụ thuộc vào nhau. Các kiểu hệ thống treo phụ thuộc như treo liên kết Satchell, liên kết Watt, nhíp lá,… các chi tiết ở hệ thống treo phụ thuộc thường ít và đơn giản mà độ bền lại cao, sức tải tốt phụ hợp cho các loại xe tải hoặc xe có kết cấu khung vỏ rời. Tuy nhiên, khối lượng phần không treo lớn khiến cho xe di chuyển khá rung, kém êm dịu.

Hiện nay có 3 loại phổ biến nhất là hệ thống treo phụ thuộc, hệ thống treo độc lập và hệ thống treo bán độc lập

Hiện nay có 3 loại phổ biến nhất là hệ thống treo phụ thuộc, hệ thống treo độc lập và hệ thống treo bán độc lập

Khác với hệ thống treo phụ thuộc, ở hệ thống treo độc lập, các bánh xe được gắn với thân xe một cách “độc lập” với nhau. Qua đó, hai đầu bánh xe chuyển động riêng lẻ, tự do mà không gây ảnh hưởng cho nhau. Do đó, việc kiểm soát xe dễ dàng hơn. Các kiểu hệ thống treo độc lập có thể kể đến như hệ thống treo MacPherson, hệ thống treo tay đòn kép , hệ thống treo đa liên kết,… Hệ thống treo này thì có cấu tạo khá phức tạp, trọng tâm xe thì khá thấp nhưng nó lại có chức năng bám đường tốt, độ ổn định khi xe chạy được đánh giá cao. Trên thị trường ô tô hiện nay, loại hệ thống treo độc lập được sử dụng phổ biến hơn hết.

Còn về hệ thống treo bán độc lập, cấu hình này vẫn cho hai bánh xe chuyển động tương đối với nhau nhưng chuyển động của chúng lại ảnh hưởng đến nhau. Hiện tại, hệ thống treo này thường xuất hiện dưới dạng thanh xoắn (torsion beam) kết hợp với thanh cân bằng (stabilizer bar) và được sử dụng ở cầu sau một số hãng như Toyota Corolla Altis, Toyota Vios.

Hệ thống treo bán độc lập

Hệ thống treo bán độc lập

Với kỹ thuật điện tử hiện đại, hệ thống tiên tiến của Clear Motion là sự cải tiến hệ thống treo ô tô Bose với sự hoạt động dựa trên trường lực điện từ và giúp xe Một trong những trang bị hiện đại đó là hệ thống treo xe ô tô, áp dụng với kỹ thuật điện tử, hệ thống treo tân tiến của Clear Motion là sự cải tiến từ hệ thống treo Bose. Hệ thống treo ô tô của Bose hoạt động dựa trên các trường lực điện từ và có khả năng điều chỉnh xe có độ nghiêng, thẳng… phù hợp với những đoạn đường có chướng ngại vật để xe vẫn giữ được độ cân bằng trong cabin, tạo cảm giác cân bằng cho người sử dụng. 

Clearmotion đã thực hiện việc cải tiến bằng cách giảm bớt các chi tiết giảm xóc khí để tạo ra hệ thống treo chủ động kỹ thuật số Digital Chassis System DSC. Trong tương lai những cải tiến mới này của hệ thống treo sẽ là trang bị mà hầu khắp các dòng xe của các hãng sử dụng nhờ những ưu điểm vượt trội.

Cấu tạo bên trong ô tô

Cấu tạo bên trong ô tô

Trên đây, là bài viết của Banotore.com về các hệ thống treo trên ô tô bạn nên biết. Công dụng của các hệ thống treo trên ô tô ngày được các hãng sản xuất chú trọng đến để thiết kế ra những thiết bị hiện đại, công nghệ cao giúp cho sự thỏa mái khi lái xe cũng như sự an toàn của người sử dụng. 

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore