Tìm hiểu máy bắn tốc độ của CSGT: Điều không phải ai cũng biết

13:50 | 25/07/2022

Tình hình giao thông trở nên phức tạp do những hành vi thiếu ý thức chấp hành luật giao thông gây nên. Do đó, máy bắn tốc độ của CSGT được đưa vào sử dụng nhằm phát hiện và kịp thời ngăn chặn những hành vi phóng nhanh, vượt ẩu của những quái xế.

Máy bắn tốc độ của CSGT giúp cơ quan chức năng thực thi nhiệm vụ luật ban hành trên. Thông qua việc đo, tính toán tốc độ của phương tiện trên đoạn đường nhất định để xác định người điều khiển phương tiện có vi phạm về giới hạn tốc độ hay không.

máy bắn tốc độ của CSGT

Hiện tại, CSGT được sử dụng 2 loại súng bắn tốc độ là:

Súng bắn tốc độ sóng radio: có cầu tạo gồm bộ truyền và nhận tín hiệu radio tích hợp chung trong 1 bộ phận, tạo nên các dòng điện dao động với điện thế thay đổi. Những dao động này sinh ra năng lượng điện từ, tạo ra sóng điện, dễ dàng phát hiện vị trí của vật thể và tính toán tốc độ xe di chuyển chính xác.

Loại súng bắn tốc độ bằng tia laser: Loại máy bắn tốc độ này có thể đo thời gian ngay khi phát ra tia hồng ngoại tiếp xúc với xe và phản hồi lại. Quá trình này được lặp lại cho tới khi hệ thống laser đo được khoảng cách của xe. Nói cách khác, trang bị này có thể ghi lại khoảng cách nhanh chóng, chính xác.

CSGT thực hiện bắn tốc độ như thế nào?

Được biết, CSGT sẽ thực hiện bắn tốc độ tại một vị trí cố định hoặc lắp đặt máy bắn tốc độ trên phương tiện giao thông tuần tra.

Ngoài ra, CSGT có thể  lắp thiết bị bắn tốc độ hóa trang tại các tuyến giao thông, nơi khuất và có tầm nhìn xa, không có chướng ngại vật. Với kiểu bắn này, tài xế thường phát hiện CSGT khi đã đi qua địa điểm ẩn nấp của họ.

máy bắn tốc độ của CSGT

Bí quyết tránh bị CSGT bị bắn tốc độ

Không ai mong muốn mình bị CSGT xử phạt vì hành vi lái xe quá tốc độ cho phép. Để tránh bị CSGT bắn tốc độ, nhiều lái xe đã chọn cho mình các thiết bị thông minh để hỗ trợ cho việc lái xe an toàn.

Sử dụng camera hành trình

Đây là thiết bị ghi hình và tốc độ xe chạy theo thời gian thực. Thiết bị này còn có khả năng nhận diện biển báo giao thông, phát ra cảnh báo với tài xế bằng giọng nói. Khi đó, người điều khiển phương tiện giao thông có thể chủ động điều chỉnh tốc độ khi không thể quan sát các biển báo giao thông ở hai bên đường. Thiết bị này hỗ trợ đắc lực cho tài xế lái xe an toàn trên mọi tuyến đường.

Camera 360 độ

Thiết bị thông minh này có nhiệm vụ giúp người lái quan sát vật cản, góc khuất xung quanh xe bằng hình ảnh 3D. Nó giúp người điều khiển phương tiện giao thông phòng tránh những va quệt đáng tiếc do bị che khuất tầm nhìn.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản của máy bắn tốc độ của CSGT cùng cách thức sử dụng máy bắn tốc độ. Mong rằng từ những hiểu biết trên, chúng ta cùng tuân thủ Luật giao thông, lái xe bình tĩnh, tự tin. Chúc bạn lái xe an toàn trên mọi nẻo đường!

 

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore