Ưu nhược điểm của hộp số vô cấp CVT trên xe cỡ nhỏ

11:33 | 25/06/2019

Sự xuất hiện của hộp số vô cấp CVT ngày càng xuất hiện nhiều hơn trên các dòng xe cỡ nhỏ đời mới hiện nay. Vậy loại hộp số này có ưu nhược điểm như thế nào để làm hài lòng được khách hàng.

Các chuyên gia có kinh nghiệm về ô tô cho biết, hộp số vô cấp CVT có cấu tạo khá đơn giản so với hộp số tự động. Nó sử dụng hai pu-lu hình nón có thể thay đổi khoảng cách và được nối với nhau bằng một dây cu-roa bằng kim loại, từ đó tỷ số truyền sẽ được thay đổi giữa cấp số thấp và cao. Nhờ vậy mà xe dễ dàng di chuyển mà không cần cơ cấu bánh rang giống như hộp số tự động. 

Ưu nhược điểm của hộp số vô cấp CVT trên xe cỡ nhỏ 1a Ưu nhược điểm của hộp số vô cấp CVT trên xe cỡ nhỏ 2a

VinFast Fadil và Honda Brio là hai mẫu xe cỡ nhỏ mới nhất tại Việt Nam sử dụng hộp số vô cấp CVT

Hiện nay, loại hộp số này đang được áp dụng trên hai mẫu xe cỡ nhỏ mới nhất tại Việt Nam là Honda Brio và VinFast Fadil. Bên cạnh đó nó còn xuất hiện trên một số dòng xe thuộc phân khúc cao hơn như Mitsubishi Xpander, Honda City, Toyota Corolla Altis, Mitsubishi Outlander, Nissan X-Trail, Honda CR-V… Điều này chứng tỏ hộp số CVT có nhiều ưu điểm khiến cho các nhà sản xuất ngày càng lựa chọn nó nhiều hơn để phục vụ khách hàng. Tuy nhiên vẫn còn một vài nhược điểm tồn tại mà các hãng xe vẫn chưa khắc phục được. Cụ thể:

Ưu điểm của hộp số vô cấp CVT

Tiết kiệm nhiên liệu

Ưu nhược điểm của hộp số vô cấp CVT trên xe cỡ nhỏ 3a

Cách hoạt động cơ bản của hộp số vô cấp CVT

Như đã nói ở trên, hộp số CVT có hai pu-ly để thay đổi khoảng cách liên tục giúp tỉ số truyền biến thiên liên tục thay vì cố định theo cấp số như hộp số tự động. Do đó mà mức độ tiêu hao nhiên liệu của hộp số vô cấp được tối ưu hơn hộp số tự động 4 cấp, đặc biệt là trên một số dòng xe tầm trung có hệ thống kiểm soát hành trình cruise control.

Vận hành êm ái và mượt mà hơn

Ưu nhược điểm của hộp số vô cấp CVT trên xe cỡ nhỏ 4a

Hộp số vô cấp CVT có đặc trưng không còn bánh răng nên quá trình tăng tốc và tỉ số truyền thay đổi mượt mà hơn. Người lái và hành khách đều không cảm giác được giật cục khi gia tốc của xe tăng lên. Bên cạnh đó, tốc độ động cơ của một mẫu xe sử dụng hộp số vô cấp luôn thấp hơn xe sử dụng số tự động khi ở cùng tải tốc độ. Nhờ vậy mà động cơ hoạt động được nhẹ nhàng hơn và tiếng ồn vọng vào khoang lái cũng được giảm đáng kể.

Trọng lượng và kích thước nhỏ hơn

Ưu nhược điểm của hộp số vô cấp CVT trên xe cỡ nhỏ 5a

Hộp số vô cấp đặt cạnh động cơ Nissan

Cấu tạo đơn giản nên hộp số CVT có kích thước và trọng lượng nhẹ hơn số tự động nên thể tích khoang động cơ cũng nhỏ hơn. Nhờ vậy mà diện tích khoang hành lý cũng được mở rộng hơn.

Nhược điểm của hộp số vô cấp CVT

Khả năng tăng tốc kém

 

Ưu nhược điểm của hộp số vô cấp CVT trên xe cỡ nhỏ 6a

Cấu trúc đơn giản của một hộp số vô cấp CVT

Do không có các bánh răng nên hộp số vô cấp CVT luôn gặp hiện tượng trượt dây cu-roa mỗi khi người lái thốc ga để tăng tốc. Phải mất một khoảng trễ, hộp số mới đáp ứng được yêu cầu của người lái.

Khó khăn hơn khi đổ đèo hoặc xuống dốc

Khác với loại số tự động, tài xế có thể gài số thấp để đổ đèo, dốc bằng các số phụ L1, L2, L3 hoặc chế độ +/- còn hộp số vô cấp chỉ có các cấp số ảo hoặc số L/B không đủ để mang lại độ hãm tin cậy cho người sử dụng.

Chịu tải và phản ứng kém

Ưu nhược điểm của hộp số vô cấp CVT trên xe cỡ nhỏ 7a

Cấu trúc gồm nhiều bánh răng của hộp số tự động truyền thống

Bù trừ lại lợi thế về khả năng tiết kiệm nhiên liệu và vận hành êm ái thì hộp số vô cấp không thể chịu tải và phản hồi chân ga của người lái tốt được bằng loại số tự động. 

Tuổi thọ thấp

Ưu nhược điểm của hộp số vô cấp CVT trên xe cỡ nhỏ 8a

Hình ảnh bên trong một hộp số vô cấp CVT

Sau nhiều nghiên cứu, các chuyên gia chỉ ra rằng, hộp số vô cấp tại nhiều thị trường trên thế giới có tuổi thọ kém hơn hộp số tự động 4 cấp trong cùng điều kiện sử dụng và bảo quản. Hơn nữa, chi phí sửa chữa, bảo dưỡng hộp số CVT cũng tốn kém hơn loại số tự động. Trung bình khoảng 50.000 km, dây dai truyền động cần phải thay thế và thay dầu sớm hơn.

Có thể bạn quan tâm:

► So kè thông số kỹ thuật xe VinFast Fadil, Honda Brio cùng các đối thủ kỳ cựu

► Dấu hiệu cho biết xe bạn đã sử dụng phải xăng đểu

► Hướng dẫn sử dụng đúng cách giúp tăng tuổi thọ xe ô tô

Nguồn: www.danhgiaxe.com

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore