Vì sao các dòng xe sedan không có cần gạt nước phía sau?

08:31 | 09/08/2019

Trong khi các dòng xe đều được trang bị cần gạt nước ở cả kính trước và sau của xe thì riêng mẫu sedan lại chỉ có ở phía trước còn phía sau thì không. Vì sao vậy?

Cần gạt nước ở cả phía trước và phía sau xe đều có nhiệm vụ làm sạch kính, không để bụi bẩn hay dính vết nước mưa gây cản trở tầm nhìn của tài xế qua gương chiếu hậu trong xe. Tuy nhiên, ngoại trừ xe sedan là không có cần gạt ở phía sau thì các dòng xe còn lại đều được trang bị rất đầy đủ.

Vì sao các dòng xe sedan không có cần gạt nước phía sau? 1a

Mô phỏng luồng không khí nhiễu động khi xe chạy

Các chuyên gia có kinh nghiệm về ô tô cho biết, trong quá trình xe vận hành, vùng nhiễu động không khí phía sau các dòng xe sẽ khác nhau bởi nó phụ thuộc vào các yếu tố đặc điểm thiết kế xe liên quan đến chiều cao, thiết kế thân xe và kích thước kính sau. Sự nhiễu động này có ảnh hưởng trực tiếp đến lượng bụi, nước bám vào, nhất là khi xe chạy với vận tốc cao.

Vì sao các dòng xe sedan không có cần gạt nước phía sau? 2a

Xe "đuôi cụt" dễ bị bám bẩn kính sau hơn xe "đuôi dài"

Cụ thể, các dòng xe hatchback hay SUV thì vùng không khí nhiễu động lớn nhất ở ngay khu vực kính sau. Trong khi đó, các dòng sedan hay xe thể thao sẽ có vùng nhiễu động nhiều nhất cách kính sau một đoạn vì thiết kế khí động học và trọng tâm xe thấp. Do đó SUV và hatchback sẽ có nước hay bụi bám vào kính sau nhiều hơn, đồng thời cũng trôi lâu hơn sedan.

Hơn nữa, do kích thước kính sau của xe sedan khá lớn nên nếu trang bị cần gạt cho xe yêu cầu cần gạt phải dài tương đương với cần gạt trước kính lái. Chi tiết này sẽ khiến đuôi xe bị “rối”, ảnh hưởng đến tầm nhìn của người lái nên các nhà sản xuất xe ô tô đã cắt bỏ chi tiết này.

Vì sao các dòng xe sedan không có cần gạt nước phía sau? 3a

Sedan Mercedes-Benz 300 SC đời 1956-1957 có cần gạt nước kính sau

Khác với xe hatchback hay SUV, kính sau được nằm ngay trên cửa cốp nên cần gạt nước và hệ thống điện được lắp rất dễ dàng. Nếu lắp thêm chi tiết này trên các dòng sedan sẽ rất phức tạp, hơn nữa còn tốn kém thêm nhiều chi phí. Trước đây cũng có một số mẫu sedan đời cũ được lắp cần gạt nước cho kính sau. Tuy nhiên, nó chỉ xuất hiện trên mẫu xe có thiết kế khá nhỏ nên kính sau cũng nhỏ và đứng, dài và dốc như các mẫu sedan đời mới hiện nay.

Có thể bạn quan tâm: Để quên trẻ trong ô tô: Nguy hiểm chết người từ sự lơ là

Nguồn: news.zing.vn

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore