Vị trí ngồi an toàn nhất trên xe ô tô của trẻ em là ở đâu?

18:05 | 28/01/2020

Để đảm bảo an toàn cho trẻ trong quá trình di chuyển bằng ô tô, các bậc phụ huynh nên lưu ý hơn trong việc chọn chỗ ngồi cho bé.

1. Trẻ em dưới 6 tháng tuổi

Trẻ em dưới 6 tháng tuổi cần được ngồi ở ghế sau xe. Lưu ý, bạn nên đặt trẻ ngồi trong ghế nôi nhìn về phía sau xe. Phương pháp này đã được chứng nhận an toàn với trẻ.

Hệ thống ghế này đã được giữ cố định bởi dây an toàn và đai buộc bên trên, liên kết với hệ thống đai an toàn sáu điểm ở ghế sau.

2. Trẻ từ 6 tháng đến 4 tuổi

Trong độ tuổi này, trẻ em vẫn phải ngồi ở vị trí ghế sau. Lưu ý, trẻ cần được ngồi giữ trong một bộ đai an toàn và phù hợp, có thể điều chỉnh cũng như cài lại được trên một trong hai loại ghế.

Ở độ tuổi này, trẻ em phát triển với tỷ lệ khác nhau. Thậm chí, nếu trẻ hơn 6 tháng tuổi thì có thể vẫn chưa sẵn sàng để ngồi trên xe với ghế nôi hướng mặt về phía trước.

Do đó, lời khuyên tốt nhất là hãy cứ để trẻ ngồi trong ghế nôi (nhìn về phía sau) cho đến khi trẻ quá lớn và không thể ngồi trong đó nữa.

3. Trẻ từ 4 tuổi đến 7 tuổi

Vị trí ngồi an toàn nhất trên xe ô tô của trẻ em là ở đâu? 1

Vị trí ngồi an toàn nhất trên xe ô tô của trẻ em là ở đâu?

Trẻ trong độ tuổi từ 4-7 cần phải ngồi ở:

- Ghế trẻ em có đai gắn liền (nhìn về phía trước): Lưu ý, bạn nên điều chỉnh độ rộng cho phù hợp với người trẻ và có thể cài lại được.

- Ghế nâng: Ghế có thể điều chỉnh vị trí hợp lý và được giữ bằng đai an toàn đạt chuẩn. Đai này sẽ được quàng qua bụng và qua vai trẻ. Lưu ý, bạn có thể tự điều chỉnh và thắt chặt đai này, hoặc bằng bộ đai an toàn dành cho trẻ em có thể điều chỉnh và thắt chặt.

Thậm chí, kể cả trẻ 4 tuổi cũng chưa chắc đã sẵn sàng để ngồi trên xe với ghế nâng. Do đó, bạn nên chọn loại ghế phù hợp nhất với dáng người của bé.

Lưu ý, trẻ trong độ tuổi này tuyệt đối không được ngồi ở hàng ghế trước (của những mẫu xe có từ hai hàng ghế trở lên).

4. Trẻ từ 7 đến 16 tuổi

Trẻ trong độ tuổi này nên sử dụng một trong hai loại ghế sau:

- Ghế nâng.

- Ghế có dây an toàn người lớn.

Trẻ từ 7 tuổi trở lên đã có thể ngồi lên hàng trước. Tuy nhiên, một vài nghiên cứu chỉ ra rằng vẫn nên cho trẻ dưới 12 tuổi ngồi ở hàng sau khi di chuyển bằng ô tô, bởi đây là vị trí an toàn hơn rất nhiều so với ghế trước.

Một số nước như Australia không coi 7 tuổi là độ tuổi mà trẻ em có thể bỏ ghế nâng và chỉ sử dụng mỗi dây an toàn. Bởi vì mỗi đứa trẻ sẽ có chiều cao và cân nặng khác nhau. 

Do đó, chuyên gia khuyến khích trẻ em nên ngồi trên ghế nâng cho đến khi đạt chiều cao 145cm. Trên thực tế, đai an toàn cho người lớn (quàng qua hông và vai) được thiết kế cho những người có chiều cao tối thiểu là 145cm. Lúc này, đai an toàn có thể ôm lấy phần xương chắc khỏe nhất trên cơ thể.

Điều này cũng khẳng định rằng nếu trẻ chưa cao đủ 145cm thì hoàn toàn có thể bị trượt khỏi ghế khi thắt dây an toàn. Lúc này, phần ôm lấy hông của dây an toàn sẽ nằm trên dạ dày của trẻ, sẽ gây ra những vết thương nghiêm trọng khi xảy ra tai nạn. Hầu hết trẻ sẽ không đạt chiều cao 145cm cho đến khi chúng lên 10 hoặc 12 tuổi.

Nguồn: xe.baogiaothong.vn

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore