Xe bán tải có niên hạn sử dụng không? - Giải đáp thắc mắc cho những người yêu "cảm giác mạnh"

09:00 | 21/07/2020

Xe bán tải có những quy định khác với xe con chính vì vậy khi mua và sử dụng dòng xe bán tải này chủ xe cần đặc biệt chú ý tới niên hạn sử dụng của xe để tuân thủ các quy định giao thông vận tải. Vậy xe bán tải có niên hạn sử dụng không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Hiện nay, xu thế lựa chọn xe bán tải để trở thành phương tiện đi lại đang ngày càng được khách hàng ưa chuộng bởi những tính năng vượt trội nổi bật của dòng xe, vừa phù hợp đi lại trên phố vừa phù hợp với nhiều loại địa hình khác nhau. Đây cũng chính xu thế trong thị trường xe tại Việt Nam cũng như thế giới. Tuy có nhiều đặc điểm giống xe con những xe bán tải lại có những quy định và quy chuẩn riêng. Vậy xe bán tải có niên hạn sử dụng không? Hãy cũng Banotore.com tìm hiểu ngay nhé!

Như thế nào thì được gọi là xe bán tải ? 

Xe bán tải hay còn có tên gọi khác là Pickup Truck đây là dòng xe có thiết kế với phía trước phần đầu xe là một cabin trở người, phía sau là một thùng hàng dùng để chở hàng. Loại xe tải nhỏ này có ưu điểm nổi bật là có động cơ mạnh mẽ, có sức kéo và chịu tải tốt và có thể chạy tốt trên nhiều loại địa hình. Xe bán tải được ví chở người cũng tốt mà chở hàng cũng tiện. Xe bán tải này được thiết kế với mức chịu tải tốt nhưng lại khiến nó kém êm ái hơn so với dòng xe đa dụng. 

Hiện nay xe bán tải là dòng xe mới nổi và đang trở thành xu thế trong công nghiệp xe hơi thế giới và cả trên thị trường xe hơi Việt Nam. Các trang bị, tiện nghi trên xe ngày càng được phong phú, phục vụ được nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Đây là dòng xe được dự báo sẽ phát triển trong những năm tới và trở thành lựa chọn ưu tiên hàng đầu của khách hàng Việt trong thời gian sắp tới. Kể đến dòng xe này trên thị trường Việt Nam thì mọi người sẽ nghĩ ngay đến các dòng xe bán tải của Mỹ và Nhật với một số thương hiệu nổi bật như Ford Ranger, Toyota Hilux, Mazda BT-50,...

 Xe bán tải hay còn được gọi là Pickup Truck là dòng xe lai phía trước có một cabin trở người, phía sau là một thùng hàng dùng để chở hàng

Xe bán tải hay còn được gọi là Pickup Truck là dòng xe lai phía trước có một cabin trở người, phía sau là một thùng hàng dùng để chở hàng

Xe bán tải có niên hạn bao nhiêu năm?

Niên hạn sử dụng của xe theo quy định được tính theo năm, kể từ năm sản xuất của xe và xác định dựa trên các căn cứ khác theo quy định của nhà nước. Niên hạn sử dụng xe ô tô bán tải hay của các loại phương tiện giao thông như ô tô, xe cơ giới,...chính là thời gian mà chủ xe có thể sử dụng của loại phương tiện đó. Vào ngày 10/08/2010 Bộ Giao Thông Vận Tải quy định trong thông tư hướng dẫn số 21/ 2010  quy định xe bán tải có niên hạn sử dụng tối đa là 25 năm.

Niên hạn sử dụng xe bán tải thấp hơn các dòng xe khác do đây là dòng xe chở người và chở hàng hóa nên thường chạy đường dài. Chính vì vậy nên mức khấu hao xe nhiều hơn và cao hơn những dòng xe đa dụng nên niên hạn xe bán tải được quy định thấp hơn các dòng xe khác để đảm bảo vấn đề an toàn khi vận hành và lưu thông trên đường.

Niên hạn sử dụng xe bán tải thấp hơn các dòng xe khác do đây là dòng xe chở người và chở hàng hóa nên thường chạy đường dài

Niên hạn sử dụng xe bán tải thấp hơn các dòng xe khác do đây là dòng xe chở người và chở hàng hóa nên thường chạy đường dài

Những chiếc xe tải hết niên hạn sẽ đi về đâu? 

Luật giao thông đường bộ quy định tại nghị định 95/2009 yêu cầu các xe bán tải hết niên hạn sử dụng không được tham gia giao thông. Nếu sử dụng ô tô đã hết niên hạn sử dụng sẽ bị phạt tiền và tịch thu phương tiện. Theo nghị định 46/2016 của Chính phủ quy định về mức xử phạt hành chính đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô điều khiển xe quá niên hạn sử dụng tham gia giao thông sẽ bị xử phạt với số  tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.

>>> Xem thêm:

Luật giao thông đường bộ quy định tại nghị định 95/2009 yêu cầu các xe bán tải hết niên hạn sử dụng không được tham gia giao thông

Luật giao thông đường bộ quy định tại nghị định 95/2009 yêu cầu các xe bán tải hết niên hạn sử dụng không được tham gia giao thông

Khi nào sẽ có lệnh hủy bỏ niên hạn xe bán tải? 

Liệu rằng chính phủ có bỏ niên hạn xe bán tải không và khi nào bỏ niên hạn xe bán tải? Đây là câu hỏi mà nhiều người quan tâm.

Đây là câu hỏi này rất khó trả lời. Do có nhiều bất cập có thể suy đoán là chính phủ sẽ bỏ niên hạn sử dụng xe ô tô  bán tải nhưng sẽ tăng thuế lên rất cao. Hoặc cũng có thể chính phủ sẽ tăng niên hạn sử dụng của dòng xe này đồng thời tăng thuế nhưng tăng với mức độ không nhiều. Tuy nhiên, hiện nay chưa có thông tin hay văn bản chính thức nào về thông tin này.

Xe bán tải không có niên hạn 

Trên thị trường hiện nay có dòng xe bán tải Ford Ranger Raptor là không có niên hạn và được đăng ký như xe con. Xe bán tải chia ra thành hai loại là loại xe có cabin chở hàng lớn hơn và loại xe có cabin chở người lớn hơn. Dòng xe bán tải Ford Ranger Raptor có công dụng chở người ưu việt hơn so với chở hàng.  chính vì vậy nên dòng xe này không có niên hạn sử dụng đồng thời phải nộp thuế phí như xe con.

Xe bán tải có hết niên hạn sử dụng không? 

Xe bán tải có niên hạn bao nhiêu năm? Theo như thông tin ở trên thì niên hạn của xe bán tải là 25 năm. Sau thời gian sử dụng 25 năm tính từ năm sản xuất của mẫu xe thì xe được tính là hết niên hạn sử dụng. Việc xác định này căn cứ dựa vào số nhận dạng xe, khung xe, các thông số kỹ thuật; thông tin về nhà sản xuất, giấy tờ chứng nhận xe, phiếu kiểm định chất lượng xe, hồ sơ gốc do bên công an giữ, chứng từ nhập khẩu xe,...Ngoài ra nếu ô tô không có một trong các giấy tờ kể trên thì bị coi là hết niên hạn sử dụng. Vì vậy nên khi muốn mua dòng xe này khách hàng cần phải cân nhắc và xem xét kỹ vấn đề này.

Xe bán tải có niên hạn bao nhiêu năm? Câu trả lời ở đây là 25 năm

Xe bán tải có niên hạn bao nhiêu năm? Câu trả lời ở đây là 25 năm.

Thời gian và hạn đăng kiểm của xe bán tải như thế nào? 

Tất cả các chủ xe ô tô đều phải đăng kiểm xe trước khi cho xe chạy. Đăng kiểm xe giúp xác định mức độ an toàn của xe, xem xe có đủ điều kiện lưu thông hay không. Đồng thời việc đăng kiểm xe giúp người lái xe đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông và góp phần bảo vệ môi trường. Số tiền chủ xe cần bỏ ra để đăng kiểm xe ô tô bán tải  là 330000 đồng. 

Khi mua xe khách hàng cần chú ý đến niên hạn sử dụng của xe đặc biệt là khi mua xe bán tải. Vậy câu hỏi xe bán tải có niên hạn sử dụng không? Xe bán tải khẳng định là dòng xe có niên hạn sử dụng. Niên hạn sử dụng của dòng xe này là 25 năm. Vì vậy nên khi mua và sử dụng dòng xe bán tải này chủ xe cần đặc biệt chú ý tới niên hạn sử dụng của xe, thời gian đăng kiểm của xe và trọng tải cho phép để tránh những trường hợp xấu xảy ra.

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore