Xe sau đâm xe trước thì xe nào sai và những tình huống cần lưu ý

09:45 | 26/10/2022

Trong quá trình lái xe đôi khi sẽ xảy ra nhiều tính huống va chạm khác nhau. Cũng sẽ không ít người thắc mắc rằng xe sau đâm xe trước thì xe nào sai

Thấu hiểu điều đó chúng tôi tổng hợp những thông tin chia sẻ bên dưới, hi vọng giúp bạn nắm rõ luật và chạy xe cần thận để tránh gặp rắc rối. 

1. Xe sau đâm xe trước thì xe nào sai?

Trường hợp xe sau đâm xe trước rất phổ biến và gần như 99% là xe sau sai. Dù cho xe trước có thắng gấp, dừng đột ngột đi chăng nữa thì việc bạn không giữ khoảng cách an toàn, lái xe không tập trung dẫn đến đâm phải đuôi xe trước thì bạn là người sai. Và khi đó bạn buộc phải chịu trách nhiệm đền bù thiệt hại cho xe trước. 

Xe sau đâm xe trước thì xe nào sai

Rất nhiều người thắc mắc xe sau đâm xe trước thì xe nào sai vì đây là tình huống không quá rõ ràng

Nếu xảy ra tai nạn liên hoàn 3, 4, 5 hay nhiều xe đâm dồn toa cùng nhau thì các xe sau sẽ chịu trách nhiệm với xe trước. 

Nếu bạn phanh kịp thời nhưng xe phía sau đâm vào và đẩy xe bạn tiến đến làm đâm phải xe phía trước thì còn tùy vào trường hợp cụ thể. Nếu có bằng chứng từ camera hành trình chứng minh bạn đã phanh an toàn thì sẽ không bị chịu trách nhiệm hoặc được giảm nhẹ. 

Bài học rút ra từ việc này chính là luôn giữ khoảng cách an toàn với xe trước. Đồng thời cũng phải tập trung với tay lái, điều chỉnh tốc độ theo quy định để tránh gặp phiền phức về sau. 

2. Một số tình huống khác cần lưu ý

Ngoài việc xe sau đâm xe trước thì trong quá trình tham gia giao thông còn có nhiều tính huống khác nhau mà bạn phải lưu ý. Chẳng hạn như:

Lấn làn, vượt xe

Mọi người thắc mắc xe sau đâm xe trước thì xe nào sai cũng dễ hiểu, bởi tình huống này có đôi chút không rõ ràng. Còn với việc lấn làn, vượt xe thì có thể quá rõ không có gì phải bàn cãi. 

Đối với vấn đề vạch kẻ đường nét đứt luật cho phép vượt thì bạn cần phải hiểu rằng xe xin vượt chỉ được phép vượt nếu không có chướng ngại vật ở phía trước. Đồng thời cũng không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt thì mới được phép. 

Xe sau đâm xe trước thì xe nào sai

Dù đoạn được phép vượt nhưng xảy ra va chạm với người đi ngược chiều đúng làn đường thì bạn vẫn là người sai

Bạn hãy nhớ rằng, dù vượt ở đoạn đường được phép vượt nhưng xảy ra va chạm với xe ngược chiều đi đúng làn đường thì bạn vẫn sai hoàn toàn và chịu trách nhiệm pháp luật. Đó là lý do vì sao hãy cẩn trọng trong mọi tình huống xảy ra khi tham gia phương tiện giao thông. 

Chuyển hướng, chuyển làn

Luật pháp đã quy định rõ ràng rằng khi bạn rẽ trái, rẽ phải, quay đầu đều phải nhường đường cho xe đang đi thẳng. Trong trường hợp bạn muốn chuyển làn cũng vậy, phải đảm bảo nhường đường cho các xe đang đi trên đường mà bạn muốn chuyển sang. 

Bên cạnh đó, khi di chuyển vào vòng xoay bạn cũng phải nhường đường cho xe đi từ bên trái. Còn khi bạn đi từ đường nhỏ ra thì phải nhường đường cho xe đang di chuyển ở trên đường lớn, đường ưu tiên. Nếu không nhường và nếu chẳng may có xảy ra va chạm thì mọi trách nhiệm đền bù đều là bạn phải gánh. 

Lùi xe

Khi thao tác lùi xe đầu tiên bạn phải nhớ một nguyên tắc đó là chú ý và nhường cho những chiếc xe khác đang đi trên đường. Đừng bao giờ giữ suy nghĩ rằng các xe trên đường sẽ né bạn khi bạn lùi xe. Nếu chẳng may xảy ra tai nạn trong tình huống này thì bạn phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. 

Xe sau đâm xe trước thì xe nào sai

Lùi xe phải quan sát và nhường cho những chiếc xe khác đang đi trên đường

Vượt đèn đỏ, chạy quá tốc độ, quá nồng độ cồn

Tất cả những trường hợp này quá rõ ràng rằng bạn sai và nếu xảy ra va chạm thì bạn sẽ bị xử phạt rất nặng, thậm chí là ngồi tù. Bởi vậy tuyệt đối không vi phạm bất kỳ điều nào trên đây nhé!

Như vậy qua bài viết này bạn có thể hiểu rõ xe sau đâm xe trước thì xe nào sai và những tình huống cần cẩn trọng trong quá trình tham gia phương tiện giao thông. Áp dụng theo đúng hướng dẫn của chúng tôi bạn sẽ đảm bảo có được hành trình suôn sẻ, an toàn cho bản thân và cho mọi người. 

 

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore