Ý nghĩa các đèn báo trên taplo xe tải tài xế nào cũng cần biết

09:45 | 13/01/2022

Các đèn báo trên taplo xe tải là bảng hiển thị các thông số của xe, để người điều khiển kiểm soát được mọi tình trạng khi chiếc xe đang chạy

Có khá nhiều thông số được hiển thị trên bảng taplo mà không phải tài xế nào cũng hiểu được hết ý nghĩa của chúng. Biết được ý nghĩa của các đèn báo là điều kiện quan trọng để người lái xe có thể điều khiển chiếc xe di chuyển an toàn trên mọi tuyến đường. 

1. Vai trò và ý nghĩa của các đèn báo trên taplo xe tải

Xe tải ngày nay không còn thô sơ như trước. Các nhà sản xuất không ngừng trang bị cho sản phẩm của mình những chi tiết, tính năng hiện đại, tân tiến. Nhằm để người lái xe có thể dễ dàng quản lý, vận hành chiếc xe, các thông số của xe hầu như đều được hiển thị ngay trên bảng taplo trước mặt người lái xe.

các đèn báo trên taplo xe tải
Các loại xe tải hiện nay đều được trang bị bảng taplo có hiển thị các đèn cảnh báo

Các đèn báo này được gọi chung là đèn ký hiệu. Đối với các dòng xe tải phổ biến hiện nay, đèn báo taplo xe tải được chia thành 3 loại chính: 

Nhóm đèn báo màu xanh

Màu xanh thể hiện cho sự an toàn. Điều này giống với đèn báo giao thông, mức độ nguy hiểm, tình trạng bất ổn về các thông số của xe được cảnh báo dựa trên màu sắc hiển thị của đèn tín hiệu. Khi các đèn báo ký hiệu trên taplo xe tải hiển thị màu xanh có nghĩa rằng tất cả các thông số này đều đang ở trong tình trạng bình thường, có thể vận hành an toàn. 

Nhóm đèn báo màu vàng

Nếu như bảng các đèn báo trên taplo xe tải xuất hiện một đèn ký hiệu báo màu vàng thì có nghĩa rằng đang có hoặc sắp có sự cố nào đó xảy ra. Dựa trên từng loại đèn tín hiệu trên taplo mà tài xế có thể nhận biết ngay sự cố sắp xảy ra hoặc đang gặp vấn đề ở khu vực hay chức năng nào của xe. Có thể gọi chung là đèn màu vàng cảnh báo nguy hiểm có thể xảy ra, tài xế phải lưu tâm đến thông số kỹ thuật đang có vấn đề. 

các đèn báo trên taplo xe tải
Các đèn báo trên taplo xe tải có tác dụng cảnh báo trước mọi sự cố trên xe

Nhóm đèn tín hiệu màu đỏ

Khi có đèn tín hiệu trên taplo hiển thị màu đỏ là cảnh báo thông số kỹ thuật nào đó của xe đang được cảnh báo ở mức độ cao nhất, có thể là lỗi, hỏng, hết xăng hoặc chức năng đó không còn hoạt động. Lúc này, tài xế cần kiểm tra lại chiếc xe, nhất là thông số báo lỗi để khắc phục kịp thời. 

Ngoài 3 nhóm đèn trên, một số xe còn xuất hiện nhóm đèn màu trắng, biểu thị đèn báo hỗ trợ đỗ xe, không phải đèn báo nguy hiểm. 

các đèn báo trên taplo xe tải
Tài xế cần nắm rõ ý nghĩa của các đèn báo trên taplo xe tải

2. Có bao nhiêu đèn báo trên taplo các xe tải phổ biến hiện nay?

Tại Việt Nam, xe tải phổ biến đến từ những thương hiệu như Thaco, Isuzu. Tất cả các xe tải hiện nay đề có trang bị khá đầy đủ và hiện đại về bảng taplo và các thông số hiển thị trên đó. Nếu như trên các loại xe hơi hiện đại thì taplo có đến 64 đèn ký hiệu, vậy trên xe tải thường có bao nhiêu đèn báo? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trên một số dòng xe tải phổ biến dưới đây:

Các đèn báo trên taplo xe tải Isuzu

Trên xe tải Isuzu có khoảng 23 đèn báo ký hiệu hiển tại trên taplo. Trong đó có những đèn báo phổ biến có thể dễ nhận ra đối với bất cứ lái xe tải nào cùng rất nhiều đèn cảnh báo các thông số kỹ thuật của xe như: 

 • Đèn cảnh báo bộ tách nước

 • Đèn báo kiểm tra động cơ Isuzu _ Isuzu check engine

 • Đèn báo phanh khí xả

 • Đèn cảnh báo áp suất nhớt động cơ

 • Đèn báo xông, đèn nhắc bảo dưỡng

 • Đèn cảnh báo hệ thống phanh

 • Đèn cảnh báo phanh tay

 • Đèn cảnh báo trợ lực phanh Isuzu

 • Đèn cảnh báo máy phát điện

 • Đèn cảnh báo chế độ đèn pha

 • Đèn cảnh báo hệ thống ABS

 • Đèn chỉ báo ASR

 • Đèn báo trên taplo xe tải Isuzu mức nhiên liệu thấp

 • Đèn báo rẽ trái và đèn báo nguy

 • Đèn cảnh báo chưa cài dây đai an toàn

 • Đèn báo rẽ phải và đèn báo nguy 

 • Đèn cảnh báo quá nhiệt động cơ Isuzu

 • Đèn nhắc bảo dưỡng lọc gió trên taplo xe tải

 • Đèn chỉ báo trích bộ công suất PTO xe tải Isuzu

 • Đèn cảnh báo áp suất khí nén Isuzu. 

 • Đèn báo thiếu áp suất hơi cho phụ kiện 

các đèn báo trên taplo xe tải
Các đèn báo trên taplo xe tải những thương hiệu phổ biến ở Việt Nam tương đối giống nhau

Các đèn báo trên taplo xe tải Thaco

Đối với xe tải Thaco, trang bị đèn báo trên taplo của dòng xe này cũng tương đối giống với xe tải Isuzu. Thông số trên các phiên bản của xe tải Thaco đều không có sự khác biệt quá nhiều. Nếu như tài xế đã từng điều khiển và nắm được các đèn báo trên taplo xe tải Thaco Forland thì cũng sẽ dễ dàng hiểu được các đèn báo trên taplo xe tải Thaco Ollin hay các đèn báo trên taplo xe tải Thaco Auman.

3. Tại sao phải nắm được ý nghĩa ký hiệu trên bảng taplo xe tải?

Vơi trang bị ngày càng hiện đại của các dòng xe tải ngày nay sẽ giúp việc lái xe trở nên nhàn nhã hơn, an toàn hơn. Tuy nhiên, điều này lại có thể gây rắc rối đối với những ai chưa thực sự hiểu rõ về tính năng, thông số của xe. Đặc biệt là không hiểu được ý nghĩa của tất cả các đèn báo trên taplo xe tải. Việc sở hữu hay điều khiển một chiếc xe quan trọng nhất là phải hiểu được chiếc xe đó thông qua cơ chế hiển thị thông số trên bảng taplo. Hiểu được ý nghĩa của các đèn báo này sẽ giúp tài xế chủ động trong điều khiển xe, kịp thời phát hiện cảnh báo sự cố và khắc phục kịp thời trước mỗi chuyến đi. 

Các đèn báo trên taplo xe tải còn hỗ trợ đắc lực cho người lái xe chuẩn bị thật kỹ lưỡng trước mỗi chuyến đi xa. Trước khi khởi hành, cần khởi động xe trước, kiểm tra mọi thông số trên taplo xem có vấn đề gì mà bảng hiển thị cảnh báo hay không. Nếu tất cả mọi yếu tố đề ở mức bình thường, an toàn thì hãy bắt đầu chuyến đi của mình. 

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore