4 “ông lớn” được hoàn thuế linh kiện nhập khẩu lên tới trên 2.300 tỷ đồng

09:42 | 23/12/2019

Trong kỳ hoàn thuế đầu tiên năm 2019, THACO, Thành Công, Toyota và Ford Việt Nam là 4 ông lớn được hoàn thuế lên tới trên 2.300 tỷ đồng cho linh kiện sản xuất, lắp ráp ô tô.

Thông tin trên được Tổng cục Hải quan nêu trong buổi Họp báo chuyên đề Về kết quả và các giải pháp thu ngân sách, thu hồi nợ thuế phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách được giao được tổ chức vào ngày 18/12/2019.

Nghị định 125 cho phép ưu đãi mức thuế nhập khẩu đối với các nhà sản xuất, lắp ráp ô tô tại thị trường trong nước. Theo đó, các nhà sản xuất vẫn phải đóng thuế khi nhập khẩu linh kiện, sau đó hải quan sẽ tiến hành rà soát và hoàn thuế khi đủ điều kiện.

4 “ông lớn” được hoàn thuế linh kiện nhập khẩu

4 “ông lớn” được hoàn thuế linh kiện nhập khẩu lên tới trên 2.300 tỷ đồng 

Đại diện Cục thuế Xuất nhập khẩu cho biết, kỳ hoàn thuế đầu tiên của năm 2019 (từ 1/1/2019 - 30/6/2019) đã nộp hồ sơ hoàn thuế trong 2 tháng tiếp theo. Theo đó, cơ quan hải quan đã hoàn tiền thuế nhập khẩu linh kiện lên tới 2.300 tỷ đồng đối với 4 doanh nghiệp sản xuất ô tô là THACO (Trường Hải), Toyota Việt Nam, Ford Việt Nam và Tập đoàn Thành Công (sản xuất xe Hyundai). Đây là 4 doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô đủ điều kiện về sản lượng chung và sản lượng riêng theo đúng quy định tại Nghị định 125.

Cụ thể, tập đoàn THACO Trường Hải và Thành Công sở hữu mức hoàn thuế lớn nhất, lên tới 1.000 tỷ đồng đối với doanh nghiệp. Trong khi đó, Ford Việt Nam và Toyota Việt Nam có số tiền hoàn thuế rơi vào khoảng 100 tỷ đồng. Thương hiệu ô tô đến từ Việt Nam - VinFast không có tên trong danh sách doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô được hoàn thuế trong kỳ này.

Hiện tại, Bộ Tài chính đã trình dự thảo Nghị định sửa đổi bổ sung Nghị định 125 theo hướng thuận lợi cho các doanh nghiệp sản xuất lắp ráp ô tô trong nước. Trong đó, Bộ sẽ dự thảo sửa đổi các điều kiện, tạo thuận lợi đáp ứng cho các doanh nghiệp tham gia chương trình này. 

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bộ Tài chính cũng cho biết, Bộ sẽ tiến hành bổ sung vào Nghị định này một nội dung là làm sao phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ ô tô. Bộ sẽ thực hiện giảm thuế đối với nguyên liệu vật tư để sản xuất phụ tùng ô tô, phục vụ cho các doanh nghiệp phụ trợ sản xuất ra các linh kiện phụ tùng ô tô.

Nguồn: ictnews.vn

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore