Bắn tốc độ phạt bao nhiêu? - Mức phạt mới nhất 2020!

15:00 | 28/07/2020

Bắn tốc độ là gì và bắn tốc độ phạt bao nhiêu? Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc về bắn tốc độ và quy định xử phạt mới nhất năm 2020. Mời các bạn cùng đón đọc.

Bạn đã bao giờ rơi vào trường hợp bị cảnh sát giao thông bắn tốc độ và bị phạt tiền chưa? Cần phải làm thế nào để không bị rơi vào tầm bắn của các anh cảnh sát giao thông và có thể hạn chế tối đa nguy hiểm cho mình? Hãy cùng Banotore.com tìm hiểu bắn tốc độ phạt bao nhiêu và các mức phạt hiện có nhé!

Bắn tốc độ là gì?

Bắn tốc độ là cụm từ để chỉ hành động của lực lượng cảnh sát giao thông sử dụng súng bắn tốc độ để đo lường và tính toán tốc độ của xe trên một đoạn đường nhất định để xử phạt những người tham gia giao thông vượt quá tốc độ quy định của nhà nước. Vì vậy nên bắn tốc độ không làm cho người tham gia giao thông bị thương nhưng có thể bạn sẽ phải mất tiền.

Súng bắn tốc độ có thể ghi lại hình ảnh phương tiện để có thể làm bằng chứng xử phạt những phương tiện vi phạm. Súng bắn tốc độ thường được lực lượng cảnh sát giao thông sử dụng trên các đoạn đường cao tốc nên các bạn hãy chú ý tốc độ của mình trên cao tốc để tránh việc bị nộp phạt.

Nhiều người chưa biết bắn tốc độ phạt bao nhiêu

Nhiều người chưa biết bắn tốc độ phạt bao nhiêu 

Theo Nghị định mới nhất của chính phủ (Nghị định 100/2019/ NĐ-CP) có quy định mức xử phạt về những hành vi vi phạm tốc độ trong giao thông đường bộ. Nghị định này đã được ban hành từ năm 2019 nhưng đến 1/1/2020 nghị định này mới bắt đầu có hiệu lực. Luật bắn tốc độ 2020 quy định ở một số đoạn đường thì ô tô, xe khách, xe tải chỉ được phép chạy với vận tốc tối đa là 50km/giờ.

Đối với xe máy, xe mô tô, xe ba bánh chỉ được chạy với vận tốc tối đa 40km/giờ. Ngoài ra trên các đoạn đường thường có treo các biển báo báo hiệu tốc độ tối đa của các phương tiện. Nếu khi tham gia giao thông lái xe vượt quá tốc độ trên biển báo thì đây là hành vi vi phạm lỗi tốc độ theo nghị định 100/2019/ NĐ-CP.

Ở một số đoạn đường thì ô tô, xe khách, xe tải chỉ được phép chạy với vận tốc tối đa là 50km/giờ

Ở một số đoạn đường thì ô tô, xe khách, xe tải chỉ được phép chạy với vận tốc tối đa là 50km/giờ

Để dễ dàng và thuận tiện ghi nhớ về các mức phạt chúng tôi đã có một bảng về các mức phạt vi phạm lỗi tốc độ của ô tô và xe máy để các bạn tiện theo dõi và ghi nhớ.

Bắn tốc độ phạt bao nhiêu?
Lỗi quá tốc độ Xe máy, mô tô, xe gắn máy (xe máy điện) Mức phạt Ô tô, Xe khách, xe tải
5 km/h đến dưới 10 km/h 200.000 - 300.000 đồng 800.000 - 1.000.000 đồng
10 km/h đến 20 km/h 3.000.000 - 5.000.000 đồng 3.000.000 - 5.000.000 đồng
Trên 20 km/h đến 35 km/h 6.000.000 - 8.000.000 đồng 6.000.000 - 8.000.000 đồng
Trên 35 Km/h 10.000.000 - 12.000.000 đồng 10.000.000 - 12.000.000 đồng

Bắn tốc độ xe ô tô phạt bao nhiêu tiền?

Để hiểu rõ hơn về các mức xử phạt đối với xe ô tô thì chúng ta sẽ tìm hiểu ở phần này. Người điều khiển xe ô tô, xe tải, xe chở khách nếu người tham gia giao thông vi phạm một trong các lỗi sau sẽ bị cảnh sát giao thông xử phạt số tiền từ 800.000 đến 1.000.000 đồng nếu vi phạm một trong các lỗi sau:

- Thứ nhất: Xe ô tô, xe tải, xe chở khách chạy lớn hơn tốc độ quy định từ 0.5 đến dưới 10 km/giờ.

- Thứ hai: Xe ô tô, xe tải, xe chở khách vi phạm lỗi chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không bật đèn báo tín hiệu khi rẽ.

- Thứ ba: Xe ô tô, xe tải, xe chở khách không giảm tốc độ và nhường đường khi chạy từ trong ngõ ra đường chính.

Bắn tốc độ xe ô tô phạt bao nhiêu tiền

Bắn tốc độ xe ô tô phạt bao nhiêu tiền

Người điều khiển xe ô tô sẽ bị phạt từ 6 triệu đồng đến 8 triệu đồng nếu vi phạm điều khiển xe vượt quá tốc độ quy định từ 20 đến 35km/giờ. 

Người điều khiển xe ô tô sẽ bị phạt số tiền từ 10 triệu đồng đến 12 triệu đồng nếu vi phạm một trong các lỗi sau:

- Điều khiển xe ô tô vượt quá tốc độ quy định 35km/ giờ

- Lạng lách, đánh võng, chạy tốc độ lớn đuổi nhau, dùng chân để điều khiển vô lăng khi lái xe

- Không chú ý quan sát, gây tai nạn giao thông, dừng xe, đỗ xe, vượt làn đường, chuyển hướng, tránh xe, vượt xe không đúng theo quy định của pháp luật.

Bắn tốc độ có bị phạt nguội không? 

Câu trả lời ở đây là có. Nếu camera ghi lại hình ảnh người tham gia giao thông vượt quá tốc độ quy định thì sẽ bị phạt nguội theo quy định của pháp luật. Phạt nguội khác với phạt nóng ở chỗ là sau khi vi phạm luật giao thông người vi phạm sẽ không phải nộp phạt ngay lập tức mà sau một khoảng thời gian nhất định người vi phạm sẽ phải đến cục công an để nộp phạt số tiền theo lỗi đã vi phạm.

>>> Xem thêm: Dự thảo cho phép CSGT được phép mặc thường phục để bắn tốc độ

Nếu camera ghi lại hình ảnh người tham gia giao thông vượt quá tốc độ quy định thì sẽ bị phạt nguội theo quy định của pháp luật

Nếu camera ghi lại hình ảnh người tham gia giao thông vượt quá tốc độ quy định thì sẽ bị phạt nguội theo quy định của pháp luật

Ban đêm có bắn tốc độ được không? 

Nhiều người nghĩ rằng ban đêm thì súng bắn tốc độ của cảnh sát giao thông có thể không hoạt động được nhưng như vậy là bạn đã nhầm. Súng bắn tốc độ của cảnh sát giao thông hiện nay có lắp camera chuyên dụng có thể chụp hình ảnh rõ nét ngay cả vào ban đêm. Hơn nữa súng bắn tốc độ còn có thể lắp trên xe đang chạy nên dù có vào ban đêm hay ban ngày thì súng này vẫn có thể hoạt động tốt. 

Súng bắn tốc độ của cảnh sát giao thông hiện nay có lắp camera chuyên dụng có thể chụp hình ảnh rõ nét ngay cả vào ban đêm

Súng bắn tốc độ của cảnh sát giao thông hiện nay có lắp camera chuyên dụng có thể chụp hình ảnh rõ nét ngay cả vào ban đêm

Hy vọng rằng bài viết này để có thể giúp bạn nắm rõ bắn tốc độ phạt bao nhiêu và các mức phạt hiện hành. Vi phạm lỗi tốc độ có thể khiến người tham gia giao thông gặp nhiều nguy hiểm, và có nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông. Vì vậy nên hãy nắm rõ về luật bắn tốc độ để có thể trở thành một người tham gia giao thông an toàn, có ý thức. 

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore