Bật mí 6 bước cơ bản đảm bảo an toàn mùa dịch COVID-19

14:45 | 30/03/2020

Thực hiện các biện pháp vệ sinh ô tô sẽ cần thiết hơn bao giờ hết, để giảm thiểu nguy cơ lây lan cho bản thân và những người xung quanh.

Sự bùng phát của đại dịch COVID-19 đã trở thành mối lo ngại toàn cầu, nó yêu cầu mỗi cá nhân phải tự ý thức được việc bảo vệ bản thân và những người xung quanh từ những việc nhỏ nhặt nhất, chẳng hạn như giữ vệ sinh chung, hạn chế tiếp xúc,…

Dưới đây là 6 bước vệ sinh ô tô cơ bản để ngăn chặn nguy cơ COVID-19 trong không gian cá nhân của chúng ta.

1. Vệ sinh cá nhân thường xuyên, đúng cách

Vệ sinh cá nhân là biện pháp thô sơ nhưng lại quan trọng nhất. Người dùng phải luôn giữ gìn vệ sinh cá nhân, kể cả trong xe. COVID-19 chủ yếu lây lan qua các giọt bắn hô hấp, do đó, bạn nên che miệng đúng cách trong khi ho hoặc hắt hơi trong xe. Bạn nên chuẩn bị sẵn một hộp khăn giấy trong xe và một túi rác để xử lý an toàn.

Bên cạnh đó, bạn nên chuẩn bị nước rửa tay khô, sử dụng cả trước và sau khi lái xe, nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm từ xe ô tô cho bạn lẫn những người xung quanh.

Bật mí 6 bước cơ bản đảm bảo an toàn mùa dịch COVID-19

2. Làm sạch cabin triệt để

Các giọt hô hấp từ người nhiễm bệnh mang theo virus có thể hoàn toàn làm nhiễm bẩn các bề mặt xe và tồn tại ở đó vài ngày. Do đó, khâu vệ sinh bề mặt xe là bước quan trọng, không thể bỏ qua. 

Trước khi bắt đầu khử trùng, bạn cần lưu ý các hóa chất chỉ phát huy hiệu quả hoàn toàn khi bề mặt không bám bụi. Do đó, bạn nên hút bụi và làm sạch các bề mặt dễ bám bụi. Chẳng hạn như bảng điều khiển, đệm cửa và ghế ngồi…. Lưu ý, bạn nên làm sạch tất cả ngóc ngách trong xe.

3. Khử trùng bề mặt 

Sau bước làm sạch, bước khử trùng cũng đặc biệt quan trọng. Bạn nên bắt đầu dọn dẹp từ các bề mặt thường xuyên chạm tay vào như tay nắm cửa bên ngoài và bên trong, vô lăng, cần số, phanh tay, tấm che nắng, tay nắm… hay các bộ phận khác như cần điều chỉnh ghế, khóa dây an toàn, bảng điều khiển, màn hình cảm ứng và tất cả các nút bấm và núm trong cabin…. 

Để ngăn ngừa hư hại cho các vật liệu trong khoang cabin và thiết bị điện tử, chất khử trùng nên được lựa chọn cẩn thận. Các sản phẩm tẩy trắng như hydro peroxide và ammonia sẽ tàn phá không thương tiếc nội thất chiếc xe của bạn. Do đó, bạn có thể tham khảo thêm những hóa chất thân thiện và thích hợp với từng loại vật liệu bên trong cabin xe.

Về phương pháp khử trùng, hãy làm ẩm một miếng vải với một ít dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để lau bề mặt các khu vực bảng điều khiển và tay nắm cửa… Sau đó, chà sạch và tiến hành lau lại bằng một miếng vải khô mềm. Lưu ý, phải thật thận trọng để không làm hỏng bất kỳ thiết bị điện tử nào.

Bạn có thể tham khảo một chất khử trùng hiệu quả - cồn. Dung dịch có ít nhất 70 phần trăm nồng độ cồn isopropyl thường được coi là an toàn cho vật liệu cabin. Dùng một miếng vải sử dụng dung dịch và lau các bề mặt thường xuyên chạm vào.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo các loại thuốc xịt khử trùng có sẵn tại các cửa hàng y tế để khử trùng cho không gian bên trong xe của bạn.

Bật mí 6 bước cơ bản đảm bảo an toàn mùa dịch COVID-19

4. Làm sạch các bề mặt được bọc da, vải, nỉ

Các bề mặt được bọc da, vải, nỉ như phần tựa đầu, túi ngồi, tựa lưng và tay vịn… đều nên được làm sạch. Dùng cồn hoặc nước xà phòng, dung dịch sát khuẩn phù hợp để khử trùng cho các loại bề mặt.

Với trường hợp bọc da, sử dụng rượu hoặc chà mạnh bằng xà phòng có thể dẫn đến biến màu vật liệu. Do đó, bạn nên tham khảo các hóa chất không gây hại cho da.

Với những bộ phận bọc vải, trường hợp quá nhiều nước xà phòng sẽ làm cho vấn đề tồi tệ hơn. Bạn chỉ nên sử dụng một lượng vừa đủ để làm ẩm, cho vào miếng vải để lau ghế. Bên cạnh đó, bạn có thể làm sạch bằng hơi nước hoặc giặt khô tại các cửa hàng chuyên nghiệp.

5. Bảo dưỡng hệ thống điều hòa

Lưu ý, bạn luôn phải làm sạch bộ lọc không khí và phun các lỗ thông hơi (bao gồm cả lỗ thông hơi AC phía sau) bằng các chất tẩy rửa chuyên dụng, cung cấp bởi các thương hiệu chăm sóc xe hơi.

6. Hạn chế tiếp xúc

Cách hiệu quả nhất để hạn chế sự lây lan của COVID-19 là hạn chế tiếp xúc với bên ngoài. Tương tự, bạn cũng có thể sử dụng phương pháp này với phương tiện của bạn.

Không nên bàn giao xe của mình cho người phục vụ, nên duy trì khoảng cách an toàn với nhân viên tại các trạm nhiên liệu, thậm chí bạn có thể thanh toán bằng ví điện tử trong những trường hợp cần thiết.

Nguồn: autovina.com

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore