Biện pháp giảm ô nhiễm không khí tại Ấn Độ: Cấm xe theo biển số

09:15 | 07/11/2019

Quy định cấm xe theo biển số chẵn-lẻ mới được áp dụng tại New Delhi (Ấn Độ) nhằm mục đích giảm bớt tình trạng ô nhiễm sẽ kéo dài ít nhất đến ngày 15/11/2019.

Tin tức ô tô cho biết, mới đây chính quyền New Delhi (Ấn Độ) đã ban hành quy định cấm xe ô tô theo biển số chẵn-lẻ để giảm tình trạng ô tô không khí tại thành phố này. Theo đó, những chiếc xe đeo biển số lẻ sẽ chỉ được phép lưu thông vào các ngày lẻ trong tuần. Ngược lại, những xe biển số chẵn sẽ chỉ xuất hiện trên đường vào những ngày chẵn tương tự.

Biện pháp giảm ô nhiễm không khí tại Ấn Độ: Cấm xe theo biển số 1a

Biện pháp giảm ô nhiễm không khí tại Ấn Độ: Cấm xe theo biển số

Quy định này chính thức có hiệu lực kể từ ngày 4/11/2019, dự kiến sẽ kéo dài ít nhất đến hết ngày 15/11/2019. Lãnh đạo quốc gia Ấn Độ ước tính giải pháp này sẽ khiến đường phố New Delhi bớt đi khoảng 1,2 triệu xe ô tô mỗi ngày. Cũng có nhiều ý kiến trái chiều bàn luận về quy định này, không ít người cho rằng công việc của họ sẽ bị ảnh hưởng và chưa chắc nó sẽ phát huy tác dụng.

Trước đó, các giới chức Ấn Độ cũng đã phải áp dụng các biện pháp khẩn cấp như tạm thời đóng cửa trường học, kêu gọi mọi người ở trong nhà, hạn chế ra ngoài đường. Điều này nhằm giảm hết sức có thể lượng xe di chuyển ngoài đường, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm. Đồng thời người dân cũng sẽ không phải hít khói bụi ngoài đường có hại cho sức khoẻ.

Theo Reuters, tình trạng ô nhiễm không khí có thể khiến con người bị mắc các bệnh liên quan đến tim mạch và phổi, nói chung hệ hô hấp của con người sẽ bị ảnh hưởng và ngày càng trở nên xấu đi.
Được biết, New Delhi hiện nay đang phải hứng chịu mức độ ô nhiễm không khí tệ nhất trong suốt 3 năm gần đây. Đại sứ quán Mỹ cho biết chỉ số bụi mịn PM 2.5 đã tăng lên mức 500, gấp nhiều lần ngưỡng an toàn 60.

Các chuyên gia cho rằng, xe cộ không hẳn là nguyên nhân cốt lõi khiến không khí tại thành phố bị ô nhiễm mà ngay cả những hoạt động xây dựng cũng chính là “thủ phạm”.

Biện pháp giảm ô nhiễm không khí tại Ấn Độ: Cấm xe theo biển số 23a

Hà Nội "mù mịt" trong không khí ô nhiễm

Còn tại Việt Nam, hiện nay tình trạng ô nhiễm không khí cũng đã đang đứng trong top 10 các nước ô nhiễm không khí ở Châu Á (theo báo cáo thường niên The Environmental Performance Index (EPI) của Mỹ). Trong đó Hà Nội và TP.HCM là hai thành phố lớn có nồng độ bụi trung bình vượt mức cho phép từ hai đến ba lần và còn có xu hướng duy trì ở mức cao. Mức độ ô nhiễm ở Hà Nội chỉ đứng sau New Delhi, Ấn Độ. Tác nhân sinh ra bụi ô nhiễm tại các đô thị lớn hầu hết là khí thải các phương tiện giao thông, đường sá, công trình xây dựng, nhà máy công nghiệp,…

Hiện nay các nhà lãnh đạo cũng đang đề xuất và lấy ý kiến các giải pháp giảm thiểu sự ô nhiễm như cấm xe máy, cấm phương tiện quá niên hạn, thu phí xe ô tô đi từ ngoại thành vào nội thành, khuyến khích người dân sử dụng phương tiện công cộng,… Nhìn chung biện pháp nào cũng còn sự bất cập và có những ý kiến đồng tình nhưng phản đối cũng không ít. Ví dụ như biện pháp cấm xe máy nhưng cơ sở hạ tầng phương tiện công cộng chưa thực sự đảm bảo được nhu cầu đi lại của người dân. Chính vì vậy các nhà lãnh đạo vẫn phải “đau đầu” để đưa ra những biện pháp tối ưu nhất, thuyết phục nhất.

Xem thêm: Bộ GTVT yêu cầu kiểm tra đột xuất khí thải ô tô tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh

 

Nguồn: ĐN-DDDN

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore